xs
xsm
sm
md
lg

เปิดมัสยิดกลางมุกดาหาร ไทยพุทธรุกยื่นหนังสือขออยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มุกดาหาร-เปิดมัสยิดกลางมุกดาหาร ราบรื่น โดยมีจุฬาราชมนตรี เป็นประธานเปิด ขณะที่องค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ (อปพส.) รุกยื่นหนังสือเรียกร้องเพื่อความสงบสุขการอยู่ร่วมกันของคนไทยกับทุกศาสนา


วันนี้ (7ธ.ค.62) ที่มัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี เป็นประธานเปิดมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหาร โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร คนไทยที่นับถือศาสนาอิสลาม และประชาชนทั่วไป ร่วมงานจำนวนมาก

พิธีเปิดมัสยิดกลางครั้งนี้ มีกลุ่มองค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ (อปพส.) มีนายอัยย์ เพชรทอง ตัวแทน อปพส. พร้อมด้วยชาวพุทธประมาณ 70 คน ได้มาชุมนุมกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร และได้ชูป้ายข้อความว่า “ชาวมุกดาหาร ขอตรวจสอบความถูกต้อง การก่อสร้างมัสยิด, ชาวมุกดาหาร ขออยู่อย่างสงบเราไม่ต้องการมัสยิด, ชาวมุกดาหาร ไม่เอามัสยิด” เพื่อรอยื่นหนังสือข้อเรียกร้องต่อจุฬาราชมนตรี

นายอัยย์ เพชรทอง ตัวแทน อปพส. กล่าวว่าข้อเรียกร้องของชาวพุทธศาสนา มีเนื้อหาดังนี้ 1.ขอให้ช่วยปรามกลุ่มก่อการร้าย BRN, RKK และกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงต่างๆให้หยุดการกระทำที่โหดเหี้ยมทุกกรณีในทันที 2.ขอให้ช่วยเจรจากับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงจากซาอุดิอาระเบีย และมาเลเชีย ที่คอยชักใยกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงใน 4 จังหวัดชายแดนใต้ให้หยุดการกระทำด้วย 3.ขอให้ช่วยปราม อิหม่ามและผู้นำศาสนาบางคน ที่บิดเบือนประวัติศาสตร์และปลุกปั่นเยาวชนให้เกลียดชังแผ่นดินไทยมายาวนาน ให้หยุดการกระทำด้วย

กลุ่มองค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ (อปพส.) รุกยื่นหนังสือข้อเรียกร้อง หน้าศาลากลางจ.มุกดาหาร

นายสุธรรม บุญมาเลิศ รองเลขาจุฬาราชมนตรี และนายปรีดา เชื้อผู้ดี ที่ปรึกษาจุฬาราชมนตรี ได้มารับหนังสือข้อเรียกร้องจากพี่น้องชาวพุทธ
4.ขอให้ช่วยตรวจสอบโรงเรียนสอนศาสนา หรือโรงเวียนปอเนาะบางโรงที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อร้ายมุสลิมหัวรุนแรงละสั่งปิดด้วย 5.ขอให้ช่วยปรามบุคคลที่ขนมุสลิมต่างด้าวทั้งอุยกูย์, อาเจ๊ะ, โรฮิงยา เข้ามาซ่องสุมตามมัสยิดต่างๆในภาคเหนือและอีสาน ให้หยุดการกระทำด้วย 6.ขอไห้ช่วยปรามและตักเตือนและลงโทษกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงที่ได้ส่งแนวร่วมไปกล่าวร้ายทำลายประเทศไทยในเวที UN ทำให้รัฐบาลไทยเสียหายในสายตานานาประเทศเมื่อเร็วๆนี้

7.ขอให้ท่านช่วยยกเลิกตราฮาลาล ซึ่งเป็นตราที่ชาวพุทธจำนวนมากกำลังไม่สบายใจและต่อต้านเพราะเก็บเงินผู้ประกอบการปีละ 300,000 ล้านบาทมา 20 กว่าปีโดยไม่จ่ายภาษีและไม่ทราบว่านำ เงินไปทำอะไร หรือจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับโจร BRN หรือไม่ 8.ให้ท่านช่วยหยุดสร้างมัสยิดเพิ่มในทุกๆจังหวัด (ยกวน 4 จังหวัดชายแดนใต้ทันที เพื่อความสบายใจและลดความขัดแย้ง ความแตกแยก ความหวาดระแวง ของพี่น้องชาวไทยพุทธกับมุสลิม และเพื่อเป็นการยืนยันว่ามุสลิมไม่ได้คิดปกครองประเทศไทย ไม่คิดเปลี่ยนไทยเป็นรัฐอิสลามตามคลิปต่างๆจำนวนมาก ที่มุสลิมพูดเอง


9.เพื่อความเท่าเทียมกัน!!ของทุกๆศาสนาขอให้ท่านช่วยยกเลิก พ.ร.บ.ทุกฉบับของอิสลามที่มีอยู่ทั้งหมดเพราะศาสนาอื่นๆทั้งพุทธ คริสต์ไม่ได้มี พ.ร.บ.ใดๆคุ้มครองเลย มีแต่อิสลามที่มีพ.ร.บ.คุ้มครองและได้สิทธิพิเศษมากมายเหนือศาสนาอื่นๆ องค์กร อปพส.ซึ่งเป็นตัวแทนชาวพุทธจำนวนมาก หวังเป็นอย่างยิ่งจะได้รับความเมตตา เพื่อความสงบสุขในการอยู่ร่วมกันของคนไทยทุกศาสนา ทุกเชื้อชาติตามแบบ พหุวัฒนธรรม ที่ท่านปรารถนา


จากนั้นนายสุธรรม บุญมาเลิศ รองเลขาจุฬาราชมนตรี และนายปรีดา เชื้อผู้ดี ที่ปรึกษาจุฬาราชมนตรี ได้มารับหนังสือข้อเรียกร้อง จากพี่น้องชาวพุทธที่ได้มาเรียกร้องที่หน้าศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร จากนั้นชาวพุทธที่ออกมาเรียกร้องได้แยกย้ายกันกลับ โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆเกิดขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...