xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ชงไล่ออก 6 ข้าราชการเกี่ยวพันค้ายาบ้า มีเลขาฯ รองผู้ว่าฯ เอี่ยวด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - พ่อเมืองน้ำดำซ้อนแผน “ยุทธการฟ้าแดดสงยาง” กวาดล้างยาเสพติดพร้อมกันทั้งจังหวัด เผยสงสัยมีพนักงานราชการเกี่ยวพันแก๊งค้ายาบ้า ปล่อยข่าวลวงก่อนซ้อนแผนจับข้าราชการสำนักงานสรรพสามิต 1 รายค้ายาบ้า และขยายผลได้อีก 3 เป็นข้าราชการบนศาลากลาง ได้ยาบ้าหลายร้อยเม็ด ขณะที่ผลการระดมปิดล้อมกวาดล้างได้ยาบ้า อาวุธปืน และผู้ต้องหาถึง 63 คน

วันนี้ (1 พ.ค.) เวลา 05.00 น. ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์, นายเธียรชัย อัจฉริยพันธ์ รองผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์, พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พล.ต.จุมพล จุมพลภักดี ผบช.กองพลทหารม้าที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 4 นำกำลังฝ่ายปกครอง อาสาสมัครรักษาดินแดน ตำรวจ ทหาร เกือบ 200 นาย ปล่อยแถวระดมกวาดล้าง “ตามยุทธการฟ้าแดดสงยาง”

นายไกรสรได้นำเข้าตรวจค้นด้วยตัวเอง โดยเข้าไปพื้นที่เป้าหมายที่บ้านคอนเรียบ หมู่ที่ 1 ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ สามารถจับกุม นายชวลิต ซื่อสัตย์ อายุ 33 ปี ได้ของกลางยาบ้า 205 เม็ด และทำการตรวจค้นภายในหมู่บ้านเฉพาะบริเวณนี้ได้ยาบ้า 284 เม็ด เงินสด 3,050 บาท กัญชา 1 กรัม

ทั้งนี้มีรายงานว่า การตรวจค้นซึ่งได้แบ่งกำลังทั่วทั้งจังหวัด โดยตำรวจชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้กำหนดเป้าหมายพิเศษไปถึงนักค้ายาบ้ารายใหญ่ และได้ทำการควบคุมเพื่อเตรียมขยายผลนั้น ปรากฏว่ามีนายแนทได้โทรศัพท์ไปหาผู้ต้องหารายพิเศษที่ถูกควบคุมตัวไว้ โดยส่งไลน์ทั้งภาพและคำบรรยายว่าทางจังหวัดกำลังมีการระดมกวาดล้างให้ระวังถูกจับ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ซ้อนแผนเข้าจับกุม ปรากฏว่านายแนทก็คือ นายธีรภัทร บรรจงเลิศ เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลประจำสำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์ และภายหลังจากจับกุม นายแนทได้ให้การซัดทอด ตำรวจจึงได้ขยายผลผู้เกี่ยวพันยาบ้าอีก 2 ราย คือ นายอานุสรณ์ สารผล พนักงานวิเคราะห์นโยบายและแผน (เลขานุการรองผู้ว่าฯ จังหวัดกาฬสินธุ์)และ นายพลรัตน์ เหลาแตว เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล ซึ่งทั้งสองคนทำงานอยู่ที่สำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์

นอกจากนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 3 ยังได้ซัดทอดไปที่ นายวัชพล การฟุ้ง พนักงานราชการสำนักงานสรรพสามิตจังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จู่โจมตรวจค้นบ้านของ นายวัชพล การฟุ้ง ผู้ต้องหา พบยาบ้าจำนวน 183 เม็ด ทั้งนี้ นายวัชพล ผู้ต้องหา ยังได้ซัดทอดไปถึงผู้ร่วมขบวนการ คือ นายธีระชาติ กรรณิกา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจค้นพบยาบ้าอีก 7 เม็ด และนายวีระพล ถิตย์ผาด ตำรวจก็ได้ยาบ้าอีก 23 เม็ด ซึ่งทั้งสองก็เป็นพนักงานราชการสำนักงานสรรพสามิตจังหวัดกาฬสินธุ์เช่นกัน

ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น.วันเดียวกันนี้ นายไกรสร พร้อมด้วย พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พล.ต.จุมพล จุมพลภักดี ผบช.กองพลทหารม้าที่ 3 และนายอำเภอทั้ง 18 อำเภอ ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุม

นายไกรสรกล่าวว่า “ยุทธการฟ้าแดดสงยาง” คือยุทธการปิดล้อมตรวจค้นเน้นในเรื่องการปราบปรามยาเสพติดตามนโยบายของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้งนี้การปูพรมตรวจค้นเกิดขึ้นทั้ง 18 อำเภอ รวมพื้นที่ตรวจค้น 77 เป้าหมาย สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ 63 คน แบ่งเป็นผู้เสพฉี่สีม่วงจำนวน 44 ราย ครอบครองจำนวน 10 ราย เป็นผู้ค้ายาบ้า จำนวน 12 ราย และสามารถจับผู้ที่มีอาวุธปืนในครอบครองไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 9 ราย รวมเป็นของกลาง ยาบ้าจำนวน 1,337 เม็ด กัญชา 116.96 กรัม อาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์จำนวน 9 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น ไทยประดิษฐ์ 2 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก เงินสด 46,160 บาท

“ในจำนวนนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว ผู้ค้า และผู้เสพ มีพนักงานราชการ และลูกจ้าง ทั้งในสำนักงานสรรพสามิตจังหวัด และสำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์ ไปพัวพัน ซึ่งในกลุ่มพนักงานราชการและลูกจ้าง ขณะนี้ได้มีหนังสือเพื่อไล่ออกจากราชการและส่งตัวให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด”

นายไกรสรกล่าวว่า สิ่งที่ต้องเน้นย้ำขณะนี้ทุกคนจะต้องถูกตรวจร่างกาย หากฉี่ม่วง เป็นข้าราชการหรือพนักงานราชการและลูกจ้างก็ต้องรับผลกรรมนั้น จึงขอให้หัวหน้าส่วนราชการได้ทำการกวาดบ้านตนเองให้สะอาด ทั้งนี้ การปิดล้อมตรวจค้นจะเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นกรณีพิเศษในทุกระยะเพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต ระบบเศรษฐกิจ และความสงบสุขของประชาชน

อีกทั้งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น จริงจังของภาครัฐต่อการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งถือเป็นวาระแห่งชาติที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุดกำลังโหลดความคิดเห็น