xs
xsm
sm
md
lg

ลมแรงพัดเสาไฟฟ้าแรงสูงล้มระนาว 4 ต้น ชาวบ้านหนีตายโชคดีไม่ได้รับอันตราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - เสาไฟฟ้าแรงสูงล้ม 4 ต้น ริมถนนเพชรเกษม ที่ อ.ปราณบุรี คาดเกิดจากกระแสลมกระโชกแรงทำให้เสาไฟฟ้าริมแม่น้ำต้านแรงลมไม่ไหว เคราะห์ดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคปราณบุรีเร่งซ่อม

วันนี้ (7 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมาได้เกิดกระแสลมกระโชกแรงในพื้นที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้เกิดเหตุเสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่นลงมา จำนวน 4 ต้น บริเวณริมถนนเพชรเกษม หมายเลข 4 หมู่ที่ 6 ต.เขาน้อย อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทับหลังคาร้านค้า หลังคาหน้าอาคารพาณิชย์ ได้รับความเสียหาย และกระแสไฟที่กระชากอย่างรุนแรงขณะเกิดเหตุ ส่งผลทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้งทีวี ตู้เย็น แอร์ กล้องวงจรปิดของชาวบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า มีชาวบ้านติดอยู่ในร้านค้าขณะเกิดเหตุ ซึ่งเป็นเสาไฟฟ้าต้นแรกที่ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำปราณ ริมสะพานข้ามแม่น้ำ ได้เกิดหักโค่นลงมาทับหลังคาไม่สามารถเปิดประตูหนีออกมาได้เอง ทำให้ญาติพี่น้องที่อยู่ในบ้านต้องรีบออกมาช่วยกันงัดประตูช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากการถูกไฟฟ้าดูดขณะเกิดเหตุแต่ชักมือกลับออกมาได้ทัน

น.ส.อนัญญา สุขสำราญ ชาวบ้าน ม.6 ต.เขาน้อย กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุวันนี้มีกระแสลมพัดอย่างรุนแรงตั้งแต่เช้า กระทั่งช่วงสาย น.ส.ชาลิณี มิลินทานุช พี่สาวได้เดินเข้าไปหยิบของในร้านค้าริมถนนที่ปิดอยู่และกลางคืนจะเปิดขายอาหาร แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อเสาไฟฟ้าแรงสูงต้นที่ตั้งอยู่หน้าบ้านล้มฟาดลงมาเสียงดังสนั่น ปรากโว่าพี่สาวติดในร้านค้าเพราะหลังคายุบลงมาไม่สามารถเปิดประตูออกได้ ตนและแม่ นางเฉลียว จันทน์ตรี อายุ 66 ปี และคนในบ้านต้องมาช่วยกันงัดประตูช่วยออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยที่ไม่มีบาดแผล แต่พี่สาวถูกไฟฟ้าดูดขณะเกิดเหตุเล็กน้อย มือชาเล็กน้อย โชคดีที่ชักมือออกมาได้ทันเวลาโดยที่ไม่ถูกกระแสไฟฟ้าดูดนานจนเป็นอันตรายถึงกับชีวิต

สำหรับเสาไฟฟ้าต้นนี้อยู่ใกล้แม่น้ำปราณ มีปัญหาเสาเอียงมานานนับปีแล้ว โดยที่ทางการไฟฟ้าฯ ได้นำเสาอีกต้นมาค้ำยันไว้ กระทั่งเมื่อประมาณเดือนกว่าที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่มานำปักเสาเพิ่มที่ข้างเสาไฟฟ้า จำนวน 2 ต้น และได้นำเสาค้ำยันออก กระทั่งวันนี้เกิดเหตุการณ์ระทึกขวัญดังกล่าวขึ้น

ทางด้าน นายกิตติ พรินทร์ ผจก.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอปราณบุรี กล่าวว่า จากการสำรวจความเสียหายล่าสุดขณะนี้พบว่า มีเสาไฟฟ้าแรงสูงพร้อมสายแรงสูงหักโค่น จำนวน 4 ต้น หม้อแปลงไฟขนาด 50 KBA. จำนวน 1 ลูก ระบบสายสื่อสารทุกชนิดที่พาดเสา

ทั้งนี้ สาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากลมพัดแรง ทำให้อุปกรณ์ที่ยึดเสาไฟฟ้าขาดทำให้เสาหักโค่น ซึ่งเป็นเสาต้นริมแม่น้ำ ทำให้มีการรับแรงมาก รวมถึงสายสื่อสารที่เกาะอยู่จำนวนมาก ประกอบกับกระแสลมแรง ทำให้รับน้ำหนักไม่ไหวล้มลงมาแล้วฉุดเสาไฟฟ้าแรงสูงข้างเคียงลงมาด้วยดังกล่าว

โดยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจะเร่งแก้ไขปัญหารื้อถอนเสาออกและติดตั้งใหม่ให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ ทำให้ต้องตัดกระแสไฟฟ้าตั้งแต่จุดเกิดเหตุไปจนถึงสี่แยกไฟแดงหน้าอำเภอปราณบุรี ในพื้นที่ ม.6 ต.เขาน้อย มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อนประมาณ 400-500 หลังคาเรือน โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในเวลาประมาณ 18.00 น.

ส่วนบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าออกสำรวจความเสียหายและประเมินการใช้ความช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ต่อไป โดยขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินค่าเสียหายทั้งหมดได้ ต้องรอตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...