xs
xsm
sm
md
lg

กรุงเก่า-อ่างทองกระแสแรง! แต่งชุดไทยฟีเวอร์รับไทยแลนด์ 4.0

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ภาคกลาง - พ่อเมืองกรุงเก่า นำทีมหัวหน้าส่วนกลุ่มสตรีกว่า 400 คน แต่งชุดไทยกินมะม่วงน้ำปลาหวานตามรอยละครดัง เชิญชวนท่องเที่ยวเมืองโบราณสถาน ด้านเทศบาลเมืองอ่างทองเอาด้วย ร่วมแต่งกายย้อนยุคทุกวันอังคาร ตามแนวทางไทยนิยม ภายใต้โครงการ “Thailand 4.0 แต่งไทยแบบไหนก็เก๋” สอดรับต่อแนวทางของนายกรัฐมนตรี

วันนี้ (20 มี.ค.) ที่โบราณสถานป้อมเพชร อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำทีมหัวหน้าส่วนราชการ กลุ่มสตรี และข้าราชการท้องถิ่นกว่า 400 คนแต่งกายชุดไทย โดยสุภาพบุรุษแต่งกายเลียนแบบหมื่นสุนทรเทวา หรือขุนศรีวิสารวาจา พระเอกตามท้องเรื่อง ส่วนสุภาพสตรีแต่งกายเฉกเช่นการะเกด ซึ่งมีทั้งโจงกระเบน และจีบหน้านาง

ร่วมกิจกรรมกินมะม่วงน้ำปลาหวาน ตามรอยการะเกด เชิญชวนนักท่องเที่ยวเที่ยวชมโบราณสถานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยนำ มะม่วงน้ำปลาหวาน ของร้านป้าเล็ก มหาราช ที่มีชื่อเสียง ทำน้ำปลาหวานขายในโครงการโอทอป ส่วนผสมไม่มีอะไรยาก มีกุ้งแห้ง ปลาแห้ง หัวหอมแห้ง น้ำตาลปีบ น้ำปลา พริกแห้ง พริกป่น คลุกเคล้ากลมกล่อมอร่อยเป็นที่รู้จักของนักกินน้ำปลาหวาน

โดยมีผู้ว่าฯ เป็นคนลงมือทำด้วยตนเอง พอทำเสร็จก็ป้อนให้คนรอบข้างชิม รสชาติฝีมืออย่างเอร็ดอร่อย เรียกเสียงฮือฮาให้แก่คนที่มาเข้าร่วมงาน ก่อนจะแจกจ่ายในรวมกันรับประทานกันอย่างทั่วถึง บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน ทั้งนี้ ยังมีการนำเครื่องดนตรีแตรวงมาสร้างสีสันให้แก่ผู้เข้าร่วมได้รำวงกันอย่างคึกคัก

นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า มีการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาเที่ยว และตามละครบุพเพสันนิวาส เยอะมาก จากเดิมประมาณวันละ 1,000 คน ขึ้นมาเป็นวันละ 4-5 พันคน ร้านค้าก็จะเป็นชาวบ้านต้อนรับมีความตื่นตัว และขยายตัวด้านเศรษฐกิจค่อนข้างสูงมาก อยากให้คนอยุธยาทุกคนช่วยเป็นมัคคุเทศก์ที่ดี ไปไหนไม่ถูกก็ช่วยบอกทาง แนะนำในการเป็นเจ้าภาพที่ดี เรื่องของขยะ เรื่องโจรขโมย ผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้การท่องเที่ยวของเราไปได้ด้วยดี

ซึ่งขณะนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตามรอยละครไทยย้อนยุคในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยตามรอยการะเกด นางเอกในเรื่องที่วัดไชยวัฒนาราม โบราณสถานป้อมเพชร พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา วัดใหญ่ชัยมงคล โบสถ์นักบุญยอแซฟ วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดพุทไธศวรรย์ วัดพระราม โบราณสถานป้อมเพชร วัดถนนจีน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา พระราชวังโบราณ หมู่บ้านโปรตุเกส วัดนักบุญยอแซฟ

จากสถิติในช่วงนี้พบว่า วันเสาร์อาทิตย์มีนักท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมกว่า 3,000 คน เป็น 18,000 คน หรือ 100-200 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกัน ทางสถานีตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดสถานที่จอดรถไว้บริการที่วัดลอดช่อง และวัดสนามไชย ซึ่งอยู่ติดกับวัดไชยวัฒนาราม พร้อมจัดรถล้อยางไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

ด้านพนักงานลูกจ้างเทศบาลเมืองอ่างทอง ได้ร่วมกันแต่งกายย้อนยุคมาทำงานปฎิบัติหน้าที่ทุกวันอังคาร ตามแนวทางไทยนิยม ภายใต้โครงการ “Thailand 4.0 แต่งไทยแบบไหนก็เก๋” สอดรับต่อแนวทางของนายกรัฐมนตรี ที่ชื่นชม และสนับสนุนให้ข้าราชการ และคนไทยแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุคในชีวิตประจำวันไปยังสถานที่ต่างๆ อย่างไม่เขินอาย

นายเอนก ทองชื่นจิต รองนายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง กล่าวว่า ที่บริเวณสำนักงานเทศบาลเมืองอ่างทอง ข้าราชการ ลูกจ้าง และพนักงานต่างพากันแต่งชุดไทยย้อนยุคในวันอังคาร เพื่อเป็นการส่งเสริม อนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ตามแนวทางไทยนิยม ภายใต้โครงการ Thailand 4.0 เพื่อส่งเสริมวิถี ดำรง และรักษาวัฒนธรรม ซึ่งการแต่งกายของข้าราชการในจังหวัดอ่างทอง วันจันทร์ เครื่องแบบราชการตามสังกัด วันอังคาร ชุดไทยย้อนยุคสวยงาม วันพุธ ชุดออกกำลังกาย เสื้อยึดสีขาวลายธงชาติของจังหวัดอ่างทอง วันพฤหัสบดี ชุดสุภาพสวยงาม และวันศุกร์ เสื้อลายตุ๊กตาของจังหวัดอ่างทองSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...