xs
sm
md
lg

อันตรายทุกวินาที อส.ดับไฟป่าถูกงูกัดหวิดดับเหนือเขื่อนภูมิพล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตาก - ไฟป่าตากยังโผล่ไม่หยุด ส่งควันคลุ้งคลุมเมืองต่อเนื่อง ขณะที่ อส.ดับไฟต้องฝ่าอันตรายทุกวินาที ล่าสุดหนุ่ม อส.สามเงา หวิดดับหลังเดินเท้าดับไฟป่าเหนือเขื่อนภูมิพลถูกงูกะปะฉก เดชะบุญเพื่อนหามลงเรือเร็วส่งโรงพยาบาลทัน

นายยุทธชัย ปัทมสนธิ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 เปิดเผยว่า สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในจังหวัดตากยังคงทวีความรุนแรง มีคนลักลอบจุดไฟเพื่อหาของป่าต่อเนื่อง ทำให้พบจุด HOT SPOT ในพื้นที่จังหวัดตากแล้ว 438 จุด เจ้าหน้าที่ต้องสนธิกำลังกันเฝ้าระวังและดับไฟป่าตลอด 24 ชั่วโมง ทั้ง 9 อำเภอทั่วจังหวัด

ล่าสุด นายพนัสกร ชูชาติตระกูล อายุ 22 ปี อาสาสมัครจากบ้านหินลาด หมู่ที่ 3 ต.บ้านนา อ.สามเงา ยังถูกงูกะปะกัดเข้าที่บริเวณเท้าขวาขณะกำลังเดินเท้าเข้าดับไฟป่าบนภูเขาเหนือเขื่อนภูมิพล ต.บ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก ซึ่งทันทีที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้รีบนำตัวลงเรือเร็วเดินทางจากผืนป่าเหนืออ่างเก็บน้ำมายังสันเขื่อนภูมิพล ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ส่งเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช


ส่วนงูที่กัดคาดว่าจะเป็นงูกะปะที่อยู่ในป่าเต็งรังออกหากินช่วงค่ำ ซึ่งก็ยังโชคดีที่อาสาสมัครใส่รองเท้าผ้าใบทำให้ได้รับพิษไม่มากนัก

อย่างไรก็ตาม ต่อมานายยุทธชัย พร้อมคณะเข้าเยี่ยมอาการ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือนายพนัสกรในเบื้องต้น โดยพบว่าขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว แต่เท้ายังคงบวมเบ่ง พิษงูทำลายระบบเลือด แพทย์ต้องตรวจผลเลือดประจำวันจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติจึงจะอนุญาตให้กลับไปรักษาตัวที่บ้านได้

ขณะที่นายพรัญชัย ศิริพุฒ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ด้านตะวันตกของแม่น้ำปิง ได้ออกประกาศปิดป่าแม่ตื่น พื้นที่ 500,000 ไร่ ตั้งแต่ 8 มี.ค.-10 เม.ย. 61 เพื่อลดปัญหาการเข้าป่าและลักลอบเผาป่า หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 วัน ปรับไม่เกิน 5,000 บาท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...