xs
xsm
sm
md
lg

อีกแล้ว..จนท.กศน.น่านกินเห็ดพิษ ต้องหามส่ง รพ.4 ราย เชียงใหม่แม่สาหัส-เด็กดับ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น่าน/เชียงใหม่ - เกิดเหตุคนกินเห็ดพิษเจ็บ-ตายถี่ยิบ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ กศน.น่าน พร้อมคนงานกินยำเห็ดมื้อเที่ยง ตกเย็นถูกหามส่งโรงพยาบาล 4 รายซ้อน ส่วนที่เชียงใหม่เด็กดับ 1 แม่ยังสาหัสรายงานข่าวแจ้งว่า หน้าฝน ซึ่งเป็นฤดูเห็ด หนึ่งในเมนูอาหารป่ายอดนิยมของทางภาคเหนือ แต่ขณะเดียวกันก็เกิดกรณีคนบริโภคเห็ดพิษถูกหามส่งโรงพยาบาล บางรายถึงขั้นเสียชีวิตขึ้นเป็นประจำทุกปี ล่าสุดก็มีผู้บริโภคเห็ดพิษในทั้งที่จังหวัดน่าน และเชียงใหม่ ถูกหามส่งโรงพยาบาล และมีผู้เสียชีวิตด้วย

โดยที่จังหวัดน่าน เย็นวานนี้ (1 มิ.ย.) หน่วยกู้ภัยฯ ต้องนำเจ้าหน้าที่การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดน่าน และคนงาน รวม 4 คน เป็นชาย 2 หญิง 2 ส่งเข้าห้องฉุกเฉิน รพ.น่าน หลังรับประทานเห็ดพิษเข้าไปแล้วมีอาการเวียนศีรษะ ปวดท้อง อาเจียนไม่หยุด

นายแพทย์ พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รอง ผอ.รพ.น่าน ได้สอบถามและตรวจอาการทั้ง 4 คน ทราบว่าทั้งหมดเก็บเห็ดมาจากบริเวณรอบๆ วัดอรัญญาวาส เขตเทศบาลเมืองน่าน ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน ซึ่งอยู่ติดกับที่ทำงานนำมายำเป็นอาหารกลางวัน เมื่อเวลา 12.00 น. หลังรับประทานผ่านไป 1 ชั่วโมง เกิดคลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดหัว อาเจียนไม่หยุด ตกเย็นทนไม่ไหวจึงให้เจ้าหน้าที่นำส่ง รพ.น่าน ซึ่งแพทย์ได้ตรวจรักษาแล้วให้ผู้ป่วยที่เป็นชาย 2 คนกลับบ้านได้เนื่องจากมีอาการไม่รุนแรง ส่วนผู้หญิงอีก 2 คนต้องรอดูผลการตรวจเอนไซม์ตับ ยังอยู่ในความดูแลรักษาของแพทย์ ไม่อนุญาตให้กลับบ้าน

นายแพทย์ พงศ์เทพกล่าวว่า ผู้ป่วยทั้ง 4 คนเก็บเห็ดที่มีลักษณะคล้ายเห็ดโคนหรือเห็ดถ่าน โชคดีที่มีพิษไม่มาก ผู้ป่วยที่มีอาการหนักเพราะรับประทานจำนวนมาก จึงขอฝากเตือนประชาชนให้ระวังมากขึ้นด้วยในช่วงหน้าฝนนี้ แค่ไม่ถึงครึ่งเดือนจังหวัดน่านมีผู้ป่วยจากการกินเห็ดพิษแล้วถึง 8 ราย

นางสาวแอ๋ม อายุ 30 ปี หนึ่งในผู้ป่วย เล่าว่า ได้เห็ดมาจากพระในวัด นำมาให้ปรุงอาหารด้วยความหวังดี เพราะท่านบอกว่านำเห็ดไปทดสอบด้วยการแช่กับข้าวสารด้วย ซึ่งข้าวสารไม่มีปฏิกิริยาออกสีดำเหมือนที่มีคนบอก จึงนำไปย่างกินกับข้าวเหนียวมาแล้ว คิดว่าน่าจะไม่ใช่เห็ดพิษ ตนจึงรับประทานเห็ดยำด้วยความอร่อยมากกว่าคนอื่นจนถูกหามส่งโรงพยาบาลดังกล่าว

วันเดียวกันก็มีผู้บริโภคเห็ดพิษจนเสียชีวิตที่ รพ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 1 ราย คือ ด.ญ.อริสา จะโย อายุ 3 ขวบ ที่อยู่ 69/1 หมู่ 13 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว

นายณรงค์เดช สมควร สาธารณสุข อ.เชียงดาว เปิดเผยว่า ขณะนี้เข้าสู่ฤดูฝนเริ่มมีเห็ดขึ้นตามธรรมชาติจำนวนมาก มีทั้งเห็ดที่กินได้ และกินไม่ได้ ล่าสุด อ.เชียงดาวมีผู้ป่วยจากการบริโภคเห็ดพิษแล้ว 2 ราย เป็นแม่-ลูก ชาวบ้านแกน้อย ต.เมืองนะ ติดชายแดนไทย-พม่า ซึ่งสามีชาวพม่าได้เก็บเห็ดมาทำอาหารรับประทานเมื่อช่วงเย็นวันที่ 30 พ.ค. และรับประทานอีกมื้อในช่วงเช้าวันที่ 31 พ.ค.

ต่อมาภรรยาและลูกสาวมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องถ่ายอุจจาระเหลว ถูกนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาล แต่บุตรสาวอายุ 3 ขวบเสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล ส่วนผู้เป็นแม่อาการสาหัส พิษได้เข้าไปทำลายระบบอวัยวะ ทำให้มีการเสื่อมของตับ จึงรีบนำส่งรักษาตัวต่อที่ รพ.นครพิงค์

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุได้สั่งการให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่งประสาน อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เร่งประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสาย หอกระจายข่าวทุกหมู่บ้าน เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ชาวบ้าน เพื่อป้องกันเหตุเจ็บป่วย เสียชีวิต จากการรับประทานเห็ดพิษโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...