xs
xsm
sm
md
lg

ขยะเกาะล้านวิกฤตการณ์ไร้ทางแก้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ขยะเกาะล้านวิกฤตการณ์ที่ยังไม่มีทางแก้ สภาพัทยาลงพื้นที่ดูสภาพ หากปล่อยไว้สิ่งแวดล้อมอาจได้รับผลกระทบ เตรียมชงเรื่องเข้าสภาหารือฝ่ายบริหารแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม 30 พ.ย.นี้

จากกรณีที่เกิดปัญหาขยะสะสมบนพื้นที่ชุมชนบ้านเกาะล้าน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี จำนวนกว่า 3 หมื่นตัน ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีแนวทางการบริหารจัดการที่ชัดเจน ขณะที่นักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างประเทศหลั่งไหลเข้ามาพักผ่อนจำนวนนับหมื่นคนต่อวัน โดยไร้ทิศทางการควบคุมทั้งปริมาณ และการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงระบบสาธารณูปโภค ขณะที่ปัญหาการก่อสร้างรีอสร์ต ที่พักก็ผุดขึ้นเหมือนดอกเห็ดเต็มพื้นที่ ซึ่งกรณีนี้มีประเด็นของการบุกรุกที่สาธารณะ และล่วงล้ำลำน้ำเป็นจำนวนมากตามมาด้วย โดยปัจจัยเหล่านี้กำลังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการสร้างปริมาณขยะจำนวนวันละนับร้อยตันเพิ่มเติมขึ้น จนแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแหล่งสุดท้ายของเมืองพัทยาเริ่มส่อเค้าความเสียหาย

ล่าสุด นายอนันต์ อังคณาวิศัลย์ ประธานสภาเมืองพัทยา พร้อมด้วย พล.ร.อ.ศรีวิสุทธิ์ รดารุณ รองประธานสภาเมืองพัทยา นำคณะสมาชิกสภาเมืองพัทยา ลงพื้นที่ชุมชนบ้านเกาะล้าน เพื่อตรวจสภาพปัญหา และเข้าพบปะเจ้าหน้าที่ รวมถึงชุมชน เพื่อร่วมรับทราบปัญหาความเดือดร้อน ทั้งปัญหาขยะมูลฝอย ระบบบำบัดน้ำเสีย เรื่องสาธารณูปโภค และปัญหาการบุกรุกต่างๆ เพื่อนำมากำหนดเป็นมาตรการในการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน และถาวร

นายอนันต์ อังคณาวิศัลย์ ประธานสภาเมืองพัทยา กล่าวว่า การลงพื้นที่เกาะล้านในครั้งนี้เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของชาวชุมชนเกาะล้าน อีกทั้งเพื่อติดตามความคืบหน้าแนวทางแก้ไขปัญหาขยะ ที่เป็นปัญหาที่หนักหน่วงรุนแรง และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของเกาะล้านอย่างมาก ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีแนวทางการแก้ไข หรือบริหารจัดการที่ชัดเจนใดๆ แม้ว่าก่อนหน้านี้ สภาเมืองพัทยาจะได้มีการอนุมัติงบประ มาณไปแล้ว จำนวน 3 ล้านบาท เพื่อมอบหมายให้กรมศึกษา มหาวิทยาบูรพา ทำการศึกษาวิจัยวิธีการแก้ไขปัญหาขยะแบบถวาร แต่ก็เป็นเรื่องที่ต้องใช้ระยะเวลากว่าจะมีความชัดเจน และหาบทสรุป ซึ่งขณะนี้ยอมรับปัญหาขยะเกาะล้านเข้าขั้นวิกฤต เพราะปริมาณขยะกว่า 3 หมื่นตัน ที่สะสมก่อนหน้านี้บริเวณเขานม หน้าหาดแสม มีปริมาณเพิ่มขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณขยะที่นักท่องเที่ยวขนจากฝั่งมาทิ้งอีกวันละหลายสิบตัน แต่การขนถ่ายเพื่อไปกำจัดยังฝั่งพัทยา ยังมีปัญหาเนื่องจากเรือขนถ่ายขยะชำรุดไม่สามารถใช้การได้ ซึ่งเรื่องนี้ต้องเร่งนำไปหารือในสภาร่วมกับฝ่ายบริหารเพื่อหาทางเยียวยา และแก้ไขเร่งด่วน ก่อนที่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแหล่งสุดท้ายจะมีปัญหารุนแรงมากขึ้นกว่านี้

ขณะที่ พล.ร.อ.ศรีวิสุทธิ์ รตารุณ รองประธานสภาเมืองพัทยา กล่าวว่า สำหรับการลงพื้นที่ดูปัญหาขยะบนเกาะล้านในครั้งนี้ เพื่อให้เห็นภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจริง ก่อนที่จะที่มีการสอบถามไปยังฝ่ายบริหารในการประชุมสภาครั้งต่อไป ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหาขยะในปัจจุบัน ตั้งแต่เรือขนถ่ายขยะเสีย และอยุ่ระหว่างการซ่อมบำรุงนั้น ที่ผ่านมา ขยะบนเกาะล้านยังไม่ได้มีการกำจัดแต่อย่างใด เพียงแต่นำขยะมาทิ้งบริเวณบ่อขยะเท่านั้น ซึ่งหลังเกิดปัญหาดังกล่าวทางสภาเมืองพัทยาไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด เนื่องจากปัญหาขยะที่เกิดขึ้นนั้นส่งผลต่อมลพิษหลายด้าน ได้เร่งหาแนวทางในการกำจัดขยะให้หมดไปอย่างเร็วที่สุด

ส่วนในเรื่องที่มีบริษัทเอกชนเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาขยะนั้น เป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหารจะเห็น ชอบแนวทางการกำจัดขยะของภาคเอชนที่เสนอเข้ามา ส่วนสภาเป็นเพียงฝ่ายนิติบัญญัติที่จะเป็นผู้ติดตามการปฏิบัติการดำเนินการเท่านั้น ทั้งนี้ ทราบว่ามีหลายบริษัทที่มีการเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาบนเกาะล้าน ซึ่งแต่ละบริษัทนั้นก็มีแนวทางการแก้ไขปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ทั้งรูปแบบ เตาเผา และรูปแบบ RDF เป็นต้น ส่วนแนวทางไหนที่เหมาะสมต่อการแก้ไขปัญหาขยะเกาะล้านนั้น จากการสอบถามชาวบ้านบนเกาะล้านนั้นแนวทางที่ดีที่สุดของชาวบ้านที่ให้ข้อคิดเห็น คือ “ขยะเกิดที่ไหนควรกำจัดที่นั้น”

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหล่านี้คงจะมีความชัดเจนขึ้นในการการประชุมสภาเมืองพัทยา ในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ เกี่ยวกับแนวทางแก้ไขปัญหาขยะเกาะล้าน คาดว่าในการประชุมสภาในวันดังกล่าวน่าจะได้แนวทางการกำจัดขยะบนเกาะล้านอย่างเป็นรูปธรรมอย่างแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...