xs
xsm
sm
md
lg

บุกฟาร์มเลี้ยงหนูนาชื่อดังว่อนโลกโซเชียล ยอมทิ้งงานประจำลุยเลี้ยงเพื่อการค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - บุกเปิดฟาร์มหนูนากาฬสินธุ์ที่สาวสวยเจ้าของฟาร์มไลฟ์ขึ้นเฟซบุ๊กจนโด่งดังสนั่นโลกโซเชียล เผยแรงบันดาลใจจากความชื่นชอบส่วนตัวในการรับประทานหนูนา ก่อนลงมือศึกษาด้วยตนเองจนเปิดฟาร์มเลี้ยงหนูนาขายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ สุดท้ายลาออกจากงานประจำมุ่งทำฟาร์มเพื่อการค้าเพียงอย่างเดียว

ภายหลังเว็บเพจ “ฟาร์มหนูนากาฬสินธุ์” ได้ปล่อยคลิปสาวน้อยจับหนูนาโชว์บนโลกออนไลน์จนกลายเป็นกระแสโด่งดังอย่างรวดเร็ว ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปเยี่ยมฟาร์มหนูนาดังกล่าว

ฟาร์มหนูนาแห่งนี้อยู่ใน ต.นาจารย์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ มีการเพาะเลี้ยงหนูนาที่ไม่เหมือนใคร โดยเลี้ยงในท่อซีเมนต์ใต้ถุนบ้าน ยุ้งฉาง และข้างบ้าน ใช้ต้นทุนน้อยแต่ได้ผลตอบแทนสูง จนทำให้เจ้าของฟาร์มวางแผนขยายฟาร์มเลี้ยงหนูนาให้ใหญ่ขึ้นและยึดเป็นอาชีพหลัก

อารญา สำราญบุญ หรือน้องอ้อม อายุ 28 ปี เจ้าของฟาร์มหนูนา ที่ปรากฏในคลิปดังในโลกออนไลน์ และนายวิชัย ยานประสาท หรือน้องกอล์ฟ อายุ 28 ปี มือถ่ายคลิป ทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน ได้เริ่มต้นเลี้ยงหนูนาด้วยเหตุผลที่ฝ่ายสามีชื่นชอบการกินหนูนา ส่วนฝ่ายหญิงชอบเลี้ยงสัตว์ เริ่มแรกขอซื้อหนูนาจากเพื่อนมาไว้รับประทาน พอขังไว้นานเข้าหนูก็แพร่ขยายพันธุ์ หลังจากนั้นได้เพาะเลี้ยงขาย สร้างรายได้ให้ทั้งคู่เป็นกอบเป็นกำ จนฝ่ายหญิงลาออกจากงานประจำเพื่อทุ่มให้กับฟาร์มหนูนาอย่างเต็มที่


ขณะที่ วิชัย ยานประสาท บอกว่า ตอนแรกสั่งหนูนาของเพื่อนมาไว้จำนวน 10 ตัว ตั้งใจว่าจะตุนรับประทาน โดยขังไว้ในตุ่มน้ำ จนหนูเริ่มออกลูกขยายพันธุ์จำนวนมาก เลยเริ่มปรึกษากันและเห็นว่าน่าจะทดลองเลี้ยงแบบระบบฟาร์มเลยเริ่มศึกษาด้วยตัวเองทางเว็บไซต์ และสื่อโซเชียลต่างๆ รวมถึงการขอความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ และการลองผิดลองถูกเรียนรู้ด้วยใจรัก

“ลูกค้าที่สั่งซื้อหนูนาส่วนใหญ่จะเป็นวัยใกล้เคียงกับเรา มาหาที่ฟาร์มมาซื้อ ขอความรู้คำแนะนำ ส่วนผู้ใหญ่ก็มีไม่น้อย ส่วนมากจะเดินทางมาจากต่างจังหวัดมาซื้อที่ฟาร์มเลย เพราะเรายังไม่จัดส่งตรงถึงลูกค้า เพราะอยากให้ลูกค้ามาเลือกตัวที่ชอบที่หน้าฟาร์มจะดีกว่า” นายวิชัยกล่าว


อารญาเล่าว่า การเลี้ยงหนูนาของฟาร์มจะเลี้ยงสายพันธุ์หนูพุก หรือหนูนาแผงใหญ่ ที่จะมีตัวขนาดใหญ่ เลี้ยงในท่อซีเมนต์ขนาด 80x40 จำนวน 2 ท่อ ตอนนี้ในฟาร์มมีหนูประมาณ 200-300 ตัวที่แยกระบบเลี้ยงในท่อและบ่อซีเมนต์ใหญ่ ส่วนที่เลี้ยงในท่อจะใช้ท่อด้านล่างจะปิดส่วนด้านบนใช้กระเบื้องปิด ภายในจะเดินระบบน้ำเตรียมเอาไว้ให้หนูกิน เป็นส่วนคัดแยกหนูนาอายุตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป หนูนาแรกคลอดจะแยกไว้ในตะกร้า

โดยป้อนนมแพะ หรือนมวัวแดงให้กิน เมื่อโตขึ้นจะจับหนูอาบน้ำด้วยแชมพูที่มีกลิ่นหอม ก่อนจะจับแยกมาลงท่อเพื่อเตรียมจำหน่าย

ส่วนในบ่อใหญ่จะเป็นหนูรุ่นอายุ 2 เดือนขึ้นไป ส่วนนี้จะทำอิฐบล็อกเจาะรูเป็นโพรงให้หนูอาศัยเป็นล็อกๆ แยกคอกไว้ ส่วนนี้จะเป็นคอกผสมพันธุ์ด้วย สำหรับหนูนาจะเลี้ยงประมาณ 3-4 เดือนสามารถจับจำหน่ายเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ได้แล้ว โดยขายอยู่ที่คู่ละ 500-900 บาท แบ่งเกรดราคาจากอายุของหนู โดยได้เริ่มเปิดเพจและเปิดจำหน่ายหนูนาในเดือน ส.ค. ปีที่ผ่านมา

“หนูนา” ที่เลี้ยงที่นี่ทุกตัวจะถูกจับอาบน้ำด้วยแชมพูที่มีกลิ่นหอม นอกจากสะอาดแล้วยังช่วยลดการกัดกันของหนูอย่างได้ผล ขณะที่การให้อาหารจะมีหัวอาหารหมูเล็กเป็นส่วนผสมเพียงเล็กน้อย มันสำปะหลังเป็นอาหารหลัก รวมถึงหญ้า และพืชต่างๆ ที่หาได้ตามท้องถิ่น จากการเลี้ยงหนูนามาระยะหนึ่งพบว่าหนูนานอกจากจะเลี้ยงง่าย เติบโตไว ยังพบว่าอัตราการตายมีน้อยมาก รวมถึงกลิ่นมูลสัตว์มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อารญาบอกอีกว่า จากเดิมที่เลี้ยงในท่อประมาณ 10 ท่อใต้ยุ้งฉางของญาติและบ่อขนาดใหญ่ ตอนนี้ได้เริ่มขยายฟาร์มเพื่อขยายพันธุ์หนูนาให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ตั้งใจจะทำเป็นธุรกิจอย่างจริงจัง โดยทางฟาร์มมียอดขายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ตั้งแต่เดือน ส.ค. 60 จนถึงปัจจุบันกว่า 100 คู่ ขายในราคาคู่ละ 500-900 บาท หลังจากนี้จะพัฒนาการเลี้ยงให้เป็นระบบการค้าอย่างจริงจัง


กำลังโหลดความคิดเห็น