xs
xsm
sm
md
lg

หนาวนี้ดับแล้ว 15 ราย คร.เร่งสอบสวนตายจากภัยหนาวจริงหรือไม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฤดูหนาวดับแล้ว 15 ราย กรมควบคุมโรคเร่งสอบเกี่ยวกับอากาศเย็นหรือไม่ กระตุ้นให้โรคประจำตัวกำเริบจนเสียชีวิตหรือไม่ 

วันนี้ (12 ธ.ค.) นพ.วิทูรย์ อนันกุล ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตในช่วงอากาศหนาว ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานมีผู้เสียชีวิตในช่วงที่มีอากาศหนาว จำนวน 15 ราย โดยเป็นชายสูงวัย อายุ 84 ปี ที่ จ.กาฬสินธุ์ เบื้องต้นรายงานว่า เนื่องจากสูงอายุประกอบกับอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว รายที่ 2 เป็นทารกเพศชายอายุ 2 เดือน ที่อยู่ที่ จ.ร้อยเอ็ด เสียชีวิตในบ้านพัก แพทย์ระบุว่าหัวใจวายเฉียบพลันเป็นผลมาจากอากาศหนาวเย็น รายที่ 3 อายุ 60 ปี เป็นชาว จ.นครราชสีมา เป็นโรคมะเร็งลำไส้ รายที่ 4 อายุ 72 ปี เป็นชาว จ.เลย เป็นผู้ป่วยอัมพฤกษ์ รายที่ 5 อายุ 79 ปีชาวพะเยา หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน รายที่ 6 อายุ 78 ปีเป็นชาว จ.เชียงราย ถูกไฟคลอกเสียชีวิต รายที่ 7 อายุ 67 ปี อยู่ที่ปราจีนบุรี ถูกไฟคลอกเสียชีวิต ส่วนรายที่ 8-15 พบว่านอนเสียชีวิต โดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเป็นผู้อยู่ในพื้นที่ จังหวัดบึงกาฬ, ชัยนาท, มหาสารคาม, ปราจีนบุรี, สมุทรสงคราม, ลำปาง, กาฬสินธุ์, และปราจีนบุรี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมควบคุมโรค อยู่ระหว่างลงพื้นที่สอบสาเหตุของการเสียชีวิต

ด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งเบื้องต้น การจะบอกว่าเสียชีวิตจากอากาศหนาวนั้นจะมีการอิงประกาศกรมอุตินิยมวิทยา ที่จะประกาศเขตภัยหนาวเมื่ออุณหภูมิลดลงถึงจุดหนึ่ง  หากไม่ได้รับการประกาศก็เข้าข่ายว่าเป็นเพียงอากาศเย็นเท่านั้น ทั้งนี้ หากอยู่ในพื้นที่ประกาศภัยหนาวแล้วต้องมาพิจารณาต่อว่ามีความสัมพันธ์กับอากาศหนาวเย็นโดยตรงหรือไม่ เนื่องจากบางครั้งการเสียชีวิตเป็นเหตุการณ์ที่มาซ้อนกัน เช่น 1. ผู้มีโรคประจำตัวซึ่งโรครุนแรงและทำให้เสียชีวิตโดยตรงอยู่แล้ว แต่บังเอิญอยู่ในพื้นที่หนาวเย็น ก็ไม่ถือว่าเป็นการเสียชีวิตจากอากาศหนาว กับ 2.กรณีมีโรคประจำตัว แต่ภาวะหนาวเย็นเป็นเหตุให้โรครุนแรงจนเสียชีวิต ตรงนี้ถือว่าเข้าเกณฑ์ที่จะระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่ามาจากอากาศหนาวได้ โดยเฉพาะคนที่ร่างกายแข็งแรง แต่เสียชีวิตในพื้นที่และเข้าได้กับเกณฑ์ก็จะรายงานว่าเสียชีวิตเพราะหนาว

“ทุกเคสที่เสียชีวิตในช่วงนี้เราให้มีการรายงานเข้ามาก่อน แล้วจึงสอบสวนสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง อย่างปี 2562 ช่วงอากาศหนาวของไทยจะอยู่ที่เดือน ม.ค. – ก.พ. มีรายงานเหตุการณ์เสียชีวิตในช่วงนี้จำนวนหนึ่ง เมื่อสอบสวนแล้วยืนยันเสียชีวิตจากอากาศหนาว 1 ราย” นพ.สุวรรณชัย กล่าวและว่า ตอนนี้ ทราบว่ากรมอุตุนิยมวิทยามีการรายงานอุณหภูมิหนาวเย็น แต่เป็นในเชิงพื้นที่ เช่นภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน และตอนกลาง ที่สำคัญคือสภาพอากาศค่อนข้างสวิง ดังนั้นจึงต้องเตือนไปยังนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังตัว โดยเฉพาะเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะทุกครั้งที่มีการสอบสวนสาเหตุการณ์เสียชีวิต พบว่ามีความสัมพันธ์กับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่มีเครื่องนุ่งห่ม อยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงทำให้เสียชีวิตได้ แต่ก็ต้องดูเป็นรายๆ ไป เพราะถ้าบอกว่าดื่มแล้วไปนอนห่มผ้านั้นเป็นอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...