xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายขอคืนป่าดอยสุเทพ ลั่นสร้างปรากฏการณ์สีเขียว-รื้อ"บ้านป่าแหว่ง" ไร้วาระการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ – เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ แถลงความพร้อมจัดกิจกรรม“วันประกาศเจตนารมณ์ประชาชน ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” ชูสร้างปรากฏการณ์สีเขียว สงบ เรียบร้อย สวยงาม ยิ่งใหญ่ ไร้วาระการเมือง ด้วยเป้าหมายเดียวเพื่อขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพอย่างเดียว หวังสะท้อนความต้องการชาวเชียงใหม่ให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาตัดสินใจอย่างเหมาะสม มั่นใจผู้คนหลั่งไหลเข้าร่วมล้นลานประตูท่าแพ พร้อมเปิดช่องทางพิเศษให้ร่วมชุมนุมทางออนไลน์ด้วย
ช่วงเที่ยงวันนี้(28 เม.ย.61)ที่วัดพระนอนขอนม่วง ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้แถลงข่าวเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะมีการจัดกิจกรรมใหญ่ "วันประกาศเจตนารมณ์ประชาชน ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ" ซึ่งจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ ( 29 เม.ย.61 ) ที่บริเวณลานประตูท่าแพ และจะมีการเคลื่อนขบวนไปสักการะอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ในตัวเมืองเชียงใหม่

นายบัณรส บัวคลี่ ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า การเคลื่อนไหวแสดงพลังของภาคประชาชนครั้งนี้มีเครือข่ายภาคประชาชนเข้าร่วมเพิ่มอีก จาก 16 องค์กร เพิ่ม เป็น 40 เครือข่ายแล้วเฉพาะในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจนถึงวันนี้แล้ว มั่นใจว่าการชุมนุมครั้งนี้จะเป็นการสร้างปรากฏการณ์ของการชุมนุมที่เป็นภาคประชาชนทั้งสิ้น ไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเชื่อว่าจะมีประชาชนมากกว่าหมื่นคนที่จะออกมาร่วมแสดงพลังในครั้งนี้ ทางคณะกรรมการจึงต้องมีการประชุมกันเพื่อวางแผนในการดูแลในวันพรุ่งนี้ ซึ่งคณะกรรมการได้หารือกันว่าจะสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่ของการชุมนุม ให้เกิดขึ้นโดยภาคประชาชนอย่างสร้างสรรค์ คือการชุมนุมของประชานที่มีวุฒิภาระจะสงบสวยงามอย่างไร จะทำให้เห็นภาพว่าคนสุดท้ายของการชุมนุมที่เคลื่อนที่ออกจากข่วงประตูท่าแพ จะไม่มีขยะแม้แต่ชิ้นเดียวหลงเหลือไว้ที่ชุมนุม

ขณะเดียวกันการเคลื่อนขบวนครั้งนี้จะไม่มีการโวยวายเป็นการชุมนุมประท้วงที่สงบสวยงามกว่าขบวนแห่ และมีพลังกดดันทางสังคมกว่าการชุมนุมใดๆ จะสร้างตำนานอีกบทหนึ่งของข่วงประตูท่าแพที่เคยจัดกิจกรรมต่างๆ ขึ้น หลายครั้ง ในวันพรุ่งนี้จะมีผู้คนออกมาร่วมชุมนุมจนล้นข่วงประตูท่าแพ การชุมนุมในวันพรุ่งนี้จะเป็นก้าวใหม่ที่จะมีการชุมนุมภาคประชาชนในพื้นที่ร่วมกับ ประชาชนที่ร่วมชุมนุมออนไลน์ ติดตามการถ่ายทอดสดผ่านการถ่ายทอดสดของเพจเฟซบุ๊กเพจขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และจะมีการสร้างปรากฏการณ์เขียวทั้งเวียง ในเขตคูเมืองเชียงใหม่จะเนรมิต ให้กลายเป็นสีเขียว ทั้งการร่วมผูกริบบิ้นสีเขียว การสร้างสรรค์กิจกรรม ที่ทำให้เกิดสีเขียวทั้งเมือง

ด้านนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เชื่อมั่นว่าจากกระแสตอบรับของภาคประชาชนมั่นใจว่าผู้คนจะออกมาร่วมชุมนุมสร้างประวัติศาสตร์ ซึ่งทางคณะกรรมการจะมีการ์ดที่จะดูแลเรื่องของความปลอดภัย มั่นใจไม่มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องในครั้งนี้ ซึ่งทางกลุ่มเชื่อมั่นว่าไม่ว่าจะกลุ่มก้อนทางการเมืองใดก็จะมาร่วมทวงคืนผืนป่า ซึ่งมีการขอความร่วมมือไม่นำการเมืองมาเกี่ยวข้อง จุดประสงค์เดียวกันคือขอคืนผืนป่าดอยสุเทพขอให้รื้อบ้านศาลเท่านั้น โดยหลังจากชุมนุมครั้งนี้ก็จะแยกย้ายกันไปรอคำตอบอย่างสงบ ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีใครมาขอร้องหรือมาคัดค้านการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนในครั้งนี้ ซึ่งทางทหาร และตำรวจ ก็จะมีการส่งกำลังเจ้าหน้าที่มาช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยด้วย

อย่างไรก็ตามทางเครือข่ายฯ ยืนยันว่าหวังที่จะได้รับคำตอบที่ดีจากทางนายกรัฐมนตรีให้คืนพื้นที่ป่าให้กับชาวเชียงใหม่ให้กับชาวไทย แต่หากคำตอบที่ได้ไม่เป็นไปตามที่หวังเชื่อมั่นว่าการชุมนุมครั้งนี้จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่จะมีประชาชนออกมาเคลื่อนไหวมากกว่านี้หลายเท่าตัว ซึ่งเป้าหมายของการชุมนุมในวันพรุ่งนี้เป็นเพียงเจตนาที่จะส่งสัญญาณไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องให้เร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุดอย่ายืดเยื้อ ซึ่งพรุ่งนี้จะมีแถลงการณ์ที่ชัดเจนของทางเครือข่าย

สำหรับกิจกรรม “วันประกาศเจตนารมณ์ประชาชน ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” นั้น เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กำหนดจัดในวันที่ 29 เม.ย.61 ระหว่างเวลา 07.30-10.30 น. ที่ลานประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อร่วมกันแสดงพลังประชาชนคนหัวใจสีเขียว เรียกร้องไปถึงนายกรัฐมนตรี ก่อนการตัดสินใจ เพื่อให้เกิดแนวทางแก้ปัญหาแบบที่ประชาชนต้องการ “เราไม่ต้องการให้ศาลอยู่10 ปี นายกฯ ช่วยที รื้อหมู่บ้านป่าแหว่ง” ทั้งนี้จะมีกิจกรรมสำคัญได้แก่ เปิดตัวและแนะนำแนวร่วมเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พร้อมแถลงการณ์เครือข่าย 29 เมษายน ประกาศเจตนา มุ่งมั่นทวงคืนพื้นที่ป่า สู้เพื่อดอยสุเทพ สู้เพื่อบ้านเมือง สู้เพื่อลูกหลาน จากนั้นจะมีการเคลื่อนขบวนไปอนุสาวรีย์สามกษัตริย์เพื่อร่วมกันสักการะ ขอพรและพลังในการทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ รวมทั้งรณรงค์ติดสติ๊กเกอร์ ริบบิ้น ธงเขียวรอบเมืองเชียงใหม่.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...