xs
xsm
sm
md
lg

สบศ.ซ้อมใหญ่การแสดงชุด “พุทธรักษาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.๙ จัดการแสดงชุด “พุทธรักษาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ” บริเวณหน้าพระอุโบสถบวรสถานสุทธาวาส วันที่ 5 ธันวาคมนี้

วันนี้ (1 ธ.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ วังหน้า กระทรวงวัฒนธรรม โดยสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (สบศ.) จัดซ้อมใหญ่การแสดงชุด “พุทธรักษาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ” โดยมีนักแสดง นักดนตรี นักเรียน นักศึกษา ครู อาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินอาวุโส และศิษย์เก่าจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และหน่วยงานในสังกัดกว่า 840 คน ร่วมซ้อมใหญ่บริเวณหน้าพระอุโบสถบวรสถานสุทธาวาส ซึ่งจะแสดงจริง ในวันที่ 5 ธันวาคม 2559 เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ดร.สุรัตน์ จงดา ผู้ช่วยอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กล่าวว่า วันที่ 5 ธันวาคมนี้ ทางสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ จัดงาน “สถิตในดวงชีวันนิรันดร” เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงเป็นอัครศิลปิน ทางด้านศิลปวัฒนธรรม ทั้งด้านนาฏศิลป์ ดนตรี คีตศิลป์ และทัศนศิลป์ พระองค์ทรงให้ความสำคัญกับการทำนุบำรุง และสร้างสรรค์ผลงานทางด้านดนตรี นาฏศิลป์ โขน ละคร ตลอดจนทรงพระราชนิพนธ์บทเพลงต่างๆ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวไทย และศิลปินของชาติ ส่วนกิจกรรมครั้งนี้ได้น้อมนำพระบรมราโชวาทและพระอัจฉริยภาพทางด้านศิลปวัฒนธรรมของพระองค์มาจัดแสดงเป็นกิจกรรมแสดงความอาลัย โดยเฉพาะการแสดงชุด “พุทธรักษาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ” ใช้นักแสดง 840 คน รำรอบพระอุโบสถ ซึ่งจำนวนนักแสดง 840 คนนั้น มาจากพระองค์ทรงครองราชย์ 70 ปี คูณ 12 เดือน

ดร.สุรัตน์ กล่าวว่า เพลง “สถิตในดวงชีวันนิรันดร” ที่ใช้นักแสดง 840 คน ดร.สิริชัยชาญ ฟักจำรูญ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และศิลปินแห่งชาติ ประพันธ์เนื้อร้องขึ้นหลังเสด็จสวรรคตด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เพลงสื่อทรงเป็นยิ่งกว่ามหากษัตริย์ ทรงใช้ทศพิธราชธรรมปกครองแผ่นดิน จะทรงสถิตในชีวันนิรันดร ซึ่งใช้ประกอบเพลงสำเนียงมอญ ถ่ายทอดอารมณ์โศกเศร้าแทนความอาลัย ซึ่งนักแสดงจะร่ายรำนาฏศิลป์ไทยแบบราชสำนัก พระนางรำหมู่พร้อมกันนุ่งโจงกระเบนสีด ำและประดับเข็มกลัดดอกพุทธรักษาติดริบบิ้นสีดำไว้ที่หน้าอก ดอกพุทธรักษาเป็นดอกไม้สีเหลือง สัญลักษณ์วันพ่อ มีการขับเสภาพุทธรักษาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ บูชาพ่อ ทั้งนี้ ในกิจกรรมดังกล่าวจะแจกเข็มกลัดดอกพุทธรักษาจำนวน 5,000 ชิ้น ให้กับประชาชนที่มาร่วมงานด้วย

ผู้ช่วยอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กล่าวว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นยังมีการร่วมร้องเพลงหมู่เพลงสรรเสริญพระบารมี การแสดงขับไม้บัณเฑาะว์ พร้อมบรรเลงซอสามสาย การบรรเลงดนตรีไทย - สากล เพลงพระราชนิพนธ์ รวมทั้งนักศึกษา ครูอาจารย์ จากคณะศิลปะวิจิตร และวิทยาลัยช่างศิลป์ ร่วมวาดภาพสดพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช จำนวน 9 ภาพ และการแสดงปี่พาทย์ดึกดำบรรพ์ บทละครเรื่องพระมหาชนก ณ โรงละครวังหน้า ซึ่งประชาชนที่สนใจสามารถเข้าชมการแสดง

“เมื่อปี 2527 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯเป็นประธานประกอบพิธีไหว้ครูโขนละคร และพิธีต่อท่ารำเพลงหน้าพาทย์องค์พระพิราพ ซึ่งเป็นหน้าพาทย์ที่สูงสุดและศักดิ์สิทธิ์สุดของท่ารำ เนื่องจากสองปีก่อน นายอาคม สายาคม ประธานประกอบพิธีไหว้ครู ได้เสียชีวิต กรมศิลปากรได้มีหนังสือกราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตเป็นประธานในพิธี ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ทรงรับสั่งให้สืบทอดความรู้และอนุรักษ์ศิลปะชาติ ชาวนาฏศิลป์และศิลปินสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้” ดร.สุรัตน์ กล่าวว่า ในช่วงการบำเพ็ญพระราชกุศลครบ 100 วัน ในการเสด็จสวรรคต สตมวาร สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ มีกำหนดการแสดงดนตรีเทิดพระเกียรตินำเพลง “สถิตในดวงชีวันนิรันดร” โดยนำมาเรียบเรียงเสียงประสานในแบบสากลให้ประชาชนได้รับฟังอีกครั้ง

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น...