xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.ไทรโยค การันตีนักท่องเที่ยวมาได้ตามปกติ(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี -กาญจนบุรี - นายอำเภอไทรโยค การันตีมาได้ตามปกติ เหตุน้ำที่เพิ่มขึ้นเป็นการระบายจากเขื่อน กฟผ.ไม่ใช่น้ำป่าไหลหลาก ด้านเขื่อนแม่กลองระบายน้ำ705 ลบ.ม./วินาที หรือ 61 ล้าน ลบ.ม. ส่วนพุน้ำร้อนหินดาด ประกาศปิดชั่วคราววันนี้ (7 ส.ค.) นายเดโช ประกาศแก่นทราย นายอำเภอไทรโยค เปิดเผยว่า น้ำในพื้นที่อำเภอไทรโยคมีความแตกต่างจากอำเภอสังขละบุรี การที่พื้นที่อำเภอสังขละบุรี ถูกน้ำท่วมนั้นเนื่องจากถูกน้ำป่าไหลหลากมาจากที่สูง ส่วนพื้นที่อำเภอไทรโยคเป็นพื้นที่สูง ดังนั้นเรื่องน้ำท่วมขังจึงไม่มี

แต่ก็มีอยู่กรณีหนึ่งคือกรณีที่น้ำไหลหลากกัดเซาะจนถนนขาดที่ห้วยปากลำบ้องตี้ เขตติดต่อระหว่างพื้นที่หมู่ 5 ต.วังกระแจะ และหมู่ 5 ต.ไทรโยค เมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา และขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ ได้ระดมกำลังมาช่วยกันทำสะพานลูกบวบเพื่อข้ามลำห้วยชั่วคราว คาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถใช้สัญจรไปมาได้ภายในวันนี้หรืออย่างช้าก็พรุ่งนี้

ส่วนสถานการณ์น้ำที่เอ่อล้นจากการที่เขื่อนวชิราลงกรณ อ.ทองผาภูมิ ปล่อยลงสู่แม่น้ำแควน้อย ทำให้ปริมาณน้ำเอ่อล้นท่วมบริเวณตลิ่งอยู่บ้างเล็กน้อย และมีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจริงๆอยู่ 3 ครัวเรือนคือที่ท่าน้ำปากแซง หมู่ 3 ต.ท่าเสา

โดยน้ำได้เอ่อล้นเข้าท่วมในช่วงเวลาประมาณ 4 ทุ่มของคืนที่ผ่านมา ซึ่งตนเองก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ชรบ.ร่วมกับทางเทศบาลน้ำตกไทรโยคน้อย นำกำลังไปช่วยขนย้ายสิ่งของ ขณะนี้ทราบข้อมูลจากทางเขื่อนวชิราลงกรณว่า จะมีการปล่อยน้ำลงมา จำนวน 43 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งก็ทำให้ปริมาณน้ำเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไม่ถึงขั้นเข้าท่วมบ้านเรือนของราษฎร เพราะตลิ่งริมแม่อยู่ในระดับที่สูง จึงยังไม่ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

ส่วนกรณีของผู้ประกอบการโรงแรมและรีสอร์ต ที่อยู่ตามธรรมชาติ หรือตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำแควน้อย ทางอำเภอยังไม่ได้รับการรายงานจากผู้ประกอบการเข้ามาเลยว่า มีใครได้รับความเสียหายจากการถูกน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมห้องพัก จะมีก็เพียงแค่น้ำได้เอ่อล้นท่วมริมตลิ่งของโรงแรมและรีสอร์ต ซึ่งมีอยู่หลายแห่งเช่นกัน แต่เป็นเพราะพื้นที่เหล่านี้ตลิ่งค่อนข้างต่ำ

จากสถานการณ์น้ำในปัจจุบัน ภาพรวมยังไม่ส่งผลกระทบต่อแหล่งท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งโรงแรมแรม หรือรีสอร์ต รวมทั้งแพล่องที่มีอยู่ในพื้นที่ ดังนั้นนักท่องเที่ยวไม่ต้องเป็นห่วงหรือกังวล สามารถมาท่องเที่ยวตามที่ได้จองเอาไว้ โดย เพราะน้ำที่เอ่อและมีปริมาณเพิ่มขึ้นนั้น ไม่ใช่น้ำป่าไหลหลาก แต่เป็นปริมาณน้ำที่ถูกระบายออกมาจากเขื่อนด้านบน และเมื่อปล่อยลงมาเขื่อนที่อยู่ด้านล่างก็ระบายลงสู่แม่น้ำแม่กลองต่อไป จึงขอให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาสบายใจได้ นายอำเภอไทรโยค กล่าว

ด้านนายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ (อขว.) เปิดเผยว่า หลังจากที่เขื่อนได้ระบายน้ำเฉลี่ย 43 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ขณะนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการโรงแรมรีสอร์ตและแพพักที่อยู่ท้ายน้ำในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ แต่ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการที่มีระดับตลิ่งไม่สูง ก็เริมทยอย ขนย้ายสิ่งของขึ้นไปไว้ยังที่สูงแล้ว และบางแห่งน้ำก็ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบริเวณสนามหญ้าบ้างแล้วแต่ไม่มากนัก

ส่วนนายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ เปิดเผยว่า จากการที่เขื่อนวชิราลงกรณ ระบายน้ำเฉลี่ย 43 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันนั้น ทำให้ปริมาณน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมเฉพาะท่าน้ำของเทศบาลที่เป็นสวนสาธารณะเท่นั้น โดยน้ำจะขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา แต่ปัจจุบันจะอยู่ที่ประมาณ 40 เซนติเมตร สำหรับบ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่ขณะนี้ยังไม่ได้รับความเสียหายจากการถูกน้ำท่วม เพราะส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่สูง

แต่อย่างไรก็ตามอยากจะฝากเตือนไปถึงผู้ปกครอง หากนำพาบุตรหลานไปเล่นน้ำที่บริเวณท่าน้ำเทศบาล ก็ขอให้เล่นอยู่บริเวณที่น้ำเอ่อล้นขึ้นมาที่ลานปูนด้านบน อย่าให้บุตรหลานลงไปเล่นในแม่น้ำอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำไหลเชี่ยว อาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของบุตรหลานของท่านได้

ด้านนายยุทธนา อิ่มประสิทธิชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหินดาด อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ฝนได้ตกหนักติดต่อกันมาหลายวัน ทำให้น้ำป่าไหลลากลงสู่ลำห้วยกุยมั่ง และเข้าท่วมบ่อพุน้ำร้อน แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังทั้ง 3 บ่อ ดังนั้นทาง อบต.หินดาด จำเป็นจะต้องประกาศปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเวลา 15.00 น. ศูนย์อุทกวิทยาชลประทานภาคตะวันตก (กาญจนบุรี) รายงานระดับน้ำตามสถานีต่างๆ ที่อยู่ลำน้ำแควน้อย ดังนี้ ที่สถานี K.54 ต.ลิ้นถิ่น อ.ทองผาภูมิ ระดับตลิ่ง 7.50 เมตร อัตราน้ำไหล 890.00 ลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.)/ วินาที สถานี K.58 บริเวณท่าน้ำปากแซง อ.ไทรโยค ระดับตลิ่ง 7.60 เมตร อัตราน้ำไหล 770.00 ลบ.ม./ วินาที

สถานี K.10 บริเวณท่าน้ำลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค ระดับตลิ่ง 10.30 เมตร อัตราน้ำไหล 950.00 ลบ.ม./ วินาที สถานี K.37 ท่าน้ำวัดไชยชุมพลชนะสงคราม พระอารามหลวง (วัดใต้) และ ต.วังเย็น อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ระดับตลิ่ง 11.65 เมตร อัตราการไหล 2300.00 ลบ.ม./ วินาที และที่สถานี K.11A เขื่อนแม่กลอง อ.ท่าม่วง ระดับตลิ่ง 6.20 เมตร อัตราการไหล 1700 ลบ.ม./วินาที

สำหรับเขื่อนแม่กลอง เป็นเขื่อนทดน้ำขนาดใหญ่ของกรมชลประทาน ตั้งอยู่ที่ ต.ม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี สร้างขึ้นบนแม่น้ำแม่กลอง วันนี้ได้ระบายน้ำ 61 ล้าน ลบ.ม.หรือประมาณ 705 ลบ.ม./วินาที

โดยจะสังเกตได้ว่าที่สถานี K.58 บริเวณท่าน้ำปากแซง หมู่ 3 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จะมีอัตราน้ำไหลเพิ่มขึ้นจากวานนี้ 70 ลบ.ม./วินาที และจากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบปริมาณน้ำได้เอ่อล้นขึ้นมาเป็นวงกว้าง ทำให้บ้านเรือของประชาชนได้รับผลกระทบจำนวน 3 หลัง

ซึ่งมีกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เข้ามาให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ด้วยการย้ายทรัพย์สิน เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งที่นอน และเครื่องครัวไปเก็บไว้ไว้บนที่สูง เพื่อความปลอดภัยแล้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...