xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวนับหมื่น แห่ชมแข่งเรือยาวชิงจ้าวยุทธจักรลุ่มน้ำมูลและสีสันแข่งช้างว่ายน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์- นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาตินับหมื่นคนแห่เที่ยวชมแข่งขันเรือยาวชิงจ้าวยุทธจักรแห่งลุ่มน้ำมูลและสีสันการแข่งขันช้างว่ายน้ำข้ามลำน้ำมูล ชิงถ้วยรางวัลใบใหญ่ที่สุดในโลก และการแสดงยุทธหัตถีโดยช้างชื่อดัง คาดเงินสะพัดกว่า 10 ล้าน

วันนี้ ( 2 พ.ย. ) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงานแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดบุรีรัมย์ ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2562 ณ ลำน้ำมูล สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา หน้าที่ว่าการอำเภอสตึก ซึ่งทางจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับอำเภอสตึก องค์การบริหารส่วนจังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เทศบาลตำบลสตึก และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ร่วมกันจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2562


งานประเพณีแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ในปีนี้ จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ แม้ว่าปีนี้ จ.บุรีรัมย์ มีฝนตกน้อยและทิ้งช่วง ทำให้น้ำในลำน้ำมูลที่ไหลผ่าน อ.สตึก มีระดับน้ำตื้นเขินกว่าปกติ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันในรอบหลายปีที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด ดูจากสภาพระดับน้ำที่บริเวณเสาและตอม่อสะพาน ข้ามลำน้ำมูลไปยังฝั่ง อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ อยู่ที่ประมาณ 3 เมตร ซึ่งอาจเป็นสัญญาณบ่งบอก ถึงภาวะภัยแล้งที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ แต่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการจัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานในปีนี้ และช้างว่ายน้ำข้ามลำน้ำมูล ระหว่างช้างจังหวัดบุรีรัมย์กับช้างจังหวัดสุรินทร์ ที่ได้จัดสืบทอดต่อกันมาช้านาน เพื่ออนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น

โดยในงานมีขบวนอัญเชิญถ้วยพระราชทานฯ นำโดยวงโยธวาทิตของโรงเรียนสตึก จ.บุรีรัมย์ ขบวนพาเหรดช้าง ขบวนรณรงค์แข่งเรือปลอดเหล้า และขบวนนางรำ ไฮไลท์ของงานเป็นการแข่งขันช้างว่ายน้ำระหว่างทีมช้าง จ.บุรีรัมย์ กับทีมช้าง จ.สุรินทร์ ชิงถ้วยรางวัลถ้วยใบใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งปรากฏว่า ช้างพลายทองคำ จาก จ.บุรีรัมย์ คว้าถ้วยรางวัลไปครอง

นอกจากนี้ ยังมีการแสดงช้างยุทธหัตถี ของพลายหนุ่มเสก , พลายทองคำ และพลายขวัญเมือง โดยเฉพาะพลายหนุ่มเสก เป็นช้างที่ใช้แสดงหนังเรื่ององค์บาก 2 , 3 และต้มยำกุ้ง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้มาร่วมงานเป็นอย่างมาก


สำหรับในปีนี้ มีการแข่งเรือยาว รวม 3 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทเรือยาวใหญ่ เรือไม้ ก. ไม่เกิน 55 ฝีพาย จำนวน 4 ลำ ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประเภทเรือยาวกลาง เรือไม้ ข. ไม่เกิน 40 ฝีพาย จำนวน 8 ลำ ชิงถ้วยรางวัลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และประเภทเรือท้องถิ่น เรือโลหะ ไม่เกิน 36 ฝีพาย จำนวน 14 ลำ ชิงถ้วยรางวัลของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการภาครัฐ เอกชน การแสดงและจำหน่ายสินค้าสุดยอด OTOP งานมหกรรมการประกวดทางวัฒนธรรมทางสายน้ำต่างๆ มากมาย เช่น การประกวดนายท้ายเรือ การประกวดธิดาแม่ย่านาง การประกวดขับร้องบทกลอนส่งเสริมประเพณีแข่งขันเรือยาว การประกวดเต้นประกอบเพลง และมหรสพรื่นเริงต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะมีเงินสะพัด ตลอดการจัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานฯ จ.บุรีรัมย์ ในปีนี้ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

กำลังโหลดความคิดเห็น