xs
xsm
sm
md
lg

“ปวีณา” รุดเยี่ยมเด็กหญิง ป.5 พยายามฆ่าตัวตายกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา-พ่อเชื่อกดดัน ถูกเพื่อนดูถูกกลั่นแกล้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ปวีณารุดเยี่ยม นร.หญิง ป.5 เชียงใหม่ พยายามผูกคอฆ่าตัวตายในโรงเรียน แต่ไม่สำเร็จขาดอากาศหายใจนานกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา หลังพ่อร้องขอความเป็นธรรม เชื่อสาเหตุมาจากลูกสาวถูกเพื่อนกลั่นแกล้ง ดูถูกเหยียดหยาม
วันนี้ (18 ธ.ค. 62) ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาเพื่อเด็กและสตรี พร้อมคณะเดินทางเข้าเยี่ยมอาการของเด็กหญิงหนึ่ง (นามสมมติ) อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ที่ถูกส่งตัวมารักษาในสภาพเป็นเจ้าหญิงนิทราอยู่ในห้องไอซียู หลังจากที่เมื่อช่วงเดือน พ.ย. 62 พยายามผูกคอฆ่าตัวตายในห้องน้ำของโรงเรียน แต่ได้รับการช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาลในสภาพที่สมองขาดอากาศไปเลี้ยงเป็นเวลานาน โดยทางมูลนิธิฯ ได้รับการร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากนายโชค (นามสมมติ) อายุ 38 ปี พ่อของเด็กหญิง เนื่องจากสงสัยว่าสาเหตุที่ลูกสาวพยายามฆ่าตัวตายน่าจะมาจากการถูกเพื่อนล้อเลียนกลั่นแกล้งทำร้ายต่างๆ นานาต่อเนื่องหลายครั้งจนเกิดความกดดัน ซึ่งหลังรับแจ้งแล้วทางมูลนิธิฯ ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ, เขตพื้นที่การศึกษา และพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือ

ทั้งนี้ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาเพื่อเด็กและสตรี เปิดเผยว่า พ่อของเด็กหญิงมีหลักฐานยืนยันที่ทำให้เชื่อได้ว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กหญิงรายนี้ก่อเหตุจนต้องมีสภาพเช่นนี้น่าจะมาจากการที่ถูกเพื่อนล้อเลียนกลั่นแกล้งทำร้ายต่างๆ นานาต่อเนื่องหลายครั้ง เป็นการทำร้ายจิตใจและเกิดความกดดันอย่างหนัก จึงได้ประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือและตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเพื่อให้ความเป็นธรรมต่อทางครอบครัว โดยหวังให้กรณีเป็นกรณีตัวอย่างและบรรทัดฐานในการที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสถานศึกษามีมาตรการเฝ้าระวัง สอดส่องดูแลเด็กนักเรียนและเยาวชนไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้อีก ด้วยการป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะทำให้เด็กจะก่อเหตุใดๆ หรือมีพฤติกรรมรุนแรง


ขณะที่นายโชค (นามสมมติ) พ่อของเด็กหญิงหนึ่ง (นามสมมติ) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเวลาที่ไปรับลูกสาวตอนโรงเรียนเลิกลูกสาวมักจะร้องไห้และเล่าให้ฟังอยู่เสมอว่าถูกเพื่อนกลั่นแกล้ง ดูถูกเหยียดหยามเกี่ยวกับเรื่องฐานะทางบ้านที่ยากจนและมีอาชีพเป็นพนักงานกวาดขยะ โดยเมื่อเดือน ก.ย. 62 ที่ผ่านมาลูกสาวเคยโดนเพื่อนนักเรียนชาย 3 คนรุมกลั่นแกล้งทำร้าย ซึ่งตนได้แจ้งให้ครูที่โรงเรียนทราบและรับปากว่าจะจัดการตรวจสอบให้ แต่ปรากฏว่าบทสรุปเป็นว่าเด็กเล่นกันแรงเกินไป และรับปากว่าจะช่วยดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก จนกระทั่งมาเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้ ซึ่งตนเชื่อว่าน่าจะเป็นผลมาจากการที่ลูกสาวถูกกลั่นแกล้งรังแกมาตลอดจนเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจและสภาพจิตใจย่ำแย่จากการถูกกดดันจนทนไม่ไหวแล้วก่อเหตุขึ้น โดยต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้น

ด้านนายธนิต อินทานุวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแจ่งกู่เฮือง ตำบลเวียง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในวันที่เกิดเหตุเมื่อทราบว่านักเรียนก่อเหตุพยายามผูกคอฆ่าตัวตายดังกล่าว ได้เร่งเข้าให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนและเจ้าหน้าที่กู้ชีพได้นำตัวส่งโรงพยาบาลทันที ซึ่งจากการสอบถามเพื่อนสนิทและคนใกล้ชิดของนักเรียนหญิงที่ก่อเหตุพบว่ามาจากเรื่องส่วนตัว โดยสอดคล้องกับข้อความที่นักเรียนหญิงคนนี้ทิ้งไว้ อย่างไรก็ตามไม่เหมาะสมที่จะเปิดเผยเพราะจะไม่เป็นผลดีต่อนักเรียนหญิงคนนี้ ส่วนเรื่องการถูกเพื่อนกลั่นแกล้งจนก่อเหตุนั้นยืนยันว่าในช่วงก่อนเกิดเหตุไม่มีการกลั่นแกล้งใดๆ และโรงเรียนมีกล้องวงจรปิดจับภาพในช่วงก่อเหตุเกิดเหตุไว้ด้วย ทั้งนี้ จากการสอบถามเพิ่มเติมทราบด้วยว่าที่ผ่านมานักเรียนหญิงคนนี้เคยมีความพยายามจะฆ่าตัวตายมาแล้วหลายครั้งโดยมีการบอกและชักชวนเพื่อนด้วย แต่ไม่สำเร็จ


สำหรับอาการของเด็กนักเรียนหญิงคนนี้นั้น แพทย์ที่ทำการรักษาเปิดเผยว่า คนไข้ต้องต่อท่อช่วยหายใจมากว่า 3 สัปดาห์แล้ว แรกรับคนไข้ไม่ตื่นและไม่มีการตอบสนองใดๆ เมื่อผ่านไป 1 สัปดาห์ลืมตาได้ แต่ไม่สามารถตอบสนองใดๆ ได้ ซึ่งแพทย์ได้ลองพยายามถอดท่อช่วยหายใจออกเพื่อให้หายใจเองแต่ไม่สามารถทำได้เพราะคนไข้หายใจเองไม่ได้ ล่าสุดยังคงต้องต่อท่อและใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ตลอด ส่วนแผนการรักษาระยะยาวจะพยายามเอาท่อและเครื่องช่วยหายใจออก แต่ต้องฝึกทางครอบครัวในการช่วยเหลือดูแลคนไข้ด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าสาเหตุที่ทำให้เด็กนักเรียนหญิงคนนี้ก่อเหตุพยายามฆ่าตัวตายนั้นเนื่องมาจากผิดหวังในเรื่องความรักเพราะไปแอบชอบนักเรียนชายรุ่นพี่คนหนึ่งแต่กลับถูกปฏิเสธ ซึ่งเมื่อช่วงลอยกระทงที่ผ่านมานักเรียนหญิงคนนี้พยายามจะกระโดดน้ำฆ่าตัวตายมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่มีเพื่อนและคนช่วยเหลือห้ามปรามไว้ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น