xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เลยถกหาทางออกปัญหาขยะ “เชียงคาน” หลังนักท่องเที่ยวโวย-ชาวบ้านร้องทุกข์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เลย - นักท่องเที่ยวเห็นแล้วทนไม่ไหวถ่ายภาพกองขยะล้นในแหล่งเที่ยวชื่อดัง “เชียงคาน” ประจานว่อน ผู้ว่าฯ เลยเรียกถกเร่งหาทางออก ยอมรับโรงคัดแยกขยะ ทต.เชียงคาน และบ่อทิ้งขยะ อบต.เชียงคานเจอขยะล้นเพราะขาดการกำจัดที่ได้มาตรฐาน

อำเภอเชียงคาน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางไปเยือนได้อย่างต่อเนื่องตลอดปี ด้วยจุดขายความเป็นธรรมชาติติดอยู่ลำน้ำโขงและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนเชียงคานมีความเป็นท้องถิ่นสูงมาก รวมถึงสถาปัตยกรรมของบ้านเรือนที่งดงามเก่าแก่

แต่อีกด้านหนึ่ง เมืองท่องเที่ยวแห่งนี้กลับมีปัญหาเรื่องการจัดการขยะ มีกองขยะที่ทิ้งกันเรี่ยราด ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง จนนักท่องเที่ยวอดไม่ได้ที่จะถ่ายภาพนำไปโพสต์ประจานในสื่อโซเชียลให้เป็นที่อับอาย จนชาวเชียงคานบางส่วนต้องทำหนังสือร้องถึงผู้ว่าฯ ให้เร่งเข้ามาแก้ปัญหาดังกล่าว


ล่าสุด นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายโสภณ สุวรรณรัตน์ รองผู้ว่าฯ และตัวแทนส่วนงานเกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้เข้าร่วมประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาขยะของโรงคัดแยกขยะ ทต.เชียงคาน และบ่อทิ้งขยะ อบต.เชียงคาน พร้อมลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพโรงคัดแยกขยะเพื่อวางมาตรการแนวทางเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าบ่อทิ้งขยะของ อบต.เชียงคานมีการจัดการไม่ได้มาตรฐาน เพียงแต่นำขยะไปทิ้งในป่าและฝังกลบโดยไม่มีการขุดและปูพื้นพลาสติกไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ เวลามีลมพัดหรือเกิดพายุมักจะหอบเอาถุงพลาสติกปลิวว่อนลงตามบ้าน ตามไร่นาที่อยู่ไม่ไกลจากบ่อขยะ

โดยเฉพาะในช่วงฤดูท่องเที่ยว ขยะและสิ่งปฏิกูลพัดลอยปลิวไปทั่วจนสร้างความรำคาญให้แก่บรรดานักท่องเที่ยวต่างตะลึงกับขยะกองโตที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อบต.ทั้ง 6 แห่งในเขต อ.เชียงคาน นำมาทิ้ง ทำให้ขยะตกค้างล้นออกจากบ่อกำจัด

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า เชียงคานถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่กลับมีปัญหาเรื่องการจัดการขยะ เป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องหารือกับทุกภาคส่วน ทั้งส่วนราชการ ปกครองท้องถิ่น รวมทั้งพี่น้องประชาชน ช่วยกันแก้ปัญหา ต้องมีแผนระยะเร่งด่วน กำจัดขยะที่ตกค้างนำไปฝังกลบอย่างถูกวิธี เพื่อให้ขยะที่กองอยู่หมดไปจากบริเวณนี้

ส่วนแผนระยะกลาง ต้องหาเครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องจักรมาทำงานให้เต็มกำลังตามประสิทธิภาพของโรงงานกำจัดขยะที่ทำได้

ขณะที่ในระยะยาวต้องทำงานร่วมกันกับพี่น้องประชาชนที่จะทำอย่างไรเพื่อลดปริมาณขยะตั้งแต่ต้นทาง นั่นหมายถึงทุกครัวเรือนต้องมีการแยกขยะก่อนทิ้ง ขยะที่ไม่ควรจะเข้ามาโรงงานก็ให้จบลงที่บ้านของประชาชน เช่น กองมะม่วง ความไม่จำเป็นที่จะมาทิ้งที่โรงงานคัดแยกขยะ สามารถแยกนำไปฝังกลบได้ด้วยตนเอง

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวเองต้องให้ความร่วมมือ คือทำอย่างไรให้ปริมาณโฟมน้อยลง พลาสติกน้อยลง ต่อไปถนนบางเส้นในเชียงคานต้องเป็นถนนที่ปลอดโฟม ถนนปลอดพลาสติก

“ที่สำคัญในการปลุกจิตสำนึกของประชาชน คือขยะจากต้นทางขยะอินทรีย์ไม่ควรที่จะมาทิ้งที่โรงงาน มาทิ้งบ่อขยะ ขณะที่ขยะเปียกก็ฝังด้วยตนเอง หรือจะทำปุ๋ยใช้ในครอบครัว”

ในระยะแรกต้องให้ประชาชนทุกหลังคาเรือนลดการทิ้งขยะลงให้ได้วันละ 1 กิโลกรัมต่อครัวเรือน ต้องเริ่มทำในระยะเร่งด่วน ในส่วนของพี่น้องประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว ก็ขอให้มีส่วนร่วมทำอย่างไรไม่เอาขยะมาด้วย ไม่เพิ่มขยะ ให้หิ้วถุงผ้ามาแทนได้ไหม ปฏิเสธการใช้โฟม พลาสติกของแม่ค้าพ่อค้าได้ไหม และไม่ซื้อในสิ่งที่บรรจุของเหล่านั้น ก็จะทำให้เมืองเชียงคานปลอดขยะหรือลดขยะในระยะยาว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...