xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านนาโปกลางต้านไม่เอาเขื่อนกั้นตลิ่งโขง แฉผลเสียมากกว่าผลดี ยันเข้าร้องทุกข์นายกฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มุกดาหาร - ชาวบ้านนาโปกลาง เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร ที่มีบ้านเรือนติดริมฝั่งแม่น้ำโขงชุมนุมต่อต้านไม่เอาเขื่อนป้องกันตลิ่ง เผยไม่เคยสอบถามความเห็นชาวบ้าน สร้างความลำบากสัญจรไปมา ซ้ำพื้นที่ไม่เชื่อมติดกัน หน้าฝนน้ำระบายไม่ได้ ซ้ำอันตรายต่อเด็กและคนชรา ยันจะเดินทางเข้าพบนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (17 พ.ค.) นายเมือง แสนวิเศษ รองประธานชุมชนนาโปกลาง พร้อมด้วยชาวบ้านที่มีบ้านเรือนติดริมฝั่งแม่น้ำโขงได้ออกมาชุมนุมต่อต้านไม่เอาเขื่อนป้องกันตลิ่งน้ำโขง สร้างความเดือดร้อนในการสัญจรไปมาเพราะพื้นที่ไม่เชื่อมติดกัน โดยต่างถือป้ายมีข้อความว่า “ไม่เอาเขื่อนแบบนี้, อยากได้เขื่อนไม่ใช่สระเลี้ยงปลา, เขื่อนปัญหา สร้างปัญหามากมายให้กับประชาชนในพื้นที่”

นายเมือง แสนวิเศษ รองประธานชุมชนนาโปกลาง กล่าวว่า ชาวบ้านนาโปกลางได้รับความเดือดร้อนเกี่ยวกับปัญหาการสร้างเขื่อนริมฝั่งแม่น้ำโขง เขื่อนสร้างใกล้เสร็จแล้วแต่ว่าผืนดินระหว่างเขื่อนกับพื้นที่ของชาวบ้านไม่เชื่อมต่อกัน แทนที่จะให้ชาวบ้านมีความสุข กลับเพิ่มความทุกข์ให้ชาวบ้าน การสัญจรไปมาก็ลำบาก เพราะว่ามันไม่เชื่อมต่อกัน ปล่อยให้เป็นร่องน้ำ พอถึงหน้าฝนน้ำก็จะท่วม


เพราะน้ำไม่มีที่ระบาย และชาวบ้านยังทำมาหากินไม่ได้อีก บ้านก็จะทรุดไปกว่าเดิม ส่วนพื้นที่สาธารณะก็ไม่มีการเชื่อมต่อกันแต่อย่างใด ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

รองประธานชุมชนนาโปกลางกล่าวต่อไปอีกว่า อยากฝากถึงท่านอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง และท่านนายกรัฐมนตรี อยากให้รับทราบถึงปัญหาที่ชาวบ้านนาโปกลางเดือดร้อน โดยไม่มีการสอบถามชาวบ้านก่อนว่าจะทำอะไร อยากให้ผู้รับผิดชอบนำดินมาถมให้เต็มเป็นผืนเดียวกันและเชื่อมต่อกัน กลัวเป็นอันตรายแก่เด็กและคนชรา ความลึกประมาณ 5 เมตร

ทำให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และพร้อมที่จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านในการสร้างเขื่อน


สำหรับโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณหน้าวัดโพธิ์ศรีแก้ว ถนนสำราญชายโขงเหนือ ต่อเนื่องเขื่อนเดิมเหนือน้ำ ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เป็นเขื่อนป้องกันตลิ่ง ชนิดหินเรียง ความยาว 421 เมตร

ประกอบด้วย ทางเท้า คันหิน และบ่อพัก บริษัทผู้รับจ้าง บริษัท เอสเทค ซีวิลแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด สัญญาจ้างเลขที่ 315/2558 ลงวันที่ 26 พฤษภาคม 2558 และสัญญาแก้ไขเพิ่มเติม ลงวันที่ 16 กรกฎาคม 2558 เริ่มสัญญาจ้าง วันที่ 10 มิถุนายน 2558 สิ้นสุดสัญญาจ้างวันที่ 14 พฤษภาคม 2561 รวม 1,070 วัน ค่าก่อสร้าง 71,689,000,00 บาท (เจ็ดสิบเอ็ดล้านหกแสนแปดหมื่นเก้าพันบาทถ้วน) ค่าปรับวันละ 71,689 บาท ผู้ควบคุมงาน นายไชยอนันต์ บุญประสิทธิ์ วิศวกรโยธาชำนาญการ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดมุกดาหาร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...