xs
xsm
sm
md
lg

คนเมืองกาญจน์ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เสือดำแห่งทุ่งใหญ่ฯ เหยื่อ CEO บ.อิตาเลียนไทยฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - ชาวกาญจนบุรีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เสือดำแห่งทุ่งใหญ่ฯ เหยื่อ CEO บ.อิตาเลียนไทยฯ พร้อมจัดเวทีเสวนาในหัวข้อ “เสือดำทุ่งใหญ่ฯ ถูกฆ่าตาย คนไทยได้รับบทเรียนอะไร”วันนี้ (12 เม.ย.) ที่สวนพักผ่อน ร.3 ถ.หลักเมือง เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี นายสมชาย พรหมชนะ ประธานชมรมคนรักเสือดำกาญจนบุรี ได้นิมนต์พระราชวิสุทธิเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าอาวาสวัดไชยชุมพลชนะสงคราม พร้อมพระสงฆ์รวม 9 รูป มาประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่เสือดำตัวที่ถูกฆ่าเสียชีวิตภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก โดยมี พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ดร.มานพ พรหมชนะ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ดร.ธวัชชัย พิกุลแก้ว ประธานชมรมเพื่อนครูแห่งประเทศไทย นายกสมาคมศึกษาธิการแห่งประเทศไทย ดร.ณรงค์เดช รัตนานนท์เสถียร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี พระวิสุทธิพงษ์เมธี (ดร.มหาวีระ มหาวีโร ) ผช.เจ้าอาวาสวัดไชยชุมพลชนะสงคราม เจ้าคณะอำเภอศรีสวัสดิ์ และบุคคลสำคัญๆ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี กว่า 200 คน รวมทั้งชาวกาญจนบุรีเป็นจำนวนมากเข้าร่วมงาน และรับฟังการเสวนาเชิงวิชาการในหัวข้อ “เสือดำทุ่งใหญ่ฯ ถูกฆ่าตาย คนไทยได้รับบทเรียนอะไร”

หลังจากจัดพิธีทางสงฆ์แล้วเสร็จ นางเบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ได้รับเกียรติให้ขึ้นไปบนเวทีเพื่อเป็นตัวแทนมอบกระเช้าดอกไม้ให้แก่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ เพื่อเป็นขวัญ และกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเข้มแข็งอีกด้วย ซึ่งสร้างความภูมิใจให้แก่ นายวิเชียร เป็นอย่างมาก

สำหรับการปรากฏตัวของ นายวิเชียร ในครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ 3-4 นาย ร่วมเดินทางมาด้วย คาดว่าน่าจะคอยดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่ นายวิเชียร ซึ่ง นายวิเชียร ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนก่อนที่จะเข้าไปร่วมพิธีทำบุญให้เสือดำเพียงสั้นๆว่า “มาถึงตรงนี้เราก็ได้ทำหน้าที่ของเราอย่างดีที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการให้ปากคำ รวมทั้งเก็บหลักฐานต่างๆ ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุเท่าที่จะรวบรวมได้ ในส่วนขั้นตอนต่อไปก็ขอให้เป็นหน้าที่ของทางอัยการเป็นผู้ดูแลเรื่องคดีต่อไป”

ด้าน นายสมชาย พรหมชนะ ประธานชมรมคนรักเสือดำกาญจนบุรี กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของชมรมคนรักเสือดำกาญจนบุรี หลักๆ มีอยู่ 6 ข้อ คือ 1.ให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ และเป็นสมบัติของชาติและของโลก 2.สร้างความตระหนักและจิตสำนึกในการรักษาคุ้มครองสัตว์ป่าให้คงอยู่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติสืบไป 3.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนร่วมกิจกรรม และเป็นประโยชน์ในด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

4.เพื่อสนับสนุนให้ทุกคนในชาติได้เกิดแนวความคิดการอนุรักษ์ธรรมชาติ 5.เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักในการรักษาป่า และสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเพื่อสงวนให้อนุชนรุ่นหลัง และ 6.ให้ความร่วมมือส่งเสริมสนับสนุนการคุ้มครองป่าและสัตว์ป่าตามที่องค์กรต่างๆ ให้การสนับสนุน รวมถึงการยกย่องเชิดชูผู้ที่ทำประโยชน์ด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

สำหรับเสือดำเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันนับว่าใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว เรื่องของการอนุรักษ์การรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทรัพยากรทางธรรมชาติต่อไปนี้ไม่ใช่เป็นเพียงหน้าที่ของหน่วยงานภาครัฐอย่างเดียวเท่านั้น ประชาชนเองจะต้องมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ด้วย

โดยทางชมรมคนรักเสือดำ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของสัตว์ป่าเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ทุกคนมีส่วนร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สร้างจิตสำนึกในการรักษาคุ้มครองสัตว์ป่าให้คงอยู่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ และของประชาชนทุกคน

สัตว์ป่าจะต้องไม่ถูกฆ่า ไม่ถูกทำลายชีวิต เพราะสัตว์ป่าทุกชนิดนั้นมีคุณค่าต่อมนุษย์ และหากกฎหมายมีบทลงโทษต่อผู้กระทำผิดที่รุนแรงอย่างเท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็นการกระทำของใครก็ตาม เชื่อว่าเสือดำที่ถูกฆ่าคงจะไม่ตายฟรีอย่างแน่นอน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...