xs
xsm
sm
md
lg

เถ้าแก่หอพักฮือค้านกฎใหม่ สคบ.อุ้มแต่คนเช่า-ไม่เข้าใจธุรกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - เถ้าแก่หอพักเมืองสองแคว รวมตัวร้องผู้ว่าฯ-ทหาร จวกกฎเกณฑ์ สคบ.บังคับใช้ไม่เป็นธรรม บีบเก็บค่าน้ำ-ค่าไฟเท่าราคารัฐ แถมห้ามเก็บค่าประกันเกิน 1 เดือน ขณะที่หลายแห่งเจอผู้เช่าทำห้องเละแล้วเผ่นหนี

วันนี้ (23 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ประกอบการธุรกิจห้องพักให้เช่าในพิษณุโลก กว่า 20 คน ได้รวมตัวกันเพื่อขอยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ระหว่างมีการแถลงข่าวสื่อมวลชนที่โรงแรมเมย์ฟลาวเวอร์ ถ.สนามบิน อ.เมืองพิษณุโลก เพื่อเรียกร้องให้หยุดการบังคับใช้กฎหมายควบคุมการเช่าห้องพัก อพาร์ทเมนท์ที่ออกมาใหม่และมีผล 1 พ.ค. 2561

นางพรมนัส เพชรนาโคโกลีย์ รองประธานชมรมผู้ประกอบการห้องพักจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการห้องพักและหอพักเดือดร้อนกับกฎหมายใหม่ของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ที่ออกมาควบคุมการเช่าห้องพัก อพาร์ตเมนต์ ที่ตั้งแต่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นกฎหมายที่ไม่เข้าใจข้อมูลพื้นฐานของธุรกิจ ไม่ได้รับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการ ออกกฎหมายโดยมีอคติ มีความเข้าใจว่าเป็นธุรกิจที่เอารัดเอาเปรียบผู้เช่า และผูกขาด ทั้งที่เป็นธุรกิจที่แข่งขันสูงมาก ผู้ประกอบการไม่สามารถตั้งราคาเช่า และค่าประกันได้ตามใจชอบ และต้องมีบริการที่ดีเพื่อให้บริการลูกค้า ผู้เช่าเป็นผู้เลือกตัดสินใจเข้าอยู่เอง

นางพรมนัสระบุว่า มีเหตุผลหลายประการที่ผู้ประกอบการห้องพักไม่สามารถปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ได้ อาทิ ให้เก็บค่าน้ำ ค่าไฟฟ้าในอัตราต่ำ ขณะที่ผู้ประกอบการมีภาระต้องดูแลส่วนกลาง การลงทุนปั๊มน้ำ ระบบกรองน้ำ การซ่อมบำรุง มีกำหนดบทลงโทษที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ การผิดสัญญาเช่าเป็นข้อพิพาททางแพ่งที่มีจำนวนเงินไม่มากแค่หลักพัน หลักหมื่น แต่กฎหมายใหม่ออกมากำหนดโทษ 1 แสนบาท จำคุก 1 ปี และในการป้องกันความเสี่ยง กำหนดห้ามไม่ให้คิดค่าประกันเกิน 1 เดือน ขณะที่ผู้ประกอบการหอพัก ประสบปัญหาผู้เช่าทิ้งห้องหนีค่าเช่า ผู้เช่าทำอุปกรณ์ในห้องเสียหาย ซึ่งมีภาพถ่ายห้องพักหลายแห่งในเมืองพิษณุโลก ที่เต็มไปด้วยขยะ อุปกรณ์พังชำรุดเสียหายยืนยันได้

ทั้งนี้ นายบำรุง รื่นบันเทิง รองผู้ว่าฯ พิษณุโลก ที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวแทนผู้ว่าฯพิษณุโลก, นายอธิปไตย ไกรราช ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก, พ.อ.นพดล วัชรจิตบวร รองเสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 39 พิษณุโลก ได้รับหนังเรื่องร้องเรียนจากนายปรีชา เอมอิ่ม ประธานชมรมผู้ประกอบการห้องพักพิษณุโลก

นายอธิปไตย ไกรราช ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก ได้บอกกับผู้ประกอบการหอพักว่า ประเด็นนี้ผู้ประกอบการหอพักที่ส่วนกลางได้ยื่นขอคุ้มครองชั่วคราวต่อศาลปกครองแล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครอง สำหรับการร้องเรียนของผู้ประกอบการห้องพักพิษณุโลกจะนำข้อร้องเรียนเสนอต่อผู้ว่าฯ พิษณุโลก เพื่อเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น