xs
xsm
sm
md
lg

อายุบวร “ศรีลังกา” ไหว้พระอิ่มบุญ ชมตกปลาบนไม้ค้ำ นั่งตุ๊ก ตุ๊ก ท่องเมืองกอลล์อันงดงาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

ไหว้พระขอพร ที่วัดคงคาราม เมืองโคลัมโบ
“อายุบวร” เป็นคำเอ่ยทักทายของชาวศรีลังกา เหมือนกับคำว่า สวัสดี ที่คนไทยเราพูดทักทายเวลาได้พบเจอกัน ซึ่ง“ตะลอนเที่ยว” ได้ยินคำทักทายนี้พร้อมกับรอยยิ้มพิมพ์ใจจากชาวศรีลังกา ที่กล่าวทักทายกับเราตลอดทริปที่ได้เดินทางมาเที่ยวศรีลังกากับทางบัตรเครดิตเคทีซี (KTC) ที่ได้ชวนเรามาเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวศรีลังกาในมุมมองใหม่ กับทริป “Journey to Sri Lanka with KTC”

พระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานที่วัดคงคาราม
“ตะลอนเที่ยว” ยังคงออกเดินทางสัมผัสศรีลังกากับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของศรีลังกากันต่อ โดยเราอยู่ที่เมืองโคลัมโบ มุ่งหน้ามาอิ่มบุญกับการมาไหว้พระกันที่ วัดคงคาราม (Gangarama) เป็นหนึ่งในวัดนิกายสยามวงศ์ที่มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรม จิตรกรรม และศิลปะ ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมีความโดดเด่นมากมาย เพราะเป็นวัดผสมผสานระหว่างศรีลังกา อินเดีย ไทยและจีน

การทำพิธีมงคลรับพระธาตุ
เมื่อเข้ามาภายในวัดสิ่งแรกที่เราได้ร่วมทำคือ การร่วมพิธีมงคล “รับพระธาตุ” โดยจะมีพระนำพระธาตุมาเทินบนศีรษะ พร้อมกับสวดมนต์ เพื่อให้ระลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งตามความเชื่อหากใครได้ทำพิธีมงคลบูชารับพระธาตุนี้ จะทำให้หมดเคราะห์ ตัดกรรม และโชคดีตลอดไป แล้วจากนั้นเราก็ยังมีโอกาสได้เข้าไปยังห้องที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ได้เข้าไปสักการะพระธาตุอย่าใกล้ชิด ถือว่าเป็นบุญแห่งชีวิตเป็นอย่างยิ่ง

สักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์
ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ให้ได้กราบไหว้ มีพระพุทธรูปสีเหลืองสดใส เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยให้ได้กราบขอพร ซึ่งกำลังโปรดปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ส่วนด้านซ้ายและด้านขวาของพระประธาน เป็นพระมหาโมคคัลลานะและพระสารีบุตร พระอัครสาวกของพระพุทธองค์

พุทธคยาและบุโรพุทโธ จำลองที่วัดคงคาราม
แล้วยังมีพุทธคยาและบุโรพุทโธจำลองให้ได้ชม ซึ่งด้านในทำเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ ด้านในเก็บรวบรวมพระพุทธรูปมากมาย และสิ่งของโบราณล้ำค่ำมากมาย รวมถึงยังมีอาคารที่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บสิ่งของโบราณทรงคุณค่ามากมายให้ได้ชมกัน ซึ่งมีเป็นจำนวนมาก มาจากการที่เหล่าพุทธศาสนิกชนนำมาถวายให้กับทางวัด จึงได้จัดเก็บรวบรวมไว้

ต้นพระศรีมหาโพธิ์
อีกทั้งภายในวัดยังมีต้นพระศรีมหาโพธิ์ขนาดใหญ่ ซึ่งนำหน่อมาจากเมืองอนุราชปุระ นำมาปลูกไว้ให้พุทธศาสนิกชนได้มาตั้งจิตอธิษฐานขอพร แล้วก็ยังสามารถรดน้ำ และเดินเวียนรอบต้นโพธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตัวเอง

การตกปลาบนไม้ค้ำ
ครั้นเมื่อได้ไหว้พระขอพรกันจนอิ่มเอมใจแล้ว เราก็เดินทางกันต่อมาที่เมืองค็อกคาลา ซึ่งเป็นเมืองชายทะเล เรามาที่นี่ก็เพื่อมาชมวิถีชีวิตการทำประมงที่แปลกตาของชาวศรีลังกากัน นั่นคือการมาชมการตกปลาบนไม้ค้ำ (Stilt Fishing) เป็นวิธีการตกปลาแบบดั้งเดิมของชาวประมงศรีลังกาที่มีมายาวนาน

ชาวประมงนั่งตกปลาบนไม้ค้ำ
โดยวิธีการตกปลาบนไม้ค้ำที่แปลกตานี้ เราจะเห็นไม้ปักอยู่ตามแนวชายหาดเป็นแถว มีการติดแท่งไม้ตามแนวขวางเอาไว้ที่ไม้ค้ำ เพื่อให้ชาวประมงสามารถนั่งหรือยืนทรงตัวในขณะตกปลาได้ แล้วชาวประมงก็จะขึ้นไปนั่งทรงตัวอยู่บนไม้ค้ำที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2 เมตร การนั่งบนไม้ค้ำแบบนี้จะทำให้เห็นการเคลื่อนไหวของปลาได้ดี

ปลาที่ชาวประมงตกได้
เมื่อชาวประมงขึ้นไปนั่งบนไม้ค้ำแล้ว ก็จะใช้เพียงเส้นเพียงด้ามไม้ยาวๆ มีเส้นเอ็นร้อยกับเข็มไว้ แล้วก็เหวี่ยงเบ็ดลงไปทะเล นั่งอยู่บนไม้ค้ำพักเดียว ก็สามารถตกปลาที่ว่ายมาติดเบ็ดได้ โดยไม่ต้องใช้เหยื่อ เพราะเมื่อเข็มลงไปในน้ำเกิดการสะท้อนแสงทำให้ปลาติดเบ็ดได้โดยง่าย เรียกว่าเป็นการตกปลาที่ดูแล้วน่ามหัศจรรย์ใจ และยังเป็นการตกปลาแบบไม่ทำลายธรรมชาติ ไม่ใช้แหหรืออวนในการจับปลาเพื่อให้ได้ปลาเยอะๆ แต่ชาวประมงเลือกที่จะอนุรักษ์การตกปลาแบบนี้ไว้ เพื่อให้ยังมีปลาได้จับไปได้นานๆ ยังรุ่นลูกหลาน

นั่งตุ๊ก ตุ๊ก ชมเมืองกอลล์
หลังจากได้ชมการตกปลาอันชวนทึ่งและแปลกตาแล้ว เราก็ออกเดินทางมาเที่ยวปิดทริปกันที่เมืองกอลล์ (Galle) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองชายทะเลที่สวยและมีเสน่ห์แห่งศรีลังกา และมีเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ การเที่ยวชมเมืองกอลล์ เราได้นั่งรถตุ๊ก ตุ๊ก ซึ่งเป็นพาหนะยอดฮิตของชาวศรีลังกา ไปตามเส้นทางประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมในสไตล์ยุโรปที่สวยงาม และชื่นชมชายทะเลอันงดงาม

บรรยากาศชายฝั่งทะเลเมืองกอลล์อันงดงาม

ประภาคารกอลล์
โดยใกล้กับชายทะเลเป็นที่ตั้งของประภาคารกอลล์ (Galle Lighthouse) อีกหนึ่งจุดชมวิวยอดนิยมที่หันหน้าออกสู่ทะเล ซึ่งประภาคารกอลล์เป็นประภาคารที่เก่าแก่ที่สุดในศรีลังกามีอายุถึง 168 ปี สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1848

สุเหร่ามีรา
ไม่ไกลจากประภาคาร เป็นที่ตั้งของสุเหร่ามีรา (Meera Mosque) ที่มีอายุราว 300 ปี แต่ปรับปรุงใหม่ ในปีค.ศ. 1904 เป็นมัสยิดที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดในกอลล์

ป้อมปราการเมืองกอลล์
จากนั้นมาชมป้อมปราการเมืองกอลล์ (Galle Fort) ที่สร้างขึ้นครั้งแรกโดยชาวโปรตุเกส สมัยเข้าปกครองศรีลังกาในปีค.ศ. 16 ซึ่งเป็นยุคล่าอาณานิคม ปัจจุบันป้อมปราการแห่งนี้เป็นป้อมใหญ่ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ในเอเชีย มีหอนาฬิกาเมืองกอลล์ตั้งเด่นเป็นสง่า เป็นหนึ่งในมรดกโลกของ UNESCO

All Saints Church
แล้วก็มาชม All Saints Church เป็นโบสถ์นิกายแองกลิคัน (Anglican Church) เริ่มก่อสร้างในปี 1868 แล้วเสร็จและประกอบพิธีตามศาสนาในปี 1871 และตั้งตระหง่านอยู่มาจนถึงปัจจุบัน เป็นโบสถ์ที่มีความสวยงาม และ “ตะลอนเที่ยว” ก็ปิดฉากทริปทัวร์ศรีลังกาลงที่เมืองกอลล์แห่งนี้ เก็บเอาภาพความสวยงามและประสบการณ์ที่ดีงาม ที่ได้มาเยือนศรีลังกาสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ ไว้ในความทรงจำที่ตราตรึงใจ
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

บัตรเครดิตเคทีซี (KTC) มีแพกเกจ “Unseen Sri Lanka Safari” 4 วัน 3 คืน ราคาเริ่มต้น 27,400 บาทต่อคน (สามารถเดินทางได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป) ประกอบด้วยบัตรโดยสารชั้นประหยัดสายการบินศรีลังกันแอร์ไลน์ โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ สมาชิกบัตรฯ สามารถแบ่งชำระกับ KTC FLEXI 0% นานถึง 6 เดือน เดินทางได้ตั้งแต่วันนี้ - 31 มีนาคม 2563 สอบถามรายละเอียดได้ที่ www.ktcworld.co.th เฟซบุ๊ค ktcworld หรือ KTC Line Official หรือติดต่อ KTC World Travel Service โทร. 0-2123-5050
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น