xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวไทย-เทศแห่ร่วมงาน “อุ้มสาวลงน้ำ” เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อุ้มสาวลงน้ำ เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง
 
ศูนย์ข่าวศรีราชา- นักท่องเที่ยวไทย-เทศ แห่ร่วมงาน “อุ้มสาวลงน้ำ” เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง ประเพณีเก่าแก่แห่งเดียวในโลก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (18 เม.ย.) นายจิรชัย มูลทองโร่ย ประธานกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านสื่อสารมวลชนเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นประธานเปิดงานเทศกาลสงกรานต์เกาะสีชัง วันไหลเกาะขาม “อุ้มสาวลงน้ำ” ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณชายหาดเกาะขามใหญ่ ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี โดยมี นายกิตติพงษ์ กิติคุณ นายอำเภอเกาะสีชัง นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง และประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเกาะสีชัง รวมถึงชาวบ้าน อ.เกาะสีชัง และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติเข้าร่วม

สำหรับงานสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำ หรือประเพณีสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำ ที่เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง นั้น เทศบาลตำบลเกาะสีชัง ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อสร้างความสนุกสนานให้แก่หนุ่มสาวชาวเกาะทั้ง 2 แห่ง โดยจะจัดขึ้นในวันที่18 เม.ย. ที่เกาะขามใหญ่ ห่างจากตัว อ.เกาะสีชัง ประมาณ 1 กิโลเมตร

ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น การทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ พิธีกองข้าวบวงสรวง ก่อพระเจดีย์ทราย การละเล่นพื้นบ้าน แข่งขันเรือกระทะ มวยทะเล การประกวดธิดาปลาวาฬ และประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ โดยไฮไลต์สำคัญในปีนี้คือ การติดตั้งทุ่นจิ้กซอว์ ที่ได้รับงบประมาณด้านยุทธศาสตร์จังหวัดชลบุรี จำนวน 1.8 ล้านบาท เป็นทุ่นต่อลงทะเล เพื่อให้ผู้เข้าประกวดธิดาปลาวาฬได้เดินอวดโฉมให้ประชาชน และคณะกรรมการได้ชม นอกจากนั้น ยังเป็นจุดให้เด็กได้เล่นและกระโดดน้ำ สร้างความสนุกสนานให้แก่ผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก

นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง กล่าวว่า ประเพณีดังกล่าวถือเป็นเอกลักษณ์ของ อ.เกาะสีชัง ในการรักษาคุณค่า และประเพณีเก่าแก่ รวมทั้งอนุรักษ์ประเพณีที่ดีให้คงอยู่สืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน โดยชาวเกาะสีชัง จะไม่นิยมเล่นสาดน้ำ เนื่องจากมีปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด ซึ่งการเล่นจะมีลักษณะเฉพาะของท้องถิ่น

ส่วนกิจกรรม “อุ้มสาวลงน้ำ” หรือ “จูงมือลงทะเล” มีความโดดเด่นของงานสงกรานต์เกาะสีชังที่ไม่มีใครเหมือน และเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เนื่องจากชาวเกาะสีชัง มีอาชีพประมง และต้องออกทะเล ซึ่งการรวมตัวกันที่เกาะขามใหญ่ ในเทศกาลสงกรานต์ทุกปีจะทำให้หนุ่มสาว และครอบครัวได้มีโอกาสพบเจอกัน และขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องใจต่อกัน

สำหรับชายหนุ่ม หรือผู้สูงวัย จะเลือกสาวที่ชอบก่อนขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล และในระหว่างที่อุ้มลงน้ำก็จะอวยพรซึ่งกันและกัน ซึ่งนอกจากหนุ่มสาวแล้ว ผู้สูงอายุก็จะถูกลูกหลานอุ้มลงเล่นน้ำ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสได้สนุกสนานร่วมกับครอบครัว และลูกหลาน และเป็นการขอพรในวันสงกรานต์ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติที่เป็นผู้หญิงที่เข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ จะไม่ถือเนื้อถือตัว และยอมให้ชายหนุ่ม หรือผู้สูงวัยอุ้มลงน้ำเพื่อความสนุกสนาน
 นทท.ไทย-เทศ  แห่ไปเที่ยวจำนวนมาก
นักท่องเที่ยวบนเกาะสีชังและฝั่งอ.ศรีราชา ต่างเดินทางมาเที่ยว
นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ มาร่วมงานบนเกาะขามใหญ่ ประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ
ไฮไลน์ ธิดาปลาวาฬ ที่ร่วมประกวดจะเดินโชว์บนสะพานจิ้กซอร์ ให้นักท่องเที่ยวได้ชม
ประเพณี อุมสาวลงน้ำ เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง เปิดอย่างเป็นทางการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...