xs
xsm
sm
md
lg

โคราชคึก! รพ.จิตเวชดึง “ลอยกระทง” ฟื้นฟูจิตใจผู้ป่วยได้ฟีล ด้านเอกชนโชว์แหวกแนวและลอยกระทงย้อนยุค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - รพ.จิตเวช โคราช ดึงประเพณีลอยกระทงฟื้นฟูจิตใจได้ฟีล ให้ผู้ป่วยจิตเวชประดิษฐ์กระทงเพื่อลอยเองและขาย แนะครอบครัวอย่าลืมเด็กป่วยจิตเวชใช้โอกาสลอยกระทงสร้างสนุกปลูกฝังความภาคภูมิใจและเชื่อมั่น ขณะเดอะมอลล์จัดลอยกระทงปั๊วะมากแม่ ประกวด “มิสนพมาศแดร็กควีน” เน้นฮาแหวกแนว ด้าน รร.ดิ อิมพีเรียล ชูย้อนยุค

วันนี้ (11 พ.ย.) นพ.กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เทศกาลวันลอยกระทงวันนี้ รพ.จิตเวช โดยทีมสหวิชาชีพ ชมรมจริยธรรมของโรงพยาบาลฯ ได้จัดกิจกรรมให้ผู้ป่วยจิตเวชที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลมีเฉลี่ยวันละประมาณ 300 คน ซึ่งประมาณร้อยละ 80 มีอาการสงบดีแล้ว ได้ร่วมสืบสานประเพณี เกิดความรู้สึกอิ่มเอิบใจเหมือนอยู่ที่บ้าน และเอื้อต่อการฟื้นฟูจิตใจยิ่งขึ้น เนื่องจากเทศกาลลอยกระทงเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ผู้ป่วยคุ้นเคยมาอยู่แล้ว
โดยได้สนับสนุนให้ผู้ป่วยจิตเวชหญิงที่อาการทางจิตสงบดีแล้วจัดทำกระทง ออกแบบตามแนวความคิดของตนเอง ใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ เช่น ใบตอง ขนมปังกรอบที่ใช้เลี้ยงปลา มีหลายขนาด หลากสีสัน เพื่อใช้สำหรับลอยเองและทำเพื่อจำหน่ายให้บุคลากรและประชาชนที่มาใช้บริการที่โรงพยาบาล สร้างรายได้ให้ผู้ป่วยด้วย โดยวางจำหน่ายที่แผนกผู้ป่วยนอก ราคาย่อมเยาเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ ผลจากการที่ผู้ป่วยได้ทำกระทง ซึ่งเป็นงานศิลปะ มีความละเอียด สวยงาม จะเป็นการดึงสมรรถนะและศักยภาพของผู้ป่วยที่สูญเสียหรือบกพร่องไปขณะป่วยให้กลับคืนมา ทั้งการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ กระตุ้นการทำงานของสมอง ระบบประสาทสัมผัสทั้งตา มือให้สัมพันธ์กัน ช่วยสร้างสมาธิให้ผู้ป่วย และงานกระทงเห็นผลสำเร็จได้เร็ว จะช่วยเรียกความภาคภูมิใจ ความมั่นใจ ผู้ป่วยมีความหวังในการดำเนินชีวิตเมื่อแพทย์อนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้าน ซึ่งในคืนลอยกระทงโรงพยาบาลได้จัดอ่างน้ำเป็นกรณีพิเศษเพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวชได้อธิษฐาน สร้างความหวังในชีวิต และได้ลอยกระทงจริง สร้างความสุขและการมีส่วนร่วมทำความดีในการขอขมาแม่น้ำตามประเพณีไทย ช่วยคลายความคิดถึงบ้านด้วย

สำหรับผู้ป่วยจิตเวชที่อยู่ในชุมชนซึ่งมี 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือกลุ่มผู้ใหญ่ ซึ่งในเขตนครชัยบุรินทร์คือ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ มีกว่า 1 แสนคน ญาติสามารถพาไปร่วมกิจกรรมในวันลอยกระทงได้ จะเป็นผลดีต่อจิตใจของผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยเกิดความรู้สึกมีคุณค่า มีส่วนร่วมกับกิจกรรมในครอบครัวและสังคม ช่วยสร้างความเข้าใจแก่ชุมชนดียิ่งขึ้น


กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มเด็กที่ป่วยเป็นโรคทางจิตเวชที่สำคัญ 4 โรค คือ สมาธิสั้น ออทิสติก เด็กบกพร่องทางสติปัญญา และบกพร่องทางการเรียนรู้ ซึ่งมีประมาณ 4 หมื่นกว่าคน ถึงแม้ว่าเด็กกลุ่มนี้จะเจ็บป่วยแต่มีความต้องการความสนุกสนานเช่นเดียวกับเด็กปกติเช่นกัน จึงเป็นโอกาสที่ครอบครัวจะสร้างความผูกพัน พาเด็กๆ เข้าร่วมกิจกรรมทางสังคม ฝึกฝนความคิดสร้างสรรค์ให้เด็กทำกระทง เพื่อให้เด็กเข้าใจความหมาย สอดแทรกการทำความดีทดแทนบุญคุณของธรรมชาติ โดยการขอขมาแม่พระคงคา เปรียบเสมือนเป็นการฝึกการขอโทษให้เด็กหลังจากที่ทำผิดหรือทำสิ่งไม่ดี

ผลดีจากการพาเด็กป่วยจิตเวชเข้าร่วมกิจกรรมลอยกระทงนี้ นอกจากเด็กจะได้รับความสุขแล้ว จะส่งผลให้เด็กเห็นแบบอย่างที่ดีของพ่อแม่ ทำให้เกิดความรู้สึกเชื่อมั่น เกิดความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการทำความดี รักษาสิ่งแวดล้อมด้วย


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหร้บการจัดกิจกรรมวันลอยกระทงที่จังหวัดนครราชสีมา ทั้งภาครัฐและ เอกชนได้มีการจัดงานกันอย่างคักคัก เช่น ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมาได้จัดประกวด Miss นพมาศ Drag Queen (มิสนพมาศแดร็กควีน) ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 30,000 บาท ภายใต้คอนเซ็ปต์ “กระทง Save World รักษ์โลก รักษ์น้ำ รักปลา เอาฮา...นะจ๊ะ” เวทีที่ความสวยไม่มีค่า เพราะความฮาชนะทุกสิ่ง เน้นคุณสมบัติผู้เข้าประกวดต้องเป็นสาวประเภทสอง เกย์ หรือชายที่มีใจเป็นหญิง ไม่จำกัดอายุ เปิดโอกาสสร้างสรรค์ ไม่จำกัดไอเดีย ให้ผู้เข้าประกวดสามารถจัดเต็มตั้งแต่การแต่งกายเน้นความคิดสร้างสรรค์ อลังการ โดดเด่น และแหวกแนว

รวมถึงกระทงแบบ Save World รักษ์โลก รักษ์น้ำ รักปลา เอาฮา...รางวัลชนะเลิศ Miss นพมาศ Drag Queen ปั๊วะมากแม่ ชิงเงินรางวัล 10,000 บาทพร้อมมงกุฎที่คุณคาดไม่ถึงและสายสะพาย โดยงานจัดขึ้นที่ลำตะคองวิลเลจ เดอะมอลล์โคราช ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

ขณะที่โรงแรม ดิ อิมพีเรียล แอนด์ คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ โคราช ถ.สุรนารายณ์ อ.เมือง จ.นคราชสีมา ได้จัดกิจกรรมร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงแบบย้อนยุค ชวนผู้ร่วมงานสวมชุดไทยมาย้อนบรรยากาศเก่าๆ และจัดบุฟเฟต์ให้ผู้ร่วมงานได้อิ่มท้อง พร้อมร่วมลุ้นรางวัลพิเศษในงาน เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...