xs
xsm
sm
md
lg

สั่งกักพื้นที่เป็ดไล่ทุ่ง เจ้าของลักลอบเข้า อ.ยางตลาดไม่มีใบอนุญาต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เป็ดไล่ทุ่งที่เจ้าของลักลอบนำมาหากินในพื้นที่ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์
กาฬสินธุ์ - นายอำเภอยางตลาด พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอร่วมตรวจสอบฝูงเป็ดไล่ทุ่งต่างถิ่นอพยพมาหากินในพื้นที่ พบลักลอบเข้ามาโดยไม่มีใบอนุญาต เบื้องต้นสั่งกักกันพื้นที่เพื่อตรวจสอบโรค และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อเจ้าของเป็ดไล่ทุ่ง

จากกรณีพบฝูงเป็ดไล่ทุ่งต่างถิ่นฝูงใหญ่อพยพเข้ามาปักหลักหากินในพื้นที่ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านหวั่นเกิดโรคระบาดที่อาจจะเกิดจากฝูงเป็ดไล่ทุ่ง เรียกร้องเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น


ล่าสุดวันนี้ (12 ธ.ค. 62) ที่บริเวณทุ่งนาระหว่างบ้านโนนนาค-บ้านเชียงสา ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ จุดที่ฝูงเป็ดไล่ทุ่งจากต่างถิ่นอพยพเข้ามาหากิน นายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด พร้อมด้วยนายสุวิศิษฐ์ จำนงพันธ์ ปลัดอำเภอหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม, นายภานุ จินตานนท์ รักษาการปศุสัตว์ อ.ยางตลาด, นายสเตรสฉัน ภูนาสูง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 19 ต.บัวบาน และเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน ร่วมตรวจสอบฝูงเป็ดไล่ทุ่งประมาณ 2,000 ตัว เพื่อดูใบอนุญาตและสอบประวัติการเคลื่อนย้ายว่าถูกต้องหรือไม่

จากการตรวจสอบพบเพียงคนรับจ้างดูแลฝูงเป็ด อายุประมาณ 65 ปี อ้างว่าเดินทางมาจาก จ.สุพรรณบุรี ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลอื่น และมีท่าทางหวาดกลัว พยายามจะเดินหนีตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเกลี้ยกล่อมเป็นเวลากว่า 30 นาทีจึงยอมพูดว่า “อย่าจับผมเลยนะ” และยอมต่อสายโทรศัพท์ให้เจ้าหน้าที่พูดคุยกับเจ้าของฝูงเป็ด
นายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด กล่าวว่า จากการพูดคุยทางโทรศัพท์กับเจ้าของเป็ดไล่ทุ่งฝูงดังกล่าว ซึ่งเป็นผู้หญิง อ้างว่ามีใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกถูกต้อง และจะนำมายืนยันต่อเจ้าหน้าที่ โดยจะพาเจ้าหน้าที่ตำรวจมาด้วย จากนั้นผู้หญิงคนดังกล่าวก็วางสายไปและไม่ติดต่อมาอีก สอบถามชาวบ้านทราบว่าฝูงเป็ดดังกล่าวเข้ามาในพื้นที่ 5 วันแล้ว อย่างไรก็ตาม หากตรวจสอบและพบว่ามีการละเมิด พ.ร.บ.การขนย้ายสัตว์ปีก ผู้เป็นเจ้าของเป็ดไล่ทุ่งจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ไม่มีข้อยกเว้น

ด้านนายภานุ จินตานนท์ รักษาการปศุสัตว์ อ.ยางตลาด กล่าวว่า ปัจจุบันการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีก หรือสัตว์ทั่วไปต้องได้รับการอนุญาต หรือมีใบรับรองการเคลื่อนย้ายที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนย้ายระหว่างอำเภอหรือจังหวัดจะต้องปฏิบัติเป็นแนวทางเดียวกัน เพื่อป้องกันโรคติดต่อ และง่ายต่อการควบคุมโรคระบาดในสัตว์

กรณีพบฝูงเป็ดไล่ทุ่งฝูงดังกล่าว เจ้าของเป็ดไล่ทุ่งได้นำเอกสารมายืนยัน แต่จากการตรวจสอบเป็นใบอนุญาตที่หมดอายุ เบื้องต้นได้เข้าแจ้งความที่ สภ.ยางตลาด ข้อหาลักลอบขนย้ายสัตว์ปีกโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายกำหนด ขณะที่ฝูงเป็ดไล่ทุ่งจะกักกันบริเวณประมาณ 1 เดือน เพื่อตรวจสอบโรค

ขณะที่นายสเตรสฉัน ภูนาสูง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 19 ต.บัวบาน กล่าวว่า พื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ในช่วงหลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปีและนาปรัง จะพบว่ามีฝูงเป็ดไล่ทุ่งจำนวนหลายหมื่นตัวจากต่างถิ่นอพยพเข้ามาปักหลักหากินเป็นประจำ โดยใช้รถบรรทุก 6 ล้อขนย้ายมา และปล่อยเลี้ยงในพื้นที่ ต.บัวบาน ต.นาดี ต.ดอนสมบูรณ์ ต.อุ่มเม่า ต.คลองขาม อ.ยางตลาด, ต.โนนศิลาเลิง ต.ฆ้องชัยพัฒนา อ.ฆ้องชัย, ต.หนองแปน ต.เจ้าท่า ต.ธัญญา ต.ดงลิง อ.กมลาไสย และ ต.ลำพาน ต.ห้วยโพธิ์ ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์
จากการตรวจสอบที่ผ่านมาพบว่าส่วนมากเป็นการลักลอบเข้ามาโดยไม่มีใบอนุญาต หรือถูกจับปรับที่ด่านกักกันสัตว์ที่ต่างจังหวัด แต่ยังสามารถเข้ามาในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยใช้พื้นที่ในหลายตำบล จ.กาฬสินธุ์ เป็นแหล่งกักกันและปล่อยให้ฝูงเป็ดไล่ทุ่งหากินตามปกติ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำทุกปี โชคดีที่ไม่เกิดโรคติดต่อ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น