xs
xsm
sm
md
lg

ประชาชนทยอยลงนามถวายอาลัย “รัชกาลที่ ๙” ณ ศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - ประชาชนทยอยเดินทางมาลงนามแสดงความอาลัย ต่อเบื้องพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ท้องพระโรง ศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน ตลอดทั้งวัน ภายในมีการจัดตกแต่งในท้องพระโรงให้เป็นสวนเกษตรตามแนวพระราชดำรัสในหลวงรัชกาลที่ ๙ ด้วยแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันพรุ่งนี้ (5 ธ.ค.)

วันนี้ (4 ธ.ค.) ประชาชนในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และใกล้เคียง ได้ทยอยเดินทางมาลงนามแสดงความอาลัยต่อเบื้องพระบรมฉายา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ท้องพระโรง ศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กันตลอดทั้งวัน ซึ่งทั้งด้านซ้าย และด้านขวาของพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางสำนักวังไกลกังวล ได้ประดับตกแต่งไว้อย่างเรียบง่าย สวยงาม สมพระเกียรติ และมีความหมายสำคัญ คือ แนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มีบ้านหลังเล็กๆ มีน้ำ มีการปลูกพืชผักสวนครัวหลากหลายชนิด สิ่งสำคัญในบ้านแต่ละหลังมีพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ติดอยู่ทุกบ้าน

ทั้งนี้ เนื่องจากในวันพรุ่งนี้ (5 ธ.ค.) จะเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ส่วนบริเวณด้านหน้าศาลาลาประชาสมาคม ได้นำดอกดาวเรืองสีเหลือทอง สีประจำในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาแตกแต่ง รวมทั้งต้นพวงทอง และต้นไทร ซึ่งตกแต่งเป็นฉัตรอย่างสวยงามอีกด้วย ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ ๙ มีพระราชดำรัสในเรื่องแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงให้แก่พสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ ดังนั้น เมื่อประชาชนเดินทางมาลงนามแสดงความอาลัยจะได้เห็นถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ตลอดแห่งการครองราชย์ 70 ปี

ทั้งนี้ ความสำคัญของศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวลแห่งนี้ยังถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งเมื่อปีพุทธศักราช 2556 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนินประทับรถยนต์พระที่นั่งจากพระตำหนักเปี่ยมสุข มายังท้องพระโรง ศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวล ในการเสด็จออกมหาสมาคมเนื่องในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2556 และเสด็จอีกครั้งอีกครั้งในวันที่ 5 พฤษภาคม พุทธศักราช 2557 ประกอบพิธีวันฉัตรมงคล

พ.ต.ต.ชัยชนะ ไชยพาฤทธิ์ อายุ 72 ปี อดีตตำรจพลร่ม พร้อมทั้งประชาชนที่มาลงนามแสดงความอาลัยในท้องพระโรง ศาลาราชประชาสมาคม ในวันนี้ กล่าวว่า รู้สึกปลื้มปีติเป็นอย่างยิ่งที่ได้เดินทางมาร่วมลงนามแสดงความอาลัยที่ศาลาราชประชาสมาคม ซึ่งมีความสำคัญ อีกทั้งยังได้เห็นการจัดตกแต่งสวนเกษตรตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ยิ่งทำให้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงมีต่อพสกนิกรมาอย่างยาวนานตลอดที่ทรงครองราชย์ 70 ปี จึงอยากให้ทุกคนได้เดินทางมาลงนามแสดงความอาลัยที่ศาลาราชประชาสมาคมแห่งนี้ เพราะที่นี่เป็นสถานที่ซึ่งเป็นทั้งบ้านขอพ่อ สิ่งสำคัญศาลาราชประชาสมาคม แห่งนี้ถือมีความสำคัญเป็นที่สุด

สำหรับศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน ทางสำนักวังไกลกังวล เปิดให้ลงนามแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทุกวันไปจนถึงเดือนมกราคมปีหน้า โดยผู้ที่เดินทางมาลงนามแสดงความอาลัยจะได้รับภาพพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ส่วนด้านหลังของภาพจะเป็นหมายกำหนดการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...