xs
xsm
sm
md
lg

เทศบาลเชียงใหม่ซ้อมแผนกู้ภัยสร้างความเชื่อมั่นการดูแลนักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่เมือง 2561

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เทศบาลนครเชียงใหม่ เตรียมพร้อมดูแลความปลอดภัยประชาชนและนักท่องเที่ยวช่วงงานประเพณีปีใหม่เมือง 2561 จับมือทุกภาคส่วนเกี่ยวข้องร่วมฝึกซ้อมแผนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยวันนี้ (4 เม.ย. 61) ที่ประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ จัดการซ้อมแผนการดับเพลิงจากก๊าซและน้ำรั่วไหล เพื่อเตรียมความพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัยและป้องกันภัยช่วงการจัดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่

โดยนายสุนทร ยามศิริ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานในการจัดกิจกรรม ทั้งนี้มีการจำลองเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำมันชนกับรถบัสนักท่องเที่ยวจนทำให้เกิดก๊าซและน้ำมันรั่วไหลจนเกิดการลุกไหม้ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทางเจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันใช้รถดับเพลิงและรถฉีดโฟมเข้าควบคุมเพลิง ก่อนที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะได้มีการลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากจุดเกิดเหตุ โดยการฝึกซ้อมแผนป้องกันและระงับเหตุอุบัติภัยในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี

รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวว่า ในช่วงนี้ใกล้เข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ที่จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก เดินทางเข้ามาเที่ยวยังจังหวัดเชียงใหม่ ดังนั้นเพื่อเป็นการดูแล ความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว จึงได้มีการจัดการฝึกซ้อมแผนป้องกันและระงับอุบัติภัยในครั้งนี้ขึ้น เป็นการเตรียมความพร้อมให้แก่เจ้าหน้าที่หน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน มูลนิธิต่างๆ ในการรับมือที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงวันสงกรานต์เพื่อที่จะได้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามหลักการปฏิบัติ เพราะชีวิตคนถือเป็นเรื่องที่สำคัญ

ทั้งนี้ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้มีการเตรียมความพร้อมการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในช่วงเทศกาลประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2561 ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2561 นี้ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ก็ได้มีการจัดจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติภัย ประเพณีสงกรานต์ทั้งหมด 3 จุด ประกอบด้วยศูนย์แจ่งศรีภูมิ, ศูนย์หน้าวัดควรคู่ม้า และศูนย์แจ่งกู่เฮือง

โดยทุกศูนย์จะมีการเตรียมพร้อมทั้งอุปกรณ์ในการกู้ภัยทางน้ำ, เจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัย และสมาชิกอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายผลเรือนเทศบาลนครเชียงใหม่ รวมถึงแพทย์และพยาบาลประจำศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติภัย อีกทั้งยังได้มีวางทุ่นลอยน้ำในบริเวณคูเมืองโดยรอบทั้ง 4 ด้าน เพื่อเป็นเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์บอกแนวน้ำลึก และเตือนสติการลงเล่นน้ำ

ทั้งนี้ หากพบเห็นผู้ประสบอุบัติภัยสามารถติดต่อความช่วยเหลือไปได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 199 หรือ 0-5323-4444, 0-5323-4193 และ 0-5325-9191
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...