xs
xsm
sm
md
lg

หมอลำ “พรศักดิ์” พร้อมมาร์ติน วิลเลอร์บุกคุก สร้างสุขลดเหลื่อมล้ำกาฬสินธุ์แฮปปี้เนสโมเดล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - พระราชศีลโสภิต หรือ “หลวงปู่หนูอินทร์” เกจิดัง นำศิษย์เอกยกคณะเข้าคุก นำโดยพรศักดิ์ ส่องแสง หมอลำคำมูล มั่งมี และมาร์ติน วิลเลอร์ มาแบบจิตอาสาไม่มีค่าตัว สนองนโยบาย กาฬสินธุ์ แฮปปี้เนสโมเดล มุ่งลดความเหลื่อมล้ำ สร้างสุขให้แก่ผู้ต้องขังในเรือนจำ

วันนี้ (26 มี.ค.) ที่เรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ พระราชศีลโสภิต (หลวงปู่หนูอินทร์ กิตฺติสาโร) ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์ นำคณะของนายพรศักดิ์ ส่องแสง นักร้องหมอลำชื่อดัง นายประมูล มหิพันธ์ หรือหมอลำคำมูล มั่งมี และนายมาร์ติน วิลเลอร์ ร่วมกิจกรรม คืนความสุขให้ผู้ด้อยโอกาสภายในเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ โดยนายพชรวิเชียร สมจิตร ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ ได้เปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังที่มีกว่า 2,000 คนเข้าร่วมกิจกรรม ภายใต้การดูแลอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่

พระราชศีลโสภิตได้แสดงพระธรรมเทศนาเมตตาแด่ผู้ต้องขังและผู้เข้าร่วมกิจกรรม โดยได้ยกตัวอย่างเหตุการณ์บัสมรณะ 18 ศพมาเป็นอุทาหรณ์ เป็นผลพวงที่ได้รับผลกระทบจากการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ยังผลให้เกิดความสูญเสีย เสียหาย และเศร้าโศกเกิดขึ้น ซึ่งการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุหมู่ครั้งใหญ่เสียชีวิตถึง 18 ศพ เป็นประวัติศาสตร์ของ จ.กาฬสินธุ์ โดยเฉพาะการฌาปนกิจที่เมรุชั่วคราวกลางแจ้ง หรือกองฟอนครั้งเดียว 14 ศพ คือที่วัดป่าพุทธมงคล 9 ศพ และวัดดงกระยอมอุดมคุณ 5 ศพ ก็เป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน


ทั้งนี้ได้ขอให้ผู้ต้องขังทุกๆ คนได้นำพระธรรมคำสอนเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจและนำทางในการใช้ชีวิตประจำวัน และมอบคาถาเศรษฐี “อุ อา กะ สะ” ประกอบด้วย ขยันหา รักษาดี มีมิตรแท้ และเลี้ยงชีวิตพอควรกับผู้เข้าร่วมทุกๆ คน ได้ระลึกในห้วงสำนึก ที่เชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างสุขให้แก่ทุกๆ คนได้ จากนั้นได้ประพรมน้ำมนต์ให้ผู้ต้องขังทุกๆ คนอย่างทั่วถึง

ด้านนายพชรวิเชียร สมจิตร ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ทางเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ได้รับเมตตาจากพระราชศีลโสภิต หรือหลวงปู่หนูอินทร์ กิตฺติสาโร เป็นองค์ประธานแสดงพระธรรมเทศนาให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ นอกจากนี้ยังได้นำลูกศิษย์เอกอย่าง พรศักดิ์ ส่องแสง เจ้าของตำนานหมอลำชื่อดังของเมืองไทย มาแสดงหมอลำและขับร้องเพลงแบบสดๆ โดยไม่คิดค่าตัว

รวมทั้งหมอลำคำมูล มั่งมี และมาร์ติน วิลเลอร์ ฝรั่งหัวใจไทย มาสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ต้องขังภายในเรือนจำด้วย โดยทางเรือนจำได้อนุญาตให้ผู้ต้องขังได้ร่วมกิจกรรมเต็มที่ และสร้างบรรยากาศให้เป็นเสมือนอยู่ภายนอก เป็นการสร้างสุข ลดความเหลื่อมล้ำให้แก่ผู้ด้อยโอกาส ตามนโยบาย “กาฬสินธุ์ แฮปปี้เนสโมเดล”

ขณะที่นายพรศักดิ์ ส่องแสง เจ้าของตำนานไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร ผลงานเพลงโด่งดังค้างฟ้าอย่างเพลงหนุ่มนานครพนม และกลอนลำสาวจันทร์กั้งโกบ กล่าวว่า ด้วยเมตตาของหลวงปู่หนูอินทร์ได้ชักชวนมาร่วมทำบุญใหญ่ ทันทีที่ทราบก็เดินทางมาร่วมกิจกรรมในทันทีโดยไม่คิดค่าตัวใดๆ เพราะเดิมก็ทำบุญกับทางเรือนจำในภาคอีสานหลายแห่งอยู่แล้ว และครั้งนี้ยังได้รับเมตตาได้ร่วมทำบุญกับหลวงปู่อีกจึงเป็นมงคลยิ่งนัก

ส่วนตัวรู้สึกดีใจที่ได้รับโอกาสให้เข้ามาช่วยสร้างสุข สร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ต้องขังในเรือนจำ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...