xs
xsm
sm
md
lg

ชาวนาเปิดศึกแย่งกันสูบน้ำเข้านา เดือดร้อนตำรวจต้องเข้ามาเคลียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อ่างทอง - ชาวนาเปิดศึกแย่งกันสูบน้ำเข้านา เดือดร้อนตำรวจต้องเข้ามาเคลียร์ ด้านสมาชิกสภาเกษตรวอนชลประทานช่วยปล่อยน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่ใกล้เก็บเกี่ยวในอีก 2 เดือน

วันนี้ (6 ธ.ค.) ร.ต.อ.ปิติ กลิ่นเกษร รองสารวัตรป้องกันและปราบปราม สภ.เกษไชโย ได้เดินทางไประงับเหตุชาวนากำลังจะก่อเหตุทะเลาะวิวาท สาเหตุเนื่องจากแย่งกันสูบน้ำเข้านา เหตุเกิดบริเวณริมคลองส่งน้ำชลประทานบางวัดเยื้อง กลางทุ่งนา หมู่ที่ 2 ตำบลเทวราช อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วย นายทรงยศ มะกรูดทอง สมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดอ่างทอง ในที่เกิดเหตุพบชาวนาเป็นชาย 2 ราย กำลังมีปากเสียงและกำลังจะก่อเหตุทะเลาะวิวาทชกต่อยกัน โดยอีกฝ่ายกอดคอของอีกฝ่ายไว้ โดยมีชาวนาที่เห็นเหตุการณ์ช่วยกันเข้าไปห้ามปราม

จากการสอบถาม นายสมชาย คล้ายโตนด อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60/1 หมูที่ 1 ตำบลเทวราช อำเภอไชโย กล่าวว่า ในตอนเช้าได้ขอยืมท่อสูบน้ำจากเพื่อนชาวนานำมาตั้งเครื่องทำการสูบน้ำในคลองชลประทานมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังตั้งท้อง แต่หลังจากที่ตนเองและภรรยากลับไปกินข้าวที่บ้าน มาพบอีกที นายดอกรัก บุญลือด้วง อายุ 69 ปี คู่กรณีได้นำแผ่นกระเบื้องที่ตนเองนำมาปิดปากท่อออกเพื่อกักให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นในการใช้ท่อสูบน้ำเข้านา จึงทำให้เกิดความโมโหเดินไปหาคู่กรณี พร้อมทำการสอบถามและเข้าล็อกคอคู่กรณีจะทำร้ายร่างกาย แต่ภรรยาและเพื่อนชาวนาเข้ามาห้ามปราม ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเดินทางมาทำการไกล่เกลี่ย

ด้าน นายดอกรัก บุญลือด้วง ชาวนาคู่กรณี อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ที่ 1 ตำบลเทวราช กล่าวว่า ตนเองได้มาทำการตั้งท่อสูบน้ำเข้านาที่เช่าทำนาอยู่ จำนวน 25 ไร่ เป็นวันที่ 2 แล้ว ซึ่งนาของตนเองอยู่ท้ายน้ำถัดจากนาของ นายสมชาย พบว่า นายสมชาย นำแผ่นกระเบื้องมาปิดปากท่อเอาไว้ ทำให้น้ำไม่ไหลผ่านมาถึงท่อสูบน้ำของตนเอง จึงได้เดินไปเปิดออกเพื่อให้น้ำไหล ซึ่งคู่กรณีจะทำการสูบน้ำเข้านาก็น่าจะมาบอกกล่าวกันก่อน ไม่ใช่อยู่ๆ ก็มาตั้งเครื่องทำการสูบน้ำ

ทางด้าน นายทรงยศ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดการแย่งน้ำทำนาของเกษตรกรชาวนาในทุ่งเทวราช ที่มีจำนวนกว่า 3,000 ไร่ ทางสภาเกษตรกรจังหวัดอ่างทอง ได้ทำการพูดคุยกับผู้อำนวยการโครงการชลประทานยางมณี ในที่ประชุมเมื่อเดือนที่แล้ว โดยรับปากว่าจะปล่อยน้ำมาหล่อคลอง แต่น้ำที่ปล่อยมาให้ไม่พอเพียงที่จะไหลเข้าท่อประตูน้ำที่ทางชลประทาน และ อบต. ส่งน้ำไปให้ชาวนาทำการหล่อเลี้ยงต้นข้าวในทุ่งเทวราช

ในขณะนี้นาปีที่ชาวนาลงทุนปลูกข้าวต้องการน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวมากที่สุด เนื่องจากต้นข้าวกำลังตั้งท้องออกรวงประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ เพื่อให้ชาวนาเตรียมที่จะทำการเก็บเกี่ยวในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า ซึ่งตนเองอยากจะวอนขอให้ทางชลประทานช่วยจัดสรรน้ำมาเพิ่มให้แก่พี่น้องเกษตรกร เพื่อนำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวก่อนทำการเก็บเกี่ยวนำไปขายเลี้ยงปากเลี้ยงท้องชาวนา

ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไกล่เกลี่ยคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย โดยให้ฝ่ายของ นายสมชาย ซึ่งที่นาได้ทำการเจาะบ่อบาดาลเอาไว้ทำการสูบน้ำจากบ่อบาดาลนำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าว ส่วน นายดอกรัก ให้สูบน้ำจากคลองชลประทาน โดยทั้ง 2 ฝ่ายได้ปรับความเข้าใจ ไม่ติดใจเอาความก่อนที่จะเลิกราแยกย้ายกันไปทำการสูบน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...