xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มเกสต์เฮ้าส์เชียงใหม่เดือดร้อนหนักโดน จนท.บี้ไล่จับใบอนุญาต-จ่อลงขันจ้างทนายช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ – กลุ่มผู้ประกอบการเกสต์เฮ้าส์เชียงใหม่ถูก จนท.ไล่จับทำผิดไม่มีใบอนุญาตโรงแรม เดือดร้อนหนังถ้วนหน้า เตรียมลงขันว่าจ้างทนายความให้คำปรึกษาและยื่นคำร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหา
วันนี้(25 พ.ค.61) ที่วัดล่ามช้าง ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พระอธิการอานนท์ วิสุทโธ เจ้าอาวาสวัดล่ามช้าง พร้อมด้วยกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและเกสต์เฮ้าส์ขนาดเล็กในตัวเมืองเชียงใหม่ และตัวแทนจากสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันประชุมหารือเพื่อหาทางออกที่กลุ่มผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากการที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมเนื่องจากไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมที่ถูกต้อง จนต้องขึ้นศาลจับปรับมากกว่า 10 แห่ง ในช่วงระยะเวลาอันสั้นทั้งที่อยู่ในช่วงตกลงผ่อนผันให้ปรับปรุงกิจการให้ถูกต้อง ทำให้ต้องต่างพากันปิดให้บริการในช่วงนี้

ทั้งนี้เจ้าอาวาสวัดล่ามช้าง กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับรู้ถึงความเดือดร้อนของกลุ่มผู้ประกอบการ เนื่องจากได้เกิดปัญหาเกี่ยวกับกฎหมาย พ.ร.บ.บ้านพักเรือนแรมและโรงแรม ปีพุทธศักราช 2547 ที่ไม่เอื้ออำนวยกับการประกอบธุรกิจโรงแรมและเกสต์เฮ้าส์ขนาดเล็ก ส่งผลทำให้เกิดปัญหากับเจ้าของธุรกิจรายย่อย จากการถูกเจ้าหน้าที่จับกุม ทั้งที่ผู้ประกอบการเหล่านี้เป็นแหล่งที่พักทางเลือกให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวโดยเมื่อเกิดปัญหาห้องพักไม่พอ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆ ดังนั้นจึงมีการรวมตัวกัน เพื่อปรึกษาหารือถึงปัญหาดังกล่าว รวมถึงการร่วมกันหาแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

โดยจากการพูดคุยกันกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและเกสต์เฮ้าส์ ขนาดเล็ก ต่างมีความเห็นตรงกันคือต้องการปฏิบัติตามกฎหมายเพื่อยังชีพ และเสียภาษีให้รัฐแบบถูกต้อง แต่ยังคงติดขัดกับในเรื่องของปัญหาและข้อกฎหมาย เบื้องต้นได้มีการร่วมกันลงรายชื่อและรวบรวมเงินกันเพื่อจ้างทีมทนายความ ในการดำเนินการยื่นคำร้องต่อองค์กรภาครัฐที่มีส่วนรับผิดชอบ รวมไปถึงศาลปกครอง เพื่อเสนอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันปรึกษาหาแนวทางการแก้ปัญหาที่จะทำให้เกิดประโยชน์ทุกฝ่าย โดยอาจประกาศเป็นเขตพิเศษเพื่อการท่องเที่ยวเชิงเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้ชุมชนคนเชียงใหม่เกิดความมั่นคง มั่นคั่ง และยั่งยืนต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น