xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) เขมรเสริมกำลังชายแดนรับ “สม รังสี” เยือนมาตุภูมิวันชาติ ทุกนายอาวุธครบมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์ - ทหารกัมพูชาเสริมกำลังเข้มรับ สม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกู้ชาติกัมพูชาหลังกระแสข่าวกลับประเทศอีก 2 วัน ขณะที่ทหารภูมิภาคที่ 4 กัมพูชา 1 พันนายเสริมกำลังตรวจตราเข้มตลอดแนวชายแดนพร้อมปืนอาก้าประจำกายครบมือ


วันนี้ (7 พ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์รายงานถึงบรรยากาศที่บริเวณประตูด่านจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ก่อนอีก 2 วันจะถึงวันที่ 9 พ.ย. 62 ซึ่งเป็นวันชาติของประเทศกัมพูชา หลังเกิดกระแสข่าวว่า นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน กู้ชาติกัมพูชา (CNRP) คนดัง ซึ่งลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 ประกาศจะเดินทางกลับบ้านเกิดประเทศกัมพูชาในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันชาติ หรือวันเอกราชของกัมพูชา ถึงแม้จะเผชิญหน้ากับการถูกรัฐบาลนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน เตือนว่าเขาจะถูกจับกุมคุมขังด้วยข้อหาวางแผนก่อกบฏแน่ถ้ากลับเข้ามาในกัมพูชาหลังจากนายสม รังสี ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์

พร้อมกับโพสต์รูปตั๋วเครื่องบินโดยสารที่เขาซื้อไว้เรียบร้อยแล้วก่อนหน้านี้ว่า “ผมจะเดินทางออกจากกรุงปารีสในวันพฤหัสฯ ที่ 7 พ.ย. ถึงกรุงเทพฯ วันศุกร์ที่ 8 พ.ย. และพร้อมจะเดินทางเข้ากัมพูชาในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย.”
โดยบรรยากาศบริเวณประตูด่านจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด ด้านฝั่งไทย ยังคงเป็นไปตามปกติ พบว่านักท่องเที่ยวและนักเสี่ยงโชคจากไทยยังคงหลั่งไหลเดินทางข้ามแดนไปยังกาสิโนฝั่งกัมพูชาอย่างคึกคักตลอดทั้งวันวันละกว่า 700-800 คนอย่างปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิงคอยอำนวยความสะดวก และตรวจเข้มทั้งบุคคลและรถยนต์ที่ผ่านเข้าออก

เพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีใช้เป็นช่องทางในการเข้าไปสร้างสถานการณ์ และป้องกันการลักลอบนำสิ่งของผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายเข้มของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.


ขณะเดียวกัน ทางฝั่งประเทศกัมพูชา ที่บริเวณด่านผ่านแดนถาวรโอร์เสม็ด ของกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ของไทย พบว่ามีการเตรียมพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายความมั่นคง ตชด. สห. อส. และฝ่ายปกครอง ของกัมพูชา จำนวน 300-400 นาย รวมทั้งยังมีกำลังเสริมจากทหารภูมิภาคที่ 4 ของกัมพูชาอีกประมาณ 1 พันนายกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ พร้อมอาวุธประจำกายปืนอาก้า เอเค 47 อย่างครบมืออีกด้วย เพื่อเฝ้าระวังและตรวจตรารถยนต์ที่เข้าออกอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ยังมีการสลับหมุนเวียนกำลังเดินลาดตระเวนอย่างเข้มงวดตลอดแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย ด้าน จ.อุดรมีชัย ตรงข้าม จ.สุรินทร์ อีกด้วย


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ตม.ไทยและกัมพูชาก็ได้มีการประสานงานให้ความร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางบรรยากาศโดยรวมของการเดินทางข้ามประเทศของประชาชนและนักท่องเที่ยวยังคงเป็นไปตามปกติ ไม่ตึงเครียดเหมือนสถานการณ์ภายในประเทศกัมพูชา


แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พบว่าขณะนี้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาหลายรายที่มาเปิดร้านขายสินค้าต่างๆ ที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง ต่างเกิดความรู้สึกตระหนกต่อกระแสข่าวดังกล่าว และหวั่นว่าจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงภายในประเทศกัมพูชา หากอดีตผู้นำฝ่ายค้านกู้ชาติกัมพูชาเดินทางกลับถึงประเทศในวันที่ 9 พ.ย.นี้จริง จึงต่างพากันมาพักอาศัยนอนในฝั่งไทย จนกว่าสถานการณ์ต่างๆ ในประเทศกัมพูชาจะเป็นปกติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...