xs
xsm
sm
md
lg

เตือนดังๆ!! พัทยา​เสี่ยงเจอวิกฤต​ภัยแล้งปี​ 63​ เหตุฝนไม่ตกตามคาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา​ - เตือนดังๆ!! พัทยา​ เสี่ยงเจอวิกฤต​ภัยแล้งปี​ 63​ หลังฝนไม่ตกตามคาดจากปรากฏการณ์​เอลนิลโญ ทำปริมาณ​น้ำในอ่างเก็บน้ำ​ 5​ แห่งลดต่ำกว่าปี 61 ถึง 59.54% เชื่อสถานการณ์​หนักกว่าปี 58 ด้านผู้การประปาพัทยา เตรียมแผนรับมือจากกรณีที่หลายพื้นที่ทั่วประเทศไทยเริ่มประสบปัญหาน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ​แห้งขอด​ จนหวั่นว่าจะเกิดปัญหา​ภัยแล้งเร็วกว่ากำหนด​ เช่นเดียวกับ​พื้นที่เมืองพัทยา​ จ.ชลบุรี​ ที่ประสบปัญหาฝนไม่ตกตามการคาดเดา จนเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงนาน ส่งผลให้ปริมาณน้ำดิบในอ่างเก็บน้ำที่หล่อเลี้ยงเมืองพัทยาทั้ง 5 แห่งลดน้อยลงเกือบ​ ​60% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกัน​ของปีก่อน​ จนหน่วยงาน​ที่​เกี่ยวข้อง​เกิดความกังวลว่า ในปี 2563 เมืองพัทยา​ จะรอดพ้นจากภาวะภัยแล้งหรือไม่

วันนี้​ (30​ ต.ค.)​ ผู้สื่อข่าว​ได้รับการเปิดเผย​จาก​ นายสุทัศน์ นุชปาน ผู้จัดการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพัทยา ชั้นพิเศษ ถึงสถานการณ์น้ำดิบในอ่างเก็บ​น้ำทั้ง 5 แห่งในพื้นที่เมืองพัทยา ว่า​ ปัจจุบัน​มีปริมาณ​น้ำคงเหลือจำนวน 12.96 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 32.46 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ปริมาณน้ำในปี 2561 มีมากกว่า 36.73 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 92.00 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าวอาจส่งผลให้ในปี 2563 เมืองพัทยา​ อาจประสบภาวะภัยแล้ง หากในเดือนพฤศจิกายนนี้​ยังไม่มีพายุฝนเข้ามาในพื้นที่

"คาดการณ์ว่าสถานการณ์น้ำจะสาหัสมากกว่าปี 2558 ที่ผ่านมา​ ซึ่งในส่วนของสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคพัทยา ได้วางแผนรับมือในปี 2563 ด้วยการเสริมกำลังการผลิตและวางแนวท่อส่งน้ำเพิ่ม เริ่มจากเพิ่มหม้อแปลงไฟฟ้าให้สามารถเดินเครื่องสูบน้ำได้ 4 เครื่องพร้อมกัน จากสถานีผลิตน้ำหนองปลาไหล จ.ระยอง เพื่อจะได้นำน้ำดิบจากสถานีผลิตน้ำหนองปลาไหล ปล่อยลงสระบริเวณ​สถานีผลิตน้ำมาบยางพร และวางท่อขนาด 900 มม. พร้อมเพิ่มหม้อแปลงไฟฟ้า เพิ่มแพสูบน้ำและ​ะเครื่องสูบน้ำ เพื่อส่งน้ำมายังสถานีผลิตน้ำหนองกลางดง ก่อนส่งต่อไปยังอ่างเก็บน้ำบางพระ"

จากนั้นจะสูบน้ำดิบมาเก็บไว้ใน 5 อ่างเก็บ​น้ำ​ รวมทั้งวางท่อเพิ่ม และเพิ่มกำลังการผลิตที่สถานีผลิตน้ำหนองปลาไหล และสถานีผลิตน้ำบางละมุง​ ก่อนดึงน้ำจากสัตหีบเข้าพื้นที่

นายสุทัศน์​ กล่าวอีกว่า ขณะนี้การประปา​ได้ใช้น้ำดิบจากอ่างเก็บน้ำประแสร์ จ.ระยอง เพื่อลดการใช้น้ำในอ่างเก็บ​น้ำทั้ง 5 แห่งของเมืองพัทยา​ และยังจะขอรับการสนับสนุนปฏิบัติการฝนหลวง ที่ขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการแล้วแต่ยังมีปัญหาในเรื่องความชื้นของอากาศ จึงทำให้ปฏิบัติการ​ทำฝนหลวงไม่ค่อยประสบความสำเร็จ

"นอกจากนี้ ยังต้องเตรียมซื้อน้ำดิบจากอีสท์วอเตอร์ ในปริมาณสูงสุด และซื้อน้ำประปาจากสัตหีบในปริมาณที่สูงสุดเช่นกัน​ พร้อมลดการจ่ายน้ำ ลดแรงดันน้ำและกำหนดการจ่ายน้ำเป็นช่วงเวลา โดยจะเน้นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจถึงสถานการณ์ เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ภัยแล้งที่กำลังจะมาถึง"

อย่างไรก็ตาม หากประชาชน​พบเห็นท่อแตก ท่อรั่ว สามารถแจ้งได้ที่ 0-3822-2461-5 ต่อ 104, 132
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...