xs
xsm
sm
md
lg

ชง นบข.เคาะช่วยชาวนา เงินจ่ายขาด-ประกันรายได้ จ่อดันเข้า ครม.คิกออฟทันที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวนาเตรียมเฮ “จุรินทร์” เผยจ่อชงมาตรการช่วยเหลือราคาข้าวชาวนาเข้า นบข.วันนี้ (6 ธ.ค.) เร่งให้ “เงินจ่ายขาด” ตันละ 1,500 บาท พร้อมเตรียมงบจ่ายประกันรายได้ข้าว หลัง นบข.เคาะ ชงที่ประชุม ครม.ก่อนคิกออฟทันที ระบุยังไม่พบปัญหาทุจริต ชี้รัฐจ่ายตรงเข้าบัญชีชาวนา

วานนี้ (5 ธ.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (6 ธ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) เพื่อพิจารณามาตรการต่างๆ ในการช่วยเหลือชาวนา โดยเฉพาะการประกันรายได้ข้าวที่จะมีมาตรการเสริมต่างๆเข้ามาช่วยเหลือ เช่น การชะลอการขาย ตรงนี้จะมีการให้เงินช่วยเหลือ หรือ “เงินจ่ายขาด” ตันละ 1,500 บาท โดยหลังพิจารณา นบข.แล้ว ในสัปดาห์ถัดไปก็นำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และจะคิกออฟโครงการทันที

“สำหรับงบประมาณที่ใช้ประกันรายได้ข้าว ได้มีวงเงินลงไปแล้วซึ่งเป็นเรื่องงบปีต่อปี และทำตลอดเนื่องจากเป็นนโยบายของรัฐบาล และการโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรงยังไม่พบปัญหาทุจริตใดๆ ยกเว้นการซื้อขายในตลาดก็เป็นไปตามกลไกของตลาด” นายจุรินทร์ ระบุ

สำหรับมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนั้น แบ่งเป็นค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวนาปี โดยรัฐบาลจะช่วยในเรื่องของเงินกู้ หรือเงินจ่ายขาด ตันละ 1,500 บาท สำหรับเกษตรกรที่เก็บข้าวไว้ เพราะขณะนี้มีผลผลิตข้าวออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก และมีผลกระทบต่อราคาจึงใช้มาตรการดังกล่าวชะลอการปล่อยข้าวออกสู่ท้องตลาด รวมทั้งการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยว และปรับปรุงคุณภาพข้าว ปีการผลิต 2562/63 ที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2562 กับกรมส่งเสริมการเกษตร ไร่ละ 500 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 20 ไร่ หรือครัวเรือนละไม่เกิน 10,000 บาท จะมีครัวเรือนที่ได้รับสิทธิ์ 4.57 ล้านครัวเรือน โดยจะจ่ายเงินช่วยเหลือจนถึง 30 ก.ย.63 ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะเป็นผู้ดำเนินการทดรองจ่ายให้ก่อน 28,000 หมื่นนล้านบาท และรัฐบาลจะตั้งงบประมาณมาชดเชยในภายหลัง.

โดยคาดว่า จะนำเข้าสู่ที่ประชุมได้ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ พร้อมยืนยันว่า มาตรการช่วยเหลือชาวนาเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะจะทำให้ชาวนามีเงินส่วนต่างเพียงพอต่อการดำรงชีพ ขณะที่มาตรการช่วยเหลือด้านต้นทุนการผลิตจะเสนอควบคู่กับมาตรการดังกล่าวด้วย โดยจะมีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นเจ้าของเรื่อง ที่จะเสนอเข้าสู่ที่ประชุม นบข. ควบคู่กับกระทรวงพาณิชย์
กำลังโหลดความคิดเห็น...