xs
xsm
sm
md
lg

ทนไม่ไหว! “ผู้ประกอบการร้านวอล์กกิ้งสตรีท พัทยา ถกหาทางออกปัญหาขยะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ทนไม่ไหว! น้ำขยะทำถนนเป็นเมือก ประจานความสกปรกแหล่งเศรษฐกิจ ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพัทยา ล่าสุด เตรียมดึงผู้ประกอบการ ทหาร ฝ่ายปกครองรณรงค์ทำความสะอาดครั้งใหญ่ ด้าน สม.พัทยา รับลูกปัญหาเกิดจากสภาพความเสื่อมโทรมของรถขนถ่าย

วันนี้ (12 ก.พ.) สมาคมผู้ประกอบการร้านวอล์กกิ้งสตรีท พัทยา นำโดย นายนริศ เพชรรัตน์ นายกสมาคมฯ ได้เรียกประชุมสมาชิก คณะกรรมการบริหาร พร้อมด้วย นายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร สมาชิกสภาเมืองพัทยา ตัวแทนผู้ประกอบการร้านค้ าและสถานบันเทิงต่างๆ ในเขตวอล์กกิ้งสตรีท พัทยา เพื่อพิจารณาหาทางออกการแก้ไขปัญหาความเสื่อมโทรม และความสกปรกภายในโครงการถนนคนเดิน แหล่งเศรษฐกิจท่องเที่ยวที่สำคัญด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา ที่ร้านอาคารคิงส์ ซีฟู้ด ในโครงการวอล์กกิ้งสตรีท พัทยา จ.ชลบุรี

หลังปัจจุบันพบว่า เริ่มมีสภาพย่ำแย่ และเสื่อมโทรมลงอย่างมาก จากปัญหาหลายด้าน ทั้งกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวที่ขาดหายไป การจัดระเบียบป้ายโฆษณา ปัญหาด้านการให้บริการ ปัญหาหาบเร่-แผงลอย กลุ่มคนต่างด้าวเร่ขายดอกไม้ รวมถึงปัญหาการตกค้างของขยะมูลฝอย โดยเฉพาะการเก็บขนที่มีการนำรถขนถ่ายไม่มีคุณภาพเข้ามาดำเนินการ ด้วยการบีบอัดน้ำขยะลงสู่พื้นถนน สร้างมลพิษทางกลิ่น ความสกปรกทางสายตา และภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นายนริศ กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาขยะมูลฝอยตกค้างในโครงการถนนคนเดินเริ่มมีปัญหามากขึ้น ที่สำคัญ รถที่ภาคเอกชนที่รับสัมปทานนำเข้ามาขนถ่ายก็มีสภาพชำรุดอย่างมาก อีกทั้งการขนแต่ละครั้งก็จะมีการบีบอัดขยะทำให้น้ำเสียภายในทะลักล้นออกมาบนพื้นถนน สร้างความสกปรก มลพิษทางกลิ่น และภาพลักษณ์ที่เสียหายอย่างมาก จึงอยากให้ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา

ขณะที่สมาคมผู้ประกอบการวอล์กกิ้งสตรีทเมืองพัทยานั้น จัดตั้งขึ้นเพื่อดึงเอาผู้ประกอบการที่ประกอบอาชีพในโครงการเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น

“ด้วยพื้นที่แห่งนี้ถือเป็นพื้นที่สำคัญทางเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา ซึ่งก็จะเป็นอีกหนทางหนึ่งนอกจากจะพึ่งพาแต่ภาครัฐเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ เพราะปัจจุบันสภาพของถนนเริ่มเสื่อมโทรมลงทุกวัน ปัญหาต่างๆ ก็เกิดขึ้นอย่างมากมาย กิจกรรมด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างๆ ก็ขาดหายไป ที่สำคัญคือ เรื่องของการจัดระเบียบผู้ประกอบการเอง และเรื่องของความสะอาดที่ต้องร่วมแรงร่วมใจกันด้วย” นายนริศ กล่าว

ด้าน นายสินธุไชย วัฒนศาสตร์สาธร สมาชิกสภาเมืองพัทยา ชี้แจงว่า ต้องยอมรับว่าปัญหาขยะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเมืองพัทยา ทั้งเรื่องสถานที่พักขยะ สถานที่ฝังกลบ หรือการเผาทำลายที่ยังไม่มีความชัดเจน ทั้งในพื้นที่บนบก และในส่วนของเกาะล้าน ที่มีปัญหาขยะตกค้างเป็นจำนวนมาก ซึ่งล่าสุด สภาเมืองพัทยา ได้อนุมัติงบประมาณไปแล้วกว่า 95 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาบนเกาะล้านที่ตกค้างกว่า 5 หมื่นตัน

ขณะที่พื้นที่ฝั่งของเมืองพัทยา ปัจจุบันบริษัทที่รับสัมปทานในการจัดเก็บขยะเดิมที่ดำเนินการมากว่า 7 ปีนั้นได้หมดสัญญาว่าจ้างไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคมปีผ่านมา แต่ด้วยการพิจารณาในเรื่องของขอบเขตการดำเนินงาน หรือ TOR ยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากต้องมีความชัดเจน โปร่งใสและสามารถแก้ไขปัญหาได้จริง เมืองพัทยาจึงใช้วิธีพิเศษในการว้าจ้างผู้ประกอบการรายเดิมเป็นการชั่วคราว จึงทำให้เกิดปัญหาขึ้น เนื่องจากรถที่ใช้งานมานานเริ่มหมดสภาพ และมีการรั่วไหลมาก

“โดยสัญญาพิเศษใหม่นี้ก็จะหมดลงในเดือน เม.ย.นี้ จากนั้นจะได้เร่งทำสัญญาว่าจ้างเอกชนรายใหม่ที่มีศักยภาพเข้ามาปฏิบัติงานแทน ซึ่งจากความรอบคอบในเรื่องของข้อกำหนดของงาน คงจะทำให้ปัญหาขยะตกค้าง และความสกปรกรกรุงรังหายไป” นายสินธุไชย กล่าว

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังมีแนวคิดการจัดกิจกรรมรณรงค์การทำความสะอาดภายในโครงการวอล์กกิ้งสตรีทครั้งใหญ่ โดยขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการ เมืองพัทยา กำลังทหาร ฝ่ายปก ครอง ร่วมกันจัดระเบียบการทิ้งขยะ รวมทั้งแผนการกวาดล้างถนน และทำความสะอาดครั้งใหญ่ ซึ่งขณะนี้จากผลการหารือกำหนดให้มีการเสนอเรื่องต่อเมืองพัทยา เพื่อขอดำเนินการเป็นประจำทุกเดือนๆ ละ 2 ครั้ง โดยจะเริ่มครั้งแรกในวันอังคารที่ 13 ก.พ.นี้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...