xs
xsm
sm
md
lg

ขยะอวกาศระเบิดกลางน่านฟ้าไทย-ลาว ชาวบ้านแห่เก็บส่งทางการตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุบลราชธานี - ชาวบ้านพรมแดนไทย-ลาว ตื่น! หลังมีวัตถุบางอย่างระเบิดกลางอากาศตอนกลางดึก รุ่งเช้าพบเศษโลหะเนื้อดีกระจายเกลื่อน 4 หมู่บ้าน ในตำบลนาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี จึงเก็บรวบรวมให้ทางการ ด้านหน่วยงานความมั่นคงคาดเป็นขยะอวกาศที่ยานอวกาศสลัดทิ้ง แล้วหลุดเข้ามาในวงโคจรชั้นบรรยากาศโลก ก่อนเกิดการระเบิดขึ้นดังกล่าว

วันนี้ (15 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานีรายงานว่า มีชาวบ้านในตำบลนาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม พบวัตถุเป็นโลหะชั้นดีที่เกิดระเบิดขึ้นกลางอากาศเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น.ของวันเดียวกันนี้ โดยชิ้นส่วนโลหะที่เก็บได้ตกกระจายอยู่ในสวนยางและกลางทุ่งนาบ้านหนองเจริญ บ้านหนองผือน้อย บ้านทุ่งนาเมือง และนาโพธิ์ใต้ ต.นาโพธิ์กลาง รวม 8 ชิ้น ชิ้นใหญ่ที่สุดมีความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร กว้าง 50 เซนติเมตร ชิ้นที่เล็กที่สุดมีความกว้างประมาณ 20 เซนติเมตร ยาว 30 เซนติเมตร

หลังนำมาตรวจสอบดูน่าจะเป็นชิ้นส่วนโลหะที่เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของยานอวกาศที่สลัดทิ้งหลังใช้งาน และหลุดเข้ามาในวงโคจรชั้นบรรยากาศของโลกจนเกิดการเสียดสีลุกไหม้ ก่อนเกิดการระเบิดเสียงดังได้ยินครอบคลุม 3-4 อำเภอของไทยและของประเทศลาวฝั่งเมืองชนะสมบูรณ์ แขวงจำปาสัก


เมื่อชาวบ้านนำชิ้นส่วนโลหะดังกล่าวซึ่งบางส่วนมีร่องรอยการเผาไหม้จากการเสียดสีในชั้นบรรยากาศก่อนตกลงสู่พื้นดินพบว่า เมื่อทดลองใช้เท้าเหยียบวัตถุดังกล่าวจนแบนราบ เมื่อถอนเท้าออกก็สามารถคืนตัวได้เหมือนเดิม เบื้องต้นไม่มีบ้านเรือนหรือผู้ได้รับบาดเจ็บจากวัตถุดังกล่าวตกใส่ และชาวบ้านได้นำวัตถุโลหะดังกล่าวมอบให้นายคำหลา พิมพ์วงศ์ กำนันตำบลนาโพธิ์กลาง เก็บรวบรวมส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โขงเจียม เก็บรักษาไว้ เพื่อรอส่งมอบให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

จากการสอบถามไปยังหน่วยงานด้านความมั่นคงระบุว่า น่าจะเป็นขยะอวกาศของยานอวกาศที่ส่งขึ้นไปโคจรอยู่นอกโลก แล้วสลัดชิ้นส่วนเหลือใช้ทิ้งเพื่อลดน้ำหนักและลดแรงต้านทานการเคลื่อนตัวของยานให้น้อยลงแล้วขยะนี้ได้หลุดเข้ามาในชั้นบรรยากาศของโลก เมื่อวัตถุพุ่งเข้ามาด้วยความเร็วในชั้นบรรยากาศ ทำให้เกิดการเสียดสีลุกไหม้และระเบิดขึ้น ซึ่งแรงระเบิดจะมีอานุภาพเทียบเท่ากับดินระเบิด TNT ส่วนจะรุนแรงมากหรือน้อยขึ้นกับขนาดของวัตถุที่ตกลงมา ซึ่งจะได้ส่งวัตถุที่ชาวบ้านเก็บรวบรวมส่งมอบให้กับหน่วยงานด้านอวกาศของไทยพิสูจน์หาความชัดเจนของวัตถุดังกล่าวอีกครั้งต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น