xs
xsm
sm
md
lg

ท้าลมหนาวชาวนาพาลูกหลานลุยโคลนจับปลาวิถีชีวิตเรียบง่ายอีสาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์-กินข้าวใหม่ปลามัน ชาวนาในเมือน้ำดำท้าลมหนาว พาลูกหลานลุยโคลนจับปลา หลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ หวังฝึกฝนเรียนรู้การหาอยู่หากินแบบเรียบง่ายวิถีชีวิตของคนอีสาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามสภาพอากาศในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ พบว่า ณ วันนี้(3 ธ.ค.)หลายพื้นที่มีสภาพอากาศที่หนาวเย็น เนื่องจากอุณหภูมิลดลง เฉลี่ยอยู่ที่ 18 องศา ทำให้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศ

ส่วนเกษตรกรชาวนา หลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จก็ต่างพากันพาครอบครัวลงไปที่ทุ่งนาของตนเอง เพื่อกินข้าวใหม่ปลามัน โดยเฉพาะชาวนาบ้านหนองแวงฮี หมู่ที่ 12 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด ได้พาครอบครัวพร้อมลูกหลานไปสูบสระจับปลา ใช้เครื่องสูบหัวท่อพญานาค สูบน้ำออกจากสระน้ำที่อยู่หัวไร่ปลายนา มีขนาดความประมาณกว้าง 4x6 เมตร


ซึ่งทุกปีหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว ชาวนาจะพาครอบครัวรวมตัวกัน โดยการลงแขกจับปลาที่อยู่ในสระกันและจะมีเด็กเล็กตั้งแต่อายุ 4 ขวบมาร่วมด้วย ซึ่งเป็นการฝึกฝนเรียนรู้การหาอยู่หากินแบบวิถีชีวิตของคนอีสาน


บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน หากคนได้ปลาตัวใหญ่ก็จะตื่นเต้นดีใจจับขึ้นมาโชว์ เป็นภาพที่สร้างความคึกคักสนุกสนาน และความอบอุ่นแก่ครอบครัวเป็นอย่างมาก จนลืมสภาพอากาศที่หนาวเย็นไปเลย ส่วนปลาที่จับได้ก็จะนำมาประกอบเป็นอาหารพื้นบ้าน ซึ่งเป็นเมนูง่ายๆ พอหาเครื่องครัวอะไรได้ก็ใส่ลงไป เพราะว่าอยู่กลางทุ่งนา เช่น เผาปลาหมอโรยเกลือ ต้มช่อนปลาใส่ฝักมะขามอ่อน กินคู่กับแจ่วพริกผง ข้าวเหนียวใหม่ร้อนๆ แทบไม่อยากวางช้อนกันเลยทีเดียว

โดยปีนี้ชาวนาดีใจกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากสระน้ำขนาดเล็กแห่งนี้ มีปลาเยอะมากเกินความคาดหมายไว้ ปลาที่จับได้มีหลากหลายชนิด เช่น ปลาหมอ ปลาดุก ปลาช่อน ประตะเพียนฯ ปรากฏว่าได้ปลามากจน ไม่มีที่ใส่ปลา ต้องเตรียมโอ่งใส่น้ำมาคัดแยกปลาแต่ละชนิดเพื่อป้องกันปลาตาย


หลังจากกิจกรรมจับปลาเสร็จแล้ว ก็กลับบ้านเพื่อแจกจ่ายให้แก่ญาติพี่น้องเท่าๆ กันที่เหลือก็จะนำไปขายในหมู่บ้านที่ราคาถูกกว่าท้องตลาดสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น