xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบางพระ จ.ชลบุรี ร่วมแห่ “องค์พญายม” หนึ่งเดียวในโลก สืบสานประเพณีโบราณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวศรีราชาชาวบางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ร่วมจัดขบวนแห่ “องค์พญายม” ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก เพื่อปล่อยทุกข์ ปล่อยโศกลอยลงทะเลไปพร้อมกับองค์พญายม ขณะเดียวกัน ยังเป็นการสืบสานประเพณีวันไหลสงกรานต์ ต.บางพระ ที่มีมาอย่างยาวนานวันนี้ (18 เม.ย.) นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา พร้อมด้วย นางปัทมา วิวัฒน์วานิช สมาชิกเหล่ากาชาดอำเภอศรีราชา นายสมเจตน์ เกตุวัตถา นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ และคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบางพระ ผู้นำชุมชน และชาวชุมชนบางพระ ได้ร่วมกันจัดขบวนแห่องค์พญายม จากบริเวณคอเขาบางพระ ไปบนถนนสุขุมวิท ก่อนจะเลี้ยวเข้าตลาดลงสู่ชายทะเลบางพระ ที่บริเวณคอเขาบางพระ หมู่ 4 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เนื่องในงานประเพณีแห่ “องค์พญายม” หนึ่งเดียวในโลก และงานวันไหลบางพระ ซึ่งขบวนแห่มีประชาชนจากชุมชนต่างๆ และหน่วยงานเอกชนส่งรถบุปผชาติที่มีการตกแต่งอย่างสวยงามมาเข้าร่วมเป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร

โดยตลอดเส้นทางได้เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมสรงน้ำพระ เล่นสาดน้ำสงกรานต์ รวมทั้งประแป้งกันอย่างสนุกสนาน

สำหรับการปั้นหุ่นพญายมในปีนี้เป็นภาคยักษ์กึ่งมนุษย์ มือขวาถือกระบองหัวกะโหลกประดับลายไทยลงสีดำ และสีทอง มือซ้ายถือบ่วงบาศก์สีดำ ทรงเครื่องสร้อยสังวาลย์สีแดง และสีทอง พร้อมเพชรพลอยเป็นเครื่องประดับ ผ้านุ่งเป็นสีน้ำเงิน เขียว มีความพลิ้วไหวของชายผ้า ส่วนใบหน้าดูเคร่งขรึม รูปร่างสูงใหญ่ บึกบึน น่าเกรงขาม และที่สำคัญองค์พญายมยังอยู่ในอิริยาบถท่ายืนเป็นปีแรก ตั้งแต่มีการปั้นหุ่นมา

และหลังแห่องค์พญายมไปถึงชายทะเลบางพระแล้ว จะมีพิธีบวงสรวงองค์พญายม ด้วยข้าวปลาอาหาร เพื่อให้ชาวบ้านกราบไหว้ขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุข หลังจากนั้น เมื่อพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ก็จะนำองค์พญายมลงไปลอยทะเล เพื่อเป็นการปล่อยทุกข์ ปล่อยโศกให้ลอยไปกับคลื่นทะเล ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีที่จัดขึ้นเป็นแห่งเดียวในโลกที่มีการสืบสานมาตลอด

โดยประเพณีแห่องค์พญายม มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม และรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น การฟื้นฟูและสืบสานภูมิปัญญาไทยในการเผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นสู่สากล เพื่อส่งเสริมการละเล่นพื้นบ้าน ส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อเพิ่มรายได้ของประชาชน และเพื่อให้เป็นงานประจำปีของเทศบาลตำบลบางพระอย่างต่อเนื่อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...