xs
xsm
sm
md
lg

ยึดอีกล็อตใหญ่ บุหรี่เถื่อนจีนทะลัก ไม่ถึงครึ่งปีจับของเลียนแบบได้กว่าร้อยล้านแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - เจ้าหน้าที่ยึดบุหรี่เถื่อนจีน-ตีตราเลียนแบบ MARLBORO ได้ล็อตใหญ่มูลค่ากว่า 65 ล้านคาเรือน้ำโขง แจ้งขอส่งผ่านแดนไปกรีซ เผยสินค้าเลียนแบบทะลักหนัก แค่ครึ่งปียึดได้กว่าร้อยล้านบาทแล้ว


วันนี้ (24 เม.ย.) นายอวยชัย กุลทิพย์มนตรี รองอธิบดีกรมศุลกากร, นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย, นายพงษ์ศักดิ์ ธนะวัฒนานนท์ นายด่านศุลกากรเชียงแสน, น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ร่วมแถลงข่าวการตรวจยึดของกลางสินค้าต้องห้ามผ่านแดนที่ลักลอบนำเข้าผ่านชายแดนเชียงราย

โดยมีของกลางเป็นบุหรี่ ประทับตราลอกเลียนแบบยี่ห้อ MARLBORO จำนวน 900 หีบห่อ ภายในมีบุหรี่บรรจุในซอง รวมจำนวน 9 ล้านมวน คิดเป็นมูลค่าราว 65 ล้านบาท

การตรวจยึดมีขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกับตัวแทนบริษัทฟิลิป มอร์ริส โปรดัคส์ เอส.อาร์.จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์บุหรี่ยี่ห้อดังกล่าวเข้าตรวจสอบสินค้าที่นำเข้ามาทางเรือโชคชัยคุณคำ ซึ่งสำแดงว่ามาจากประเทศจีน ขึ้นฝั่งท่าเรือแม่น้ำโขงเชียงแสนแห่งที่ 2 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจเอกสารและขอตรวจสอบสินค้าตามขั้นตอน พบบริษัทนอร์ท-เซาท์ โลจีสติกส์ จำกัด เป็นตัวแทนผู้ขอผ่านแดนในประเทศไทย เพื่อจะนำสินค้าดังกล่าวจากจีน ส่งผ่านเป็นสินค้าผ่านแดนไปปลายทางประเทศกรีช ทวีปยุโรป โดยจะขนส่งจากท่าเรือที่ อ.เชียงแสน-ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ก่อน

ช่วงที่ยื่นเอกสารขอผ่านแดน ทางผู้แทนบริษัทฯ ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าสินค้าทั้งหมดเป็นไม้แขวนเสื้อจำนวน 100 หีบห่อ และบุหรี่ต่างประเทศไม่ระบุยี่ห้ออีกจำนวน 900 หีบห่อ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจสินค้าดูก็พบเป็นบุหรี่ที่ปรับตรายี่ห้อดังกล่าว จึงได้ประสานไปยังบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์เข้าตรวจสอบ จนพบว่าเป็นบุหรี่ที่ปลอมแปลงขึ้นมา และยังเลียนแบบเครื่องหมายการค้าด้วย

เจ้าหน้าที่จึงได้ตั้งข้อหาว่าเป็นความผิดฐานนำสินค้าต้องห้ามผ่านราชอาณาจักรอันเป็นความผิดตามมาตรา 105, 106, 244 และ 252 พระราชบัญญัติศุลกากรปี 2560 และประกาศกระทรวงพาณิชย์เรื่องสินค้าต้องห้ามนำผ่านราชอาณาจักรปี 2559

ทั้งนี้ ในปี 2561 นี้กรมศุลกากรได้ตรวจยึดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ปลอม-เลียนแบบเครื่องหมายการค้าที่พยายามจะผ่านด่านชายแดนเชียงรายเข้ามาในลักษณะนี้แล้วรวมกันกว่า 247,839 ชิ้น รวมมูลค่ากว่า 117 ล้านบาท ขณะเดียวกันทางสรรพสามิตประเมินว่าหากสามารถเล็ดลอดส่งออกไปยังต่างประเทศจะทำให้กรมสรรพสามิตไม่สามารถจัดเก็บรายได้เข้าประเทศกว่า 41 ล้านบาทด้วย

ด้านนายอวยชัยกล่าวว่า ของกลางที่ตรวจยึดได้นี้ทางกรมศุลกากรจะพิจารณานำไปจัดการตามขั้นตอน เช่น บุหรี่ อาจนำไปใช้เป็นยากำจัดแมลง เป็นต้น ส่วนการดำเนินคดีนั้นอยู่ระหว่างสืบสวนว่าเอกชนที่เป็นตัวแทนผู้ขอผ่านแดนเป็นเจ้าของสินค้าโดยตรง หรือแค่รับจ้างขนส่งต่อไป

ขณะที่นายพงษ์ศักดิ์กล่าวว่า ปัจจุบันพบสินค้าที่บรรจุหีบห่อแน่นหนาและขนส่งนำเข้าเพื่อจะส่งผ่านแดนมากขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องอาศัยการบูรณาการจากหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งใช้การข่าวเป็นสำคัญ หรือต้องใช้เครื่องมือตรวจสอบที่ทันสมัย เช่น เครื่องเอกซเรย์ ฯลฯ ไม่เช่นนั้นจะตรวจสอบได้ยากมากSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น