xs
xsm
sm
md
lg

เมรุไม่พอ! กาฬสินธุ์เตรียมกองฟอนเผา 14 ศพเหยื่อรถบัสมรณะบ่ายวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - พ่อค้าและชาวบ้านนำยางรถยนต์ ไม้ฟืน ถวายวัดดงกะยอมอุดมคุณ และวัดป่าพุทธมงคล เพื่อใช้สร้างกองฟอน หรือเมรุชั่วคราว เผาศพเหยื่ออุบัติเหตุรถบัสท่องเที่ยวแหกโค้งที่เขาวังน้ำเขียวช่วงบ่ายวันนี้ โดยมีจิตอาสาและผู้ต้องขังเรือนจำกลางกาฬสินธุ์ ช่วยกันขนไม้และทำกองฟอน ขณะสวดอภิธรรมคืนสุดท้ายคนแน่น บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าโศก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าพุทธมงคล ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ บริเวณหน้ามณฑปมหามงคลยอดแก้ว กำลังจากผู้ต้องขังเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ และจิตอาสา จ.กาฬสินธุ์ ได้จัดเตรียมพื้นที่เพื่อฌาปณกิจผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ โดยมีพ่อค้าและประชาชน ร่วมกันถวายยางรถยนต์ ไม้ฟืน ให้แก่ทางวัด ที่ได้รับเมตตาจากพระราชศีลโสภิต หรือหลวงปู่หนูอินทร์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัด (มหานิกาย) เจ้าอาวาสวัดป่าพุทธมงคล เกจิชื่อดัง เป็นผู้กำหนดพื้นที่และออกแบบให้ดำเนินการตามขนมธรรมเนียมโบราณอย่างเคร่งครัด

โดยที่วัดดงกระยอมอุดมคุณจะมีพิธีฌาปนกิจเวลา 14.00 น. จำนวน 5 ศพ ที่วัดป่าพุทธมงคล ฌาปนกิจในเวลา 16.00 น.จำนวน 9 ศพ รวมในวันนี้จะมีการฌาปนกิจทั้งหมด 14 ศพ จะทำการจุดไฟเผาศพพร้อมกัน


สาเหตุที่ต้องทำการเผาแบบก่อกองฟอน ชาวบ้านได้บอกว่าในวัดมีเตาเผาศพไม่เพียงพอจึงต้องใช้วิธีการเผาแบบนี้ โดยญาติทุกคนก็ไม่ได้ติดขัดอะไร อยากให้ประกอบพิธีพร้อมกันเพราะถือว่าประสบเหตุพร้อมกัน จึงอยากส่งผู้ล่วงลับสู่สุคติพร้อมกันและจะทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลไปพร้อมกันด้วย

นายศักดิ์สิทธิ์ พลไกรสร ชาวบ้าน ต.หลุบ บอกว่า ถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของชาว จ.กาฬสินธุ์ ที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แต่เมื่อเกิดขึ้นมาแล้วต้องช่วยกันประคับประคองญาติผู้เสียชีวิต โดยชาวบ้านและหน่วยกู้ภัยได้ช่วยกันทำกองฟอนเพื่อฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิต ถือเป็นการเผาศพแบบสมัยโบราณและได้สูญหายไปแล้วเนื่องจากทุกวันนี้ทุกวัดจะต้องมีเมรุ

“แต่เมื่อเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากทำให้มีเมรุเผาศพไม่เพียงพอจึงต้องใช้วิธีการเผาแบบโบราณ แต่ทั้งนี้ก็ไม่เคยมีการฌาปนกิจหมู่จำนวนมากเช่นนี้มาก่อน วันนี้จึงเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้เห็นการเผาศพพร้อมกันอย่างนี้” นายศักดิ์สิทธิ์กล่าว

ขณะที่ในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา (24 มี.ค.) นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานในการสวดพระอภิธรรมคืนสุดท้าย ในเวลา 18.00 น. ที่วัดดงกระยอมอุดมคุณ บ้านกลางดง ต.ห้วยโพธิ์ ที่มีร่างผู้เสียชีวิตตั้งศพบำเพ็ญกุศล 4 ราย ประกอบด้วย 1. นางเพลินพิศ จำปาศรี 2. น.ส.โชติกา (จิราภรณ์) ไชยกำบัง 3. นางละม่อม อังคะแสน และ 4. นางสำราญ จันทร์สว่าง จากนั้นเวลา 20.00 น.เป็นพิธีสวดพระอภิธรรมที่วัดป่าพุทธมงคล บ้านหลุบ ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์

โดยเป็นคืนสุดท้ายที่ได้ทำพิธีบำเพ็ญกุศลผู้เสียชีวิต 9 ศพ จากเดิมมี 8 ศพ ประกอบด้วย 1. นางนภาวรรณ จำปาศรี 2. ด.ญ.พรรณวดี ถิตย์ถนอม 3. นางสมพิศ สิทธิชุม 4. ด.ช.ธนาธิน พลไกรษร 5. นายประยูร วังพิกุล 6. ด.ญ.ปวีณ์สุดา วังพิกุล 7. นางบุญชิต สิทธิชุม 8. ด.ญ.ธนัญชนก ขันธบูรณ์ และ 9. นางทองสอน ปรีวิลัย ที่ญาติได้นำร่างมาตั้งบำเพ็ญกุศลคืนสุดท้ายที่วัด หลังจากคืนแรกได้ทำพิธีที่บ้าน และจะฌาปนกิจศพพร้อมกันในวันนี้ (25 มี.ค.)

ทั้งนี้ บรรยากาศการสวดพระอภิธรรมคืนสุดท้ายเนืองแน่นไปด้วยประชาชน ญาติพี่น้องจำนวนมากที่เดินทางมาร่วมแสดงความเสียใจแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...