xs
xsm
sm
md
lg

ยุติแล้ว! ปมตำหนักใหม่บัง “ศาลพระองค์ดำ” มทภ.3-กรมศิลป์-ผู้ว่าฯ เห็นพ้องรื้อย้ายทำใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - ปมตำหนักใหม่บดบัง “ศาลพระองค์ดำ” ทับกำแพงพระราชวังจันทน์ ได้ข้อยุติแล้ว..ล่าสุดอธิบดีกรมศิลปากร-แม่ทัพ 3-ผู้ว่าฯ เมืองสองแคว เห็นร่วมให้รื้อ-ย้าย-ทำใหม่เป็นรูปเกือกม้า ล้อม “ศาลสมเด็จพระนเรศวร” แทน

พล.ท.วิจักฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3, นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก, นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้ประชุมหารือกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 3 สุดสัปดาห์นี้ กรณีการคัดค้านสิ่งปลูกสร้างใหม่ บดบังศาลสมเด็จพระนเรศวร ต้องการรื้อ หรือย้าย

จากนั้นแม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมคณะได้เดินทางไปดูพื้นที่ก่อสร้างตำหนัก หรือศาลองค์ดำ ภายในพระราชวังจันทน์ ก่อนเดินทางไปกราบนมัสการพระธรรมเสนานุวัตร เจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ - รองเจ้าคณะภาค 5

แหล่งข่าวระดับสูงเปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกันระหว่างแม่ทัพภาคที่ 3, ผู้ว่าฯ พิษณุโลก และอธิบดีกรมศิลปากร ได้ข้อสรุปแนวทางแก้ปัญหาเบื้องต้น 3 แนวทางคือ 1) รื้อ ทุบทิ้ง 2) รื้อ ย้าย วางไว้เป็นรูปเกือกม้า รอบศาลเดิม 3) เลื่อน เคลื่อนย้ายของเดิม ไปไว้หลังศาลสมเด็จพระนเรศวร แต่เห็นว่าแนวทางการรื้อ ย้ายสิ่งปลูกสร้างใหม่ นำไปไว้ด้านข้างและหลัง ศาลสมเด็จในปัจจุบันนี้ลักษณะเป็นรูปเกือกม้า เหมาะสมที่สุด ซึ่งงบประมาณจำนวน 43 ล้านบาทจากกลุ่มจังหวัด ที่ก่อนหน้านี้จะนำมาใช้สำหรับการตบแต่งภายในนั้น แม้ได้คู่สัญญาบริษัทเอกชนที่ชนะการประมูลงานไปแล้ว ยังไม่ได้เบิกจ่าย และได้ข้อยุติแล้วว่า สามารถเจรจาต่อรอง บอกเลิกสัญญาเป็นที่เรียบร้อยโดยไม่ได้จ่ายค่าเสียเวลา แต่ยังต้องคงงบไว้ ส่วนงบประมาณค่ารื้อ-ย้ายนั้น อยู่ระหว่างดำเนินการจัดหางบประมาณจากกรมศิลปากร และกองทัพภาคที่ 3 ต่อไป

โดยหลังจากนี้จะมีการออกแบบใหม่ คาดว่าต้องใช้เวลา เพราะต้องสอบถามความคิดเห็นของประชาชนใหม่ ลักษณะประชาพิจารณ์อีกครั้งว่าต้องการรูปแบบใด คาดว่าใช้เวลาเป็นปี

สำหรับตำหนักใหม่ที่เห็นอยู่ในขณะนี้ได้วางแผนก่อสร้างตรงแนวฉากตามแนวกำแพงวังเดิม พร้อมมีถนนเส้นใหม่ แนวประตูวังด้านหน้า ในยุคสมัยอยุธยา แต่บังเอิญยังสร้างไม่เสร็จ ส่งผลให้เกิดขัดหูขัดตา กลายเป็นสิ่งแปลกปลอม ทำให้เกิดทัศนอุจาดต่อคนพิษณุโลกที่เดินทางไปกราบพระบรมราชานุสาวรีย์ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระราชวังจันทน์ เมืองพิษณุโลก จนเกิดกระแสต่อต้านขึ้น กระทั่งอธิบดีกรมศิลปกร แม่ทัพภาคที่ 3 และผู้ว่าฯ พิษณุโลก ร่วมเดินหน้าแก้ปัญหาให้จบโดยเร็ว ก่อนสิ้นปีงบประมาณ 61 ด้วยการเร่งถอนสัญญาให้เรียบร้อย ปรับปรุงรูปแบบพระตำหนักแห่งใหม่ภายในกรอบวงกลม โดยให้วิศวกรภูมิสถาปัตย์ กรมศิลปากร ร่วมกับทหารกองทัพภาคที่ 3 รื้อหลังคา กะเทาะปูน-ตัดโครงเหล็กออก ลดความสูง นำไปปรับตามแบบโครงสร้างใหม่ ลักษณะรูปเกือบม้าล้อมรอบศาลสมเด็จพระนเรศวร ต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...