xs
xsm
sm
md
lg

ไม่คืบ! แก้ปัญหาสะพานเหล็กรุกคลองพัทยาใต้ เหตุ 2 หน่วยงานรัฐเกี่ยงใช้ กม.จัดการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ไม่คืบแก้ปัญหาสะพานเหล็กรุกคลองพัทยาใต้ สุดท้ายไม่รู้ใครมีอำนาจเบ็ดเสร็จระหว่างเมืองพัทยา สำนักงานเจ้าท่า ชาวบ้านบอกงง แก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากเป็นจริงได้หรือไม่หากยังไม่บังคับใช้กฎหมายจริงจัง

จากกรณีที่เมืองพัทยา มีนโยบายสำคัญในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ด้วยการเดินหน้าทวงคืนพื้นที่สาธารณะ ควบคู่ไปกับการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังอย่างเป็นรูปธรรม ซ้ำยังเร่งตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำแนวคลองสาธารณะ ทั้งบริเวณคลองพัทยาใต้ คลองปึกพลับ และคลองนาเกลือ อย่างต่อเนื่องหลังพบว่ามีประชาชนและผู้ประกอบการปลูกสร้างอาคาร รวมถึงที่พักอาศัยและสถานประกอบการรุกล้ำแนวคลองเป็นจำนวนมากจนกีดขวางทางน้ำในคลองสาธารณประโยชน์ เป็นที่มาของปัญหาน้ำท่วมขังซ้ำซาก

ที่สำคัญเมืองพัทยาในฐานะผู้ได้รับมอบหมายจากกระทรวงมหาดไทย ให้ดูแลรักษาและคุ้มครองป้องกันที่ดินอันเป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดินตามข้อ 5 (2) ของระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการดูแลและรักษาและคุ้มครองป้องกันที่ดินเป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดิน พ.ศ.2553 จึงได้มอบหมายให้นายช่างตรวจเขตทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่รังวัด จากสำนักงานที่ดิน ตรวจสอบคลองสาธารณประโยชน์

เพื่อทราบแนวเขตคลองที่ชัดเจน ก่อนออกคำสั่งติดประกาศให้ผู้ที่มีสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำแนวคลองสาธารณประโยชน์ดำเนินการรื้อถอนอาคารนั้น

วันนี้ (19 พ.ย. ) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณคลองพัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยเฉพาะบริเวณสะพานเหล็กที่มีการก่อสร้างคร่อมคลองหลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า แม้เมืองพัทยา จะได้ทำการปิดหมายระงับการใช้ รวมทั้งสั่งให้รื้อถอนสะพานจนครบกำหนด แต่ก็ยังมีการฝ่าฝืนคำสั่งและไม่มีการรื้อถอนใดๆ มิหนำซ้ำยังปรับปรุงสะพานให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้น

โดยในส่วนคลองพัทยาใต้นั้น ที่ผ่านมาเมืองพัทยามีแผนขยายแนวคลองและการจัดทำท่อรับน้ำฝนเพื่อแยกกับน้ำเสียลงสู่ทะเล แต่พบว่ายังคงมีปัญหาเรื่องอาคารรุกล้ำแนวคลอง รวมทั้งการจัดสร้างสะพานเหล็กคร่อมคลอง และการก่อสร้างอาคารใหม่อีก 2 แห่ง ทำให้เมืองพัทยา ต้องปิดหมายระงับใช้ รวมทั้งออกคำสั่งรื้อถอนแต่พบว่ายังคงมีการฝ่าฝืน

ขณะที่เมืองพัทยา ได้ออกมาระบุว่าสะพานเหล็กดังกล่าวอยู่ในการดูแลของสำนักงานเจ้าท่า แต่สำนักงานเจ้าท่า ก็ชี้แจงว่าคลองพัทยาใต้ มีอำนาจดูแลร่วมกันจึงทำให้ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

ด้านรายงานของนายช่างตรวจเขต สำนักการช่าง ระบุว่า อาคารที่รุกล้ำคลองพัทยาใต้และสะพานเหล็กดังกล่าว เจ้าของอาคารและสะพานดังกล่าวได้มีการขออุทธรณ์คำสั่ง และส่งคำร้องไปยังศาลปกครองเพื่อชะลอหรือคุ้มครองโดยอ้างว่าได้ขออนุญาตไปยังหน่วยงานของรัฐแล้วแต่ไม่มีการตอบรับหรือการพิจารณาคำร้องล่าช้า

และล่าสุด เจ้าหน้าที่กิจการพิเศษเมืองพัทยา ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่อีกครั้ง ซึ่งพบว่าสะพานแห่งนี้นอกจากจะยังไม่รื้อถอนแล้ว ยังมีการปรับปรุงสะพานเพิ่มเติมตามที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน จึงทำรายงานเสนอต่อฝ่ายบริหารเมืองพัทยา และในวันพรุ่งนี้จะมีตัวแทนฝ่ายผู้ประกอบการเดินทางเข้าชี้แจงกับเมืองพัทยาอีกครั้ง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กรณีดังกล่าวได้สร้างความสับสนให้แก่ประชาชนในพื้นที่อย่างมากว่าสุดท้ายแล้วการออกคำสั่งเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากของเมืองพัทยา มีความศักดิ์สิทธิ์มากน้อยเพียงใด และเหตุใดยังปล่อยให้ผู้ประกอบการเดินหน้ารุกล้ำคลองสาธารณะต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น