xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านทั่วเชียงใหม่แห่เข้าป่าเก็บ “เห็ดถอบ” ขายวันละหลายพันกิโลทั้งปลีก-ส่งสร้างรายได้เสริมช่วงฝน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - “เห็ดถอบ” วางขายทั่วเชียงใหม่หลังฝนเท ชาวบ้านแห่เข้าป่าเก็บได้วันละหลายพันกิโลกรัมสร้างรายได้เสริม พบราคาขายปลีกอยู่ที่ลิตรละ 150-200 บาท สูงกว่าปีก่อน เพราะเป็นช่วงต้นฤดูและเป็นเห็ดอ่อน ขณะที่อีก 3 สัปดาห์ข้างหน้าคาดราคาลดลงเหลือเพียงลิตรละ 40-50 บาท เท่านั้น เนื่องจากออกวางขายมากและเป็นเห็ดแก่


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่วันนี้ (30 พ.ค. 60) แจ้งว่า ในช่วงนี้ที่ย่างเข้าสู่ฤดูฝนและมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ตามพื้นที่ป่าเขามีเห็ดป่าหลายชนิดงอกงามและชาวบ้านในพื้นที่ต่างพากันเก็บออกมาขายสร้างรายได้เสริมในช่วงต้นฤดูฝน โดยเฉพาะเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ หนึ่งในเห็ดที่ผู้คนในภาคเหนือนิยมนำมาบริโภคนั้น พบว่าช่วงนี้มีการวางขายอย่างแพร่หลายทั่วไปตามตลาดต่างๆ

ทั้งนี้ จากการสำรวจที่ตลาดเมืองใหม่ซึ่งเป็นตลาดขายผักและผลไม้ใหญ่ที่สุดในตัวเมืองเชียงใหม่พบว่า ขณะนี้พ่อค้าแม่ค้ามีการนำเห็ดถอบมาวางขายกันทั่ว ในราคาลิตรละประมาณ 200 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงเนื่องจากเป็นช่วงต้นฤดูของเห็ดชนิดนี้ที่ไม่สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ และออกเพียงปีละครั้งเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคที่เลือกซื้อไปปรุงอาหารทั้งต้ม, ผัด หรือแกง เป็นต้น

โดยจากการสอบถามลูกค้าที่เลือกซื้อเห็ดถอบ บอกว่า ราคาขายเห็ดถอบในปีนี้สูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ด้วยความชื่นชอบในรสชาติที่อร่อยและออกเพียงปีละครั้งเท่านั้น จึงต้องซื้อไปปรุงอาหารเมนูรับประทาน ซึ่งเมื่อซื้อไปแล้วจะรีบนำไปปรุงอาหารทันที เพราะหากเก็บไว้นานแล้วรสชาติเห็ดจะไม่อร่อยและไม่กรอบเหมือนตอนที่สดใหม่

นอกจากนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า บริเวณด้านหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นตลาดขายส่งเห็ดถอบ ได้มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าขายส่งจากจังหวัดลำพูนมารับซื้อเห็ดถอบที่มาจากพ่อค้าแม่ค้าคนกลางตระเวนรับซื้อมาจากชาวบ้านที่ออกไปหาในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน และจากอำเภออมก๋อย, อำเภอแม่แจ่ม, อำเภอดอยเต่า และอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ แล้วนำมาส่งให้บริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้ ช่วงนี้เป็นช่วงที่เห็ดถอบกำลังออกมากที่สุดของปี โดยแต่ละวันมีเห็ดถอบที่รวบรวมจากแหล่งต่างๆ มาส่งที่ตลาดแห่งนี้ประมาณ 2,000-3,000 กิโลกรัม มีราคาขายปลีกอยู่ที่ลิตรละประมาณ 150 บาท ซึ่งราคาลดลงมาจากช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อนที่ขายอยู่ที่ลิตรละ 400 บาท ส่วนราคาขายส่งถ้าหากเป็นเห็ดถอบแก่ราคารับซื้อจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท แต่ถ้าหากเป็นเห็ดถอบหนุ่มราคารับซื้อจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อเห็ดถอบบอกว่า ช่วงนี้เห็ดถอบกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดมากเนื่องจากราคาได้ลดลงมา ต่างจากช่วงก่อนราคาจะสูงถึงลิตรละ 400 บาท ประกอบกับเห็ดถอบที่ออกมาช่วงนี้ยังไม่แก่มากจึงเป็นที่นิยมนำไปรับประทานกัน ขณะที่ในช่วงอีกไม่เกิน 3 สัปดาห์นับจากนี้น่าจะมีเห็ดถอบที่ออกวางขายเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว และจะทำให้ราคาลดลงเหลือเพียงลิตรละประมาณ 40-50 บาทเท่านั้น แต่จะเป็นเห็ดถอบแก่ที่รสชาติไม่ดีเท่าเห็ดถอบอ่อนที่ออกในช่วงนี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...