xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่หมอกควันยังทึบ PM10 ลดหลังเกิน 3 วันติด-ส่วน PM2.5 สูงกว่ามาตรฐานเกือบเท่าตัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เชียงใหม่หมอกควันหนา แต่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 ลดลงเหลือ 118 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ไม่เกินค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร หลังจากที่ก่อนหน้านี้พุ่งทะลุเกณฑ์ต่อเนื่องติดต่อกัน 3 วัน ล่าสุดเริ่มมีการตรวจวัดและรายงานผลค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 พบสูงเกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตรเกือบเท่าตัว ด้านนายแพทย์ สสจ.เชียงใหม่เตือนประชาชนดูแลสุขภาพช่วงภาวะเสี่ยงหมอกควัน งดหรือจำกัดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากจำเป็นให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกัน พร้อมย้ำช่วยกันงดเผาและฉีดพ่นน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นบริเวณพื้นที่อยู่อาศัยวันนี้ (19 มี.ค. 61) สภาพอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ยังคงถูกปกคลุมด้วยหมอกควันหนาอย่างชัดเจน โดยช่วงก่อนหน้านี้ตั้งแต่วันที่ 16-18 มี.ค. 61 พบว่าผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง ณ เวลา 09.00 น. เกินมาตรฐาน 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ต่อเนื่องกัน 3 วัน ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ วัดค่าได้ 121, 124 และ 125 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ

ขณะที่วันนี้วัดค่าได้ 118 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เน้นย้ำขอความร่วมมือประชาชนและทุกภาคส่วนให้งดและควบคุมการเผาในที่โล่งทุกชนิด รวมทั้งหากสถานการณ์รุนแรงขอให้ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเลี่ยงการออกทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากจำเป็นให้สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน

ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศตำบลช้างเผือกและตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จะมีการรายงานผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 แล้ว ยังมีการตรวจวัดและรายงานผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ด้วย โดยวันนี้มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง ณ เวลา 09.00 น. อยู่ที่ 85 และ 92 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

ด้าน ร้อยเอก ภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า ในช่วงสภาวะหมอกควันแนะนำการดูแลสุขภาพสำหรับประชาชนว่าให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสฝุ่นละออง โดยในกลุ่มคนปกติทั่วไปควรลดหรือจำกัดกิจกรรมนอกอาคารที่ใช้ระยะเวลาและออกแรงมาก ขณะที่กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ หญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วย เช่น โรคทางเดินหายใจ ระบบหลอดเลือดและหัวใจ ควรงดหรือหลีกเลี่ยงกิจกรรมนอกอาคารที่ใช้ระยะเวลาและออกแรงมาก หากจำเป็นต้องออกนอกอาคารให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น และควรปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิดเพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าบ้าน (Clean Room) และหมั่นสังเกตอาการโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง หากพบอาการผิดปกติ หายใจลำบาก, คลื่นไส้, เหนื่อยง่าย ควรรีบพบแพทย์

นอกจากนี้ ขอให้ประชาชนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่บริเวณพื้นที่อยู่อาศัย ด้วยการรดน้ำต้นไม้ สนามหญ้า หรือพ่นละอองน้ำบนหลังคาที่อยู่อาศัย และเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐ “51 วันห้ามเผาเราทำได้ เพื่อเชียงใหม่ไร้หมอกควัน” ตั้งแต่ช่วงวันที่ 1 มีนาคม-20 เมษายน 2561 เพื่อลดการเกิดหมอกควัน ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่สถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งใกล้บ้าน หรือกลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร. 0-5321-1048 ต่อ 124


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...