xs
sm
md
lg

สอบยาว “ หน.วิเชียร” ยัน 9 ข้อหาเช่นเดิม รอง ผบ.ตร.ไม่หนักใจ "เปรมชัย" ขอไปต่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นครปฐม - รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สอบปากคำหัวหน้าวิเชียร ยาว 3 ชม. ยืนยันแจ้ง 9 ข้อหาหลัก เปรมชัยและพวก ย้ำไม่หวั่นหากเจ้าสัวจะขอออกนอกประเทศ 10 มี.ค. ส่วน หน.วิเชียร ยืนยันคำเดิม หากมีหลักฐานเพิ่มพร้อมนำมาประกอบ เผยปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ โดยไม่หนักใจ

วันนี้(8 มี.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค7 (บช.ภ.7) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาสอบปากคำ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ป่าฯ พร้อมชุดจับกุม และแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าพิสูจน์ซากสัตว์ คดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทยฯ กับพวกรวม 4 ราย ล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี โดยใช้เวลาสอบปากคำประมาณ 30 นาที หลังจากให้ทีมสอบสวนและรองอธิดีกรมอุทยาน หัวหน้าชุดพญาเสือโคร่ง คณะอนุกรรมการติดตามคดีกรมอุทยาน ที่เข้าร่วมในการสอบปากคำก่อนหน้านานกว่า 3 ชั่วโมง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า การสอบปากคำนายวิเชียร เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยนายวิเชียร ไม่ประสงค์จะร้องทุกข์กล่าวโทษในเรื่องอื่นๆ นอกเหนือ จาก 9 ข้อหา ร่วมกันล่าสัตว์ป่า ฯ ที่ สภ.ทองผาภูมิ และข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน ซึ่งแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ บก.ปปป.ก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนการตรวจพิสูจน์ซากสัตว์โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นการทารุณกรรม เนื่องจากไม่มีประจักษ์พยาน เพราะก่อเหตุในที่ปิด แต่พยานหลักฐานที่มีเพียงพอสามารถเอาผิดกับนายเปรมชัยได้

โดยเฉพาะดีเอ็นเอที่พบติดอยู่ที่ปืนของนายเปรมชัย ก็เป็นหลักฐานสำคัญ พร้อมกันนี้ได้ส่งมีดที่พบในที่เกิดเหตุ ไปตรวจที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และให้มีการติดตามเพิ่มเติม พิสูจน์ซ้ำในข้อที่สงสัยโดยจะส่งผลกลับมาในวันพรุ่งนี้(9 มี.ค.) และเชื่อว่าหลักฐานนั้นมีเพียงพอแล้ว ส่วนกรณีที่นายเปรมชัย มีกำหนดออกเดินทางไปต่างประเทศในวันที่ 10 มี.ค. นี้ ไม่ได้มีข้อกังวลใดๆ เนื่องจากเป็นอำนาจของศาลที่จะพิจารณาเนื่องจากได้ส่งฟ้องศาลไปตั้งแต่วันแรกที่มีการจับกุม ซึ่งหากนายเปรมชัยไปแล้วไม่กลับมาก็ยึดเงินค้ำประกันและออกหมายจับกุมต่อไป

พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ในฐานะที่ปรึกษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า วันนี้ได้เข้ามาติดตามเรื่องคดี ในฐานะอนุกรรมการติดตามความคืบหน้าของคดีฯ ซึ่งเบื้องต้นหลักฐานในหลักวิทยาศาสตร์นั้นมีเพียงพอที่จะดำเนินคดี ส่วนกรณีที่ตำรวจระบุว่ารอเอกสารและผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์จากทางกรมอุทยานฯ นั้นก็เป็นเรื่องระหว่างกรมอุทยานฯกับพนักงานสอบสวนที่มีการประสานงานกันอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว แต่ที่สุดก็อยากจะให้ยอมรับสารภาพในสิ่งที่ได้ก่อเหตุลงไป

ด้าน นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า วันนี้ได้เข้ามายืนยันการแจ้งข้อกล่าวหา 9 ข้อเช่นเดิมและได้มีการนำเรื่องวิถีกระสุนและท่าการยิงมาประกอบ ปรากฏว่าไม่สามารถยืนยันได้ชัดเจน จึงไม่นำเข้ามาประกอบในการส่งหลักฐานและส่วนของตนเอง จะได้มีการนำแผนที่ที่ได้จากหัวหน้าวิเชียรมาเป็นหลักฐานเพื่อแสดงต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้านนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก กล่าวว่า สำหรับวันนี้ก็ได้ยืนยันการให้การเช่นเดิม ส่วนจะมีส่วนไหนเพิ่มเติมก็ยินดีที่จะส่งให้พนักงานสอบสวน ส่วนในเรื่องของการแจ้งข้อกล่าวหาติดสินบนเจ้าพนักงานนั้นยังไม่ขอให้ข้อมูล และยังไม่ทราบว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ นั้นมีข้อมูลเพิ่มเติมส่วนใดแจ้งต่อสื่อมวลชนแล้ว และหากพนักงานสอบสวนจะเรียกมาสอบปากคำอีกก็ยินดีจะมา โดยขณะนี้ไม่กดดันอะไร และขอโทษที่ไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรได้มากSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...