xs
xsm
sm
md
lg

ไม่หมู!! ปัญหาขยะตกค้าง 5 หมื่นตันบนเกาะล้าน เมืองพัทยา เร่งหามืออาชีพขนย้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา- ไม่หมู ปัญหาขยะตกค้าง 5 หมื่นตัน บนเกาะล้าน ทำเมืองพัทยาต้องเร่งร่าง TOR หาเอกชนมืออาชีพเข้าขนย้าย หลังส่งผลกระทบหลายด้าน ระบุต้องใช้วิธีเร่งด่วนขนถ่ายไปฝังกลบที่ จ.ระยอง หรือสมุทรปราการ คาด 1 ปีหมด

วันนี้ (23 ก.พ.) นายสุธีร์ ทับหนองฮี ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม เมืองพัทยา ได้ออกมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยตกค้างบนพื้นที่บ้านเกาะล้าน ม.7 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยเฉพาะบริเวณเขานม หน้าชายหาดแสม ซึ่งปัจจุบันมีปริมาณขยะสะสมกว่า 5 หมื่นตัน และยังไม่มีแนวทางการแก้ไขที่เป็นรูปธรรมว่า กรณีดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มลพิษ และภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาเป็นอย่างมาก

“ตามนโยบายเดิมของผู้บริหาร คือ การเปิดกว้างรับการนำเสนอวิธีการกำจัดทุกรูปแบบ ตามประกาศของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งมี 5 วิธี เช่น การทำปุ๋ย การทำ RDF หรือการผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะ การเผาทำลาย เป็นต้น แต่ต่อมา มีหนังสือสั่งการมาจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ส่งตรงมาถึงเมืองพัทยา ว่า ให้ดำเนินการกำจัดขยะตกค้าง 5 หมื่นตัน บนพื้นที่เกาะล้านเป็นการเร่งด่วน ซึ่งกรณีดังกล่าวเมื่อมาตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ของเมืองพัทยาแล้ว พบว่า วิธีกำจัดอย่างเร่งด่วนที่ให้อำนาจนายกเมืองพัทยา หรือท้องถิ่นนั้นๆ คือ การกำจัดด้วยวิธีฝังกลับที่ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล”

ขณะที่วิธีการกำจัดในรูปแบบอื่นตามประกาศของกระทรวงนั้น จำเป็นต้องมีการนำเสนอเรื่องผ่านจังหวัด และเสนอขอรับความเห็นชอบผ่านกลับไปยังกระทรวงมหาดไทยอีกครั้ง ซึ่งจะทำให้ใช้ระยะเวลาการดำเนินการนานขึ้น จึงจำเป็นต้องใช้วิธีการขนถ่ายไปฝังกลบตามขั้นตอน จากนั้นจึงมีการประมาณราคาก่อนนำเสนอเรื่องขออนุมัติงบประมาณสะสมจากสภาเมืองพัทยา จำนวน 95 ล้านบาท ซึ่งได้รับความเห็นชอบไปแล้ว

นายสุธีร์ ยังกล่าวอีกว่า ปัจจุบันคณะกรรมการได้ร่าง TOR หรือขอบข่ายการทำงานไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยการกำหนดวิธีขนถ่ายขยะตกค้างใส่เรือบาร์ตขนาดใหญ่ ก่อนส่งขึ้นรถเพื่อขนไปฝังกลบ เบื้องต้น ได้กำหนดไว้ที่บ่อแพรกษา จ.สมุทรปราการ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง โดยจะได้นำ TOR นี้ไปนำเสนอต่อจังหวัดชลบุรีแล้ว และหากไม่ติดขัดอะไรก็จะนำมาเสนอสภาฯอีกครั้ง ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนทางพัสดุ และการจัดซื้อจัดจ้างภาคเอกชนเข้ามารับสัมปทานการจัดเก็บต่อไป

“เป้าหมายนั้นต้องทำการขนย้ายขยะตกค้างจำนวน 5 หมื่นตันนี้ให้หมดไปในระยะเวลา 1 ปี ซึ่งจะทำควบคู่ไปกับการศึกษาแผนของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ที่กำหนดให้มีการสร้างเตาเผาขยะบนเกาะล้าน ในปริมาณวันละ 50 ตัน ซึ่งจะทำให้การกำจัดขยะในอนาคตมีประสิทธิภาพมากขึ้น” นายสุธีร์ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...