xs
xsm
sm
md
lg

แตกตื่นทั้งบาง ชาวเมืองช้างแห่ดู “ปลีกล้วย” โผล่จากใต้ดินคล้ายพญานาค จุดพบกระดูกมนุษย์โบราณ 1,500 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชาวบ้านยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ แตกตื่นกันทั้งหมู่บ้านพากันแห่ดู และขอโชคลาภจาก ปลีกล้วยโผล่จากใต้ดิน คล้ายพญานาค วันนี้ ( 10 ธ.ค.)
สุรินทร์- ชาวบ้านยาง อ.ศีขรภูมิ เมืองช้าง แตกตื่นกันทั้งหมู่บ้าน พากันแห่ดู ขอโชคลาภจากปลีกล้วยโผล่จากใต้ดิน ลักษณะเป็น “ปลีกล้วยไร้ต้น” แปลกประหลาดคล้ายดอกบัวตูม และพญานาค เผยเป็นจุดขุดพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ อายุ 1,500 ปี เป็นข่าวโด่งดังมาแล้วครั้งหนึ่ง


วันนี้ (10 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านยาง ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ ว่า ที่ไร่นาสวนผสมตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อหลวง รัชกาลที่ ๙ ของ นายอนุรักษ์ นึกดี อายุ 49 ปี หรือที่ชาวบ้านยางเรียกกันว่า “สอ กระดูกผี” ภรรยาชื่อ นางเจนจิรา นึกดี อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 68 ม.1 บ.ยาง ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ระหว่างการไถขุดปรับที่ดินได้พบโครงกระดูกมนุษย์โบราณสมัยยุคเหล็กบรรจุในไหดิน อายุราว 1,500 ปี ตามผลการตรวจสอบเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรมาแล้วครั้งนี้ จนได้ฉายาว่า “สอ กระดูกผี” นั้น ล่าสุดมีเหตุการณ์แปลกประหลาดเกิดขึ้นอีก โดยพบปลีกล้วยโผล่มาจากใต้ดินใกล้กับต้นกล้วยต้นใหญ่

นายอนุรักษ์ นึกดี อายุ 49 ปี หรือ “สอ กระดูกผี” เล่าว่า ในที่ดินของตนจำนวน 5 ไร่ได้ปรับพื้นที่ทำไร่นาสวนผสมตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง รัชกาลที่ ๙ โดยปลูกพืชหลายอย่าง ทั้ง กล้วย มะพร้าว มะนาว มะม่วง ขิง ข่า ตะไคร้ และตามร่องน้ำก็เลี้ยงปลา เป็นต้น ซึ่งเมื่อช่วงกำลังปรับพื้นที่เพื่อทำไร่นาสวนผสมดังกล่าวได้พบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ และทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรนำเอากระดูกไปพิสูจน์ ระบุว่าเป็นยุคเหล็ก อายุ 1,500 ปี และเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ เหลือไว้เพียงบางส่วนมีเศษของไห ตนจึงได้ปลูกสร้างศาลเพียงตาไว้ที่สวนบริเวณนั้น และให้ชาวบ้านมากราบไหว้ ขอโชค ขอลาภ


พอมาวันนี้พบสิ่งแปลกประหลาดอีก คือปลีกล้วยโผล่มาจากพื้นดินห่างจากต้นกล้วยใหญ่เล็กน้อยประมาณครึ่งฟุต ส่วนตัวเรียกว่า “ปลีกล้วยไร้ต้น” เพราะมีปลี มีเครือออกมาจากพื้นดิน เป็นกล้วยน้ำว้า โดยตนมาเจอเป็นคนแรก จึงได้ไปเรียกภรรยาให้มาดูภรรยาบอกว่าแปลกเช่นกัน จากนั้นได้เล่าให้เพื่อนบ้านฟังและบอกต่อๆ กันไป ชาวบ้านแตกตื่นแห่กันมาดูแทบไม่ขาดสายทั้งกลางวันและกลางคืน พร้อมหาธูปเทียนมากราบไหว้ขอโชคขอลาภกันไป แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคนโชคใครโชคมัน

ทั้งนี้ ลักษณะของเครือกล้วยดังกล่าวโผล่ขึ้นมาจากพื้นดินโค้งงอ มีหัวปลีอยู่ตรงปลาย และมีกล้วยสองหวี หวีละ 3 ลูก และ 5 ลูก สูงจากพื้นดินประมาณ 30 เซนติเมตร ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ชาวบ้านบางคนบอกว่าคล้ายดอกบัวตูม หลายคนบอกว่า คล้ายกับพญานาคกำลังโหลดความคิดเห็น