xs
xsm
sm
md
lg

แล้งหนักรอบ 50 ปี! รพ.ชุมแพหวั่นน้ำไม่พอใช้ วอนใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โรงพยาบาลรณรงค์ให้บุคลากร ผู้ป่วย และญาติผู้ป่วย ร่วมกันใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า หลังน้ำดิบผลิตประปาเริ่มขาดแคลน
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - แล้งหนักรอบ 50 ปี ห่วงน้ำไม่พอใช้ โรงพยาบาลชุมแพ จังหวัดขอนแก่น วางแผนใช้น้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด หลังปริมาณน้ำดิบในลำน้ำเชิญใช้ผลิตน้ำประปาเริ่มขาดแคลน ล่าสุดประสานเขื่อนจุฬาภรณ์ปล่อยน้ำช่วย 2 ล้าน ลบ.ม. ทุก 2 เดือน

วันนี้ (28 ต.ค. 62) ที่สถานีสูบน้ำแรงต่ำลำน้ำเชิญ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่การประปาส่วนภูมิภาค สาขาชุมแพ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบปริมาณน้ำในลำน้ำเชิญ หลังจากปริมาณน้ำได้ลดระดับลงต่อเนื่องจนใกล้ถึงหัวสูบน้ำอีกไม่ถึง 20 เซนติเมตร

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ได้ปล่อยน้ำมาช่วย 2 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำดิบผลิตประปาภูมิภาค แต่มวลน้ำกลับส่งมาถึงพื้นที่อำเภอชุมแพเพียงแค่ประมาณ 5 แสนลูกบาศก์เมตรเท่านั้น ทำให้ปัจจุบันมีน้ำดิบไว้สำหรับผลิตประปาเพียงประมาณ 40 วันเท่านั้น

ด้าน พญ.ดวงพร อัศวราชันย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพ จ.ขอนแก่น จากปัญหาฝนตกน้อย พื้นที่อ.ชุมแพนับจากนี้ไปไม่น้อยกว่า 6 เดือนต้องประสบปัญหาภัยแล้งหนัก รวมทั้งการให้บริการรักษาผู้ป่วยของโรงพยาบาลชุมแพ ซึ่งต้องรองรับผู้ใช้บริการจาก 9 อำเภอโดยรอบ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องฟอกไตต้องใช้น้ำแต่ละครั้งจำนวนมาก ทำให้โรงพยาบาลต้องวางแผนรับมือเรื่องนี้เพื่อไม่ให้กระทบต่อการดูแลผู้ป่วยเช่นกัน

รณรงค์ให้ประหยัดและใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า โดยให้พนักงานทำความสะอาด นำพลาสติกใสพร้อมป้ายประกาศงดใช้ปิดไว้บริเวณอ่างล้างมือภายในห้องน้ำ เพื่อให้ร่วมกันประหยัดใช้น้ำให้ได้มากที่สุด โดยห้องน้ำแต่ละห้องจะเหลืออ่างล้างมือเพียงห้องละ 1-2 อ่างเท่านั้น เช่นเดียวกับการสำรองน้ำภายในห้องน้ำแต่ละห้อง เพื่อลดการกดชักโครก

ส่วนอาคารวินิจฉัยรักษาพยาบาล คืออาคารที่จำเป็นต้องสำรองน้ำให้เต็มตลอดเวลา เพราะเป็นที่ตั้งของห้อง ICU และหน่วยไตเทียม ซึ่งจำเป็นต้องใช้น้ำมากที่สุดในการรักษาผู้ป่วย การล้างไตแต่ละครั้ง ผู้ป่วยไต 1 คนต้องใช้น้ำเฉลี่ย 24 ลูกบาศก์เมตร หรือประมาณ 24,000 ลิตรต่อคน แต่ครึ่งหนึ่งของน้ำไม่สามารถนำไปใช้ในการรักษาได้ โรงพยาบาลจึงได้ต่อท่อเพื่อนำไปรดน้ำต้นไม้แทน เพื่อใช้น้ำที่มีน้อยให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับโรงพยาบาลชุมแพเป็นโรงพยาบาลขนาด 250 เตียง มีความต้องการใช้น้ำประมาณ 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน หรือคิดเป็นร้อยละ 1 ของจำนวนการใช้น้ำทั้งหมดของอำเภอชุมแพ แต่ก็ไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ เพราะขณะนี้พบว่าน้ำในลำน้ำเชิญก็มีอย่างจำกัด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...