xs
xsm
sm
md
lg

เจอแล้ว! วาฬเพชฌฆาตแคระดำบาดเจ็บ​ว่ายน้ำจากตราด​เกยหาดที่พัทยา​ ​เร่งนำตัวรักษาที่สัตหีบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา​ -​ เจอแล้ว! วาฬเพชฌฆาตแคระดำ​ หนักกว่า​ 300​ กก.เกยหาดพัทยา​ ทำประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่ถ่ายภาพ​ พบได้รับบาดเจ็บและมีอาการป่วย​เชื่อเป็นตัวเดียวกับที่ชาวประมงเกาะกูด​ พบในทะเลตราดเมื่อหลายวันก่อน​ ด้านหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งเคลื่อนย้ายตัวไปรักษาที่สัตหีบ
จากกรณีที่นักตกปลาในเมืองพัทยา​ พบวาฬเพชฌฆาตแคระดำขนาดใหญ่เกยตื้นบริเวณชายหาดพัทยา ตรงข้ามปากซอยเลียบชายหาดพัทยา 7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ในช่วงคืนที่ผ่านมา จนสร้างความแตกตื่นให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ​ที่พากันแห่บันทึกภาพ

จนเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่จากกรมเจ้าท่า​ ต้องกันนักท่องเที่ยวให้ขึ้นบนฝั่ง เนื่องจากพบว่าวาฬเพชฌฆาตแคระดำ​ ที่มีขนาดความยาวประมาณ 3.40 เมตร มีบาดแผลถลอกตามร่างกายหลายจุด และยังมีอาการป่วย

ก่อนประสานสัตวแพทย์​ ศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล กองทัพเรือสัตหีบ​ และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เข้าช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น​ และเคลื่อนย้ายวาฬให้หันหัวออกทะเลเพื่อลดปริมาณการรับแสงและเสียง หลังพบว่าวาฬเพชฌฆาตแคระดำ มีอาการเครียดชักเกร็งและอัตราการเต้นของหัวใจเร็ว​ จนต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่ผลัดกันเฝ้าทุกครึ่งชั่วโมง แล้วประเมินอาการแบบชั่วโมงต่อชั่วโมงนั้น

ล่าสุด วันนี้​ (21​ พ.ย.)​ ทีมเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพเรือสัตหีบ และเจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานเครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากเกยตื้น เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวมทั้งทีมสัตวแพทย์ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ยังคงเฝ้าดูอาการวาฬเพชฌฆาตแคระดำอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินอาการ ก่อนเคลื่อนย้ายไปยังศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลของกองทัพเรือ​ เพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษา

โดยทีมชุดปฏิบัติการเคลื่อนย้าย​ ได้วางแผนเคลื่อนย้ายวาฬเพชฌฆาตด้วยการแบ่งเจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญในการเคลื่อนย้ายเป็นชุดแรกหามเปลนำตัววาฬขึ้นจากน้ำไปยังยานพาหนะซึ่งเป็นรถยนต์ 6 ล้อ แต่พบว่าการเคลื่อนย้ายต้องพบกับอุปสรรคหลายประการ ทั้งน้ำหนักตัวของวาฬ​ ที่หนักประมาณ 300 กิโลกรัม ขณะที่ระยะทางที่ต้องหามวาฬ​ ต้องใช้การเดินเท้าบนพื้นทรายประมาณ 100 เมตร​ เพื่อนำตัวไปขึ้นรถ 6 ล้อที่มีความสูงประมาณ 1 เมตร

แต่สุดท้ายก็สามารถเคลื่อนย้ายขึ้นรถ 6 ล้อได้อย่างปลอดภัย โดยใช้ผ้าชุบน้ำทะเลห่อหุ้มตัววาฬเพชฌฆาตดำไว้ทั้งตัว เพื่อเดินทางไปยังศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลของกองทัพเรือสัตหีบ​ สำหรับเข้ารับการรักษาอาการป่วยและบาดเจ็บต่อไป

คาดเป็นตัวเดียวกับที่ชาวประมงเกาะกูด​ จ.ตราด​ พบเมื่อหลายวันก่อน

อย่างไรก็ดี​ ผู้สื่อข่าวได้ตั้งข้อสังเกตว่า​ วาฬเพชฌฆาต​ ที่พบบนชายหาดพัทยา​ จ.ชลบุรี​ อาจจะเป็นตัวเดียวกับที่ชาวประมงใน​ ต.เกาะกูด จ.ตราด พบเมื่อหลายวันก่อนที่บริเวณหน้าอ่าวบางเบ้า ซึ่งเป็นปลาสีดำขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 3 เมตร สภาพว่ายน้ำวนไปมาที่บริเวณหน้าอ่าว​ ที่กำลังมีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำกันอยู่ และยังพบว่าบริเวณด้านหลังมีบาดเเผลซึ่งคาดว่าจะได้รับบาดเจ็บ​ จึงว่ายน้ำเข้ามาขอความช่วยเหลือจากคนก่อนจะว่ายน้ำหายไปในช่วงค่ำ

โดยในครั้งนั้นเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยชายฝั่งทะเลที่ 1 จ.ระยอง ได้เดินทางลงพื้นที่อ่าวบางเบ้า พร้อมกับเจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะกูด รวมทั้งทีมกู้ภัยเกาะกูด เพื่อให้การช่วยเหลือแต่ก็ไม่พบ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น