xs
xsm
sm
md
lg

“ธนะศักดิ์” ลงพื้นที่ตรวจอุทยานฯ ศรีเทพ ลั่นปีหน้าขอยื่นขึ้นทะเบียน “มรดกโลก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพชรบูรณ์ - ชาวบ้านศรีเทพโผกอดรองนายกฯ “ธนะศักดิ์” ลงพื้นที่ตรวจอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ สมัยอาณาจักรทวารวดี ลั่นประกาศขอยื่นขึ้นทะเบียน “มรดกโลก” UNESCO มีนาคม 2561วันนี้ (18 พ.ค. 60) พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่ อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาคและการพิจารณาความเหมาะสมของอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เพื่อผลักดันเข้าสู่บัญชีรายชื่อขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของ UNESCO โดยมีนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร บรรยายสรุปถึงประวัติความเป็นมาของเมืองโบราณศรีเทพและการขุดค้น

จากนั้นคณะ พล.อ.ธนะศักดิ์ได้เยี่ยมชมโบราณวัตถุและโบราณสถานภายในเมืองโบราณยุคทวารวดี ศรีเทพ โดยเฉพาะปรางค์สองพี่น้อง ปรางค์ศรีเทพ และหลุมขุดค้นทางโบราณคดีโครงกระดูกมนุษย์โบราณกับสุนัขอายุ 1,400 ปี จากนั้นจึงเดินทางไปเยี่ยมชมโบราณสถานเขาคลังนอก บ้านสระปรือ ต.ศรีเทพ ห่างจากอุทยานฯราว 2 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ไปชมโบราณสถานเขาคลังนอก มีกลุ่มชาวบ้านไม่ต่ำกว่า 10 คนแห่เข้ากอดรองนายกฯ ด้วยความดีใจ บางรายถึงกับกั้นน้ำตาไม่อยู่ เพราะเมืองศรีเทพกำลังเตรียมจะขึ้นบัญชีมรดกโลก สร้างความตื่นเต้นแก่ชาวบ้านอย่างมาก

พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพถือว่าเป็นโบราณสถานที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย อายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปีขึ้นไป และจะเห็นว่าศาสนาพุทธกับพราหมณ์อยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน และที่ผ่านมาการบริหารจัดการของกรมศิลป์ที่ดูแลสถานที่นี้ได้ดี สิ่งเหล่านี้เราควรนำเสนอให้โลกเห็นไม่ควรเก็บไว้คนเดียว ฉะนั้น การจะทำให้โลกเห็นเราจะทำการขุดค้นบูรณะและทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์และการจัดทำเอกสารทุกอย่างเพื่อนำเสนอเข้าไปบรรจุในบัญชีรายชื่อขึ้นทะเบียนมรดกโลกของยูเนสโก ซึ่งเดือนมีนาคม 2561 จะนำเสนอ ส่วนแผนการขุดค้นคงจะทำอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

“เดือนมีนาคมปีหน้าจะเสนอขึ้นบัญชีรายชื่อ ตอนนี้อยู่ระหว่างทำหลักฐานต่างๆ และต้องผ่านขั้นตอนอีกมากมาย และผ่านคณะอนุกรรรมการของไทยก่อน ระหว่างนี้จะต้องมีการศึกษาทางวิชาการ รวมทั้งต้องนำผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศมาทำ โดยไม่ใช่เรื่องเล่าอีกต่อไป แม้แต่หินดินอิฐต้องมีการทดสอบทางวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์หรือกำหนดอายุได้” พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ เมืองโบราณศรีเทพ ตั้งอยู่ในเขต ต.ศรีเทพ อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เป็นเมืองโบราณที่มีคูเมืองกำแพงเมืองล้อมรอบ มีพื้นที่รวม 2,889 ไร่ แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ เมืองชั้นใน เนื้อที่ราว 1,300 ไร่ มีช่องประตูเมือง 6 ช่องทาง กลุ่มโบราณสถานสำคัญ คือ ปรางค์ศรีเทพ ปรางค์สองพี่น้อง ซึ่งมีซุ้มประตูหรือทับหลัง ซึ่งเป็นยุคเก่าแก่สมัยอาณาจักรทวารวดี และเขาคลังใน และสระปรางค์

ส่วนเมืองชั้นนอกตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเมืองชั้นใน เนื้อที่ราบ 1,589 ไร่ มีคูเมืองกำแพงเมืองล้อมรอบทุกด้าน มีกลุ่มโบราณสถานขนาดเล็กราว 64 แห่ง มีสระน้ำได้ แก่ สระขวัญ เป็นสระน้ำที่มีความสำคัญ กลุ่มโบราณขนาดใหญ่ประกอบด้วย เขาคลังนอก ปรางค์ฤๅษี และสระแก้วกำลังโหลดความคิดเห็น