xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” สั่งเน้นดำเนินการเรื่องข้าวครบวงจร วอนผู้ทรงเกียรติผ่านร่างงบฯ วาระ 2-3

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ประชุม นบข. เน้นดำเนินการเรื่องข้าวครบวงจร ให้ความสำคัญประกันราคาข้าว-มาตรการช่วยชาวนา ทยอยดำเนินเมื่อนำเข้า ครม.เรียบร้อย ควบคู่ดูวงเงินที่รัฐบาลใช้ได้ วอนผู้ทรงเกียรติผ่านร่างงบฯ วาระ 2-3 เพื่อช่วย ปชช. ยันแก้ ศก.เต็มที่

วันนี้ (6 ธ.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) ว่าทุกคนก็ได้เห็นในวันนี้ รัฐบาลพยายามทำอย่าเต็มที่ การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจทั้งเครือข่ายภาคและจุลภาค ในช่วงเช้าประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) หลายอย่างคืบหน้าที่ทำเพื่ออนาคตของเรา รัฐบาลให้ความสนใจทุกระดับ เศรษฐกิจของประเทศมีหลายส่วนทั้งมหาภาคและจุลภาค ซึ่งจุลภาคของเรามีหลายอาชีพ วันนี้ให้ความสำคัญเรื่องเกษตรกรที่ต้องเจอปัญหาเรื่องภัยแล้ง อุทกภัยในภาคต่างๆ โดยตนให้รมว.มหาดไทยไปตรวจเยี่ยมหาวิธีการแก้ไข ทั้งน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ทั้งนราธิวาส สุไหงโก-ลก ซึ่ง รมว.มหาดไทยไปดูแลแทนนายกฯ ซึ่งตนได้ฝากความห่วงใยไปด้วย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในเรื่องของเกษตรกรวันนี้ได้อนุมัติมาตรการต่างๆ เป็นจำนวนมากพอสมควร เฉพาะเรื่องข้าวตนได้เน้นในที่ประชุมให้พิจารณาการทำข้าวครบวงจร จากแผนงานที่มีอยู่แล้วเดิม วันนี้เราให้ความสำคัญกับการประกันราคาข้าว และมีมาตรการช่วยเหลือการเก็บเกี่ยว มาตรการดูแลโรงสี การรับซื้อข้าว และการเก็บข้าวไว้ในยุงฉางซึ่งมีมาตรการออกมาหมดแล้ว แต่ทั้งนี้จะต้องทยอยดำเนินการ เมื่อนำเข้า ครม.เรียบร้อยแล้วต้องไปพิจารณาในเรื่องของวงเงินที่รัฐบาลสามารถใช้ได้

“อยากฝากไปถึงบรรดาผู้ทรงเกียรติทั้งหลายในการพิจารณางบประมาณวาระ 2 และ 3 ทั้งในส่วนของ ส.ส.และ ส.ว.ต้องดูแลตรงนี้ให้สามารถผ่านไปได้ด้วยดี ไม่อย่างนั้นจะเอาเงินต่างๆ มาใช้ไม่ได้ ก็เดินหน้าไม่ได้ แล้วใครเดือดร้อนประชาชนเดือดร้อน รัฐบาลเข้ามาทำเพื่อประชาชน วันนี้ขอให้เราผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปก่อน วันหน้าจะดีขึ้นเอง” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ในส่วนของเรื่องอ้อย มันสำปะหลัง ประมง ข้าวโพด ทุกอย่างต้องใช้เงินต้องย้อนกลับไปว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความยั่งยืน เข้าวงจรได้อย่างไร วันนี้จากสถานการณ์ข้าวโลก การขายข้าวต้องฟังเหตุฟังผล เราส่งออกได้น้อยเกิดจากสาเหตุอะไร ไม่ได้มีสาเหตุจากเราคนเดียว บางทีก็มีการนำข้าวในสต๊อกมาขาย บางประเทศก็ซื้อข้าวมาเก็บไว้จำนวนมาก วันนี้เขาขายข้าวแข่งกับเรา ก็ต้องไปดูว่าจะหาวิธีการลดต้นทุนการผลิตอย่างไร อย่างปัญหาโรคไหม้คอรวงข้าวกำลังให้แก้ไขอยู่ตอนนี้ หลายพื้นที่ใช้เครื่องเก็บเกี่ยวและบางพื้นที่ปลูกข้าวไม่พร้อมกัน มีสุกและไม่สุก พอรถเกี่ยวมาก็เกี่ยวทั้งสุกและไม่สุก ก็ทำให้ข้าวถูกลดราคาไป เพราะข้าวมีความชื้นเกิน 15 เปอร์เซ็นต์ ฉะนั้นทุกคนต้องเรียนรู้ไว้ และอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจตรงนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...