xs
xsm
sm
md
lg

สวยเพลินตา “เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest” ที่เพลาเพลิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เพลาเพลินโชว์ดอกกระเจียวถิ่นอีสาน กว่า 10 สายพันธุ์ ดอกไม้ไทยส่งออกอับดับสอง ใน “เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest” ระหว่างเดือน มิ.ย.-ส.ค. 60 ณ อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์

ชวนชมทุ่งดอกกระเจียวอันเลื่องชื่อ ความงดงามแห่งไม้ดอกสยาม ถิ่นอีสานใต้ ในงาน “เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest” เนรมิตดอกไม้ไทยจากพื้นถิ่นอีสาน “ดอกกระเจียว” ที่นำมาจัดแสดงเต็มพื้นที่กว่า 10 สายพันธุ์ และเป็นสายพันธุ์ปรับปรุงพิเศษให้ได้ชมกัน จัดขึ้น ณ อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์

ชวนเพลิดเพลินไปกับทุ่งดอกกระเจียว และโชว์ดอกกระเจียวสายพันธุ์ต่างๆ กว่า 10 สายพันธุ์ สายพันธุ์ที่จัดแสดงในปีนี้ ได้แก่ สีขาวม็องบลัง สีชมพูมะลิ สีแดงกุหลาบ แดงวิเชียร เชียงใหม่พิงค์ ปากนกแก้ว หงส์เหิน และเขียวช๊อคโกแลต ชมวิธีการสาธิตปลูกดอกกระเจียว เปิดโอกาสให้ได้ทดลองปลูกเพื่อเป็นความรู้กับผู้ที่สนใจ และชวนชิมขนมไทยจากดอกกระเจียว ในแบบฉบับเฉพาะของเพ ลา เพลิน พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกลิ่นอายความเป็นอีสานพื้นถิ่น ทั้งดอกไม้และขนมไทย ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างสีสันและส่งเสริมการเที่ยวเมืองไทยในช่วงกลางปีนี้ ซึ่งในช่วงเวลาระหว่าง เดือนมิถุนายน - สิงหาคม 60 เป็นฤดูกาลที่ดอกกระเจียวจะบานสะพรั่งพร้อมกัน เป็นภาพบรรยากาศที่งดงามชวนให้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง

นางพรทิพย์ อัษฏาธร กรรมการผู้จัดการอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน กล่าวว่า ปัจจุบัน ทางโครงการฯ ได้นำดอกกระเจียวและปทุมมา จำนวนประมาณ 100,000 หัว ปลูกในพื้นที่โครงการ โดยคาดหวังว่าการนำเอาพืชพันธุ์เหล่านี้เป็นดอกไม้พื้นถิ่นของภาคอีสาน เราจึงจัดแสดงโชว์และให้ความรู้กับเพื่อนำไปสร้างอาชีพอีกทางได้ และจะเป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับเกษตรกร ในแง่ของการอนุรักษ์พันธุ์พืชพื้นถิ่นซึ่งเป็นสมบัติของแผ่นดิน ต่อจากบรรพชนรุ่นก่อน และเพื่อให้เห็นการกระจายสายพันธุ์แก่เกษตรกร และผู้ที่เข้ามาศึกษา อันจะเป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับอาชีพเกษตรกรสืบไป จึงริเริ่ม “โครงการกระเจียวเพื่อน้อง ครั้งที่2” เพื่อน้อมนำตามหลักการทำเกษตรตามรอยพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 และเป็นการสร้างเสริมรายได้ให้กับนักเรียนและโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ได้นำความรู้จากการปลูกกระเจียว ไปใช้ในวิชาการเรียนด้านเกษตร ใช้เป็นวิชาชีพสร้างรายได้

โดยโครงการนี้เพ ลา เพลิน ได้สนับสนุนในการให้หัวพันธุ์กระเจียวกับโรงเรียนต้นแบบ เพื่อนำไปปลูกโดยการให้ความรู้จากทางนักวิชาการเกษตรของเพ ลา เพลิน และนำผลิตผลดอกกระเจียวที่สมบูรณ์แบบ นำมาขายคืนให้กับทางเพ ลา เพลิน เพื่อนำรายได้เข้าโรงเรียนเป็นทุนอาหารกลางวันให้นักเรียน ซึ่งในช่วงเทศกาลกระเจียวในปีนี้ เราจะได้เห็นต้นกระเจียวที่น้องๆ ในโครงการกระเจียวเพื่อน้องมาจัดแสดงโชว์ด้วย นอกจากนี้ผลผลิตไม้ดอกอย่างกระเจียวของน้องๆ ยังได้ขยายโอกาสเพิ่มพื้นที่การจำหน่ายดอกกระเจียวในเมืองกรุง เพลาเพลินต่อยอดเปิดโอกาสนำดอกกระเจียวจากฝีมือการปลูกของน้องๆ ในโครงการ มาจำหน่าย เพื่อนำรายได้จากการขายดอกกระเจียวสมทบทุนอาหารกลางวันให้น้องๆ ที่ขาดแคลน ณ ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม ในเดือนสิงหาคม ที่จะถึงนี้

“เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain ” เนรมิตความสวยงามของดอกกระเจียวหลากหลายสีสันเต็มทุ่งดอกกระเจียว ภายในโรงเรือนจัดแสดงพันธุ์ไม้ตามฤดูกาลกับดอกกระเจียวที่จัดแต่งอย่างสวยงามกับดีไซน์ภายในสวนสวย ไฮไลท์ที่น่าสนใจสำหรับดอกกระเจียวอีกมากมาย เช่น ขั้นตอนสาธิตการปลูกกระเจียว การนำกระเจียวมาทำเป็นขนมไทย และอาหารจากดอกกระเจียว ที่ทางเชฟรังสรรค์เมนูพิเศษในแบบพื้นบ้านสไตล์ฟิวชั่น การใช้คุณค่าและสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ของดอกกระเจียว มาปรุงแต่งในแบบฉบับเพ ลา เพลิน และเพื่อต้อนรับเทศกาลวันสำคัญในวันแม่ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ พาคุณแม่เที่ยวชมดอกกระเจียว ฟรี!!!

เที่ยวชมความสวยงามของดอกกระเจียวได้ในเทศกาล “ เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest” ตั้งแต่เดือนมิถุนายน - สิงหาคม 2560 ณ อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน บุรีรัมย์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.0-4463-4736-8 หรือทางเวปไซต์ www.playlaploen.com

* * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...