xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านหนองกุงศรีจี้ตรวจสอบโรงงานปล่อยน้ำเสียทำปลากระชังตาย 17 ตัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์-เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลกระชังเขื่อนลำปาวอ่วม หลังเกิดปลานิลที่เลี้ยงไว้น็อกน้ำตายกว่า 17 ตัน เผยก่อนปลาน็อกน้ำมีมวลน้ำสีแดงขุ่นไหลมาปนเปื้อน คาดเป็นฝีมือโรงงานปล่อยน้ำเสียลงน้ำสาธารณะ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

วันนี้ (30 พ.ย. 59) เกิดเหตุปลาเลี้ยงในกระชังตอนบนเขื่อนลำปาว บ้านหนองบัวชุม หมู่ที่ 9 ต.หนองหิน อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เกิดน็อกตายลอยเป็นแพเหนือน้ำจำนวนมาก โดยปลาที่น็อกตายเป็นปลานิลที่เลี้ยงไว้ในกระชังของชาวบ้านเสียหายรวมน้ำหนักกว่า 17 ตัน ทำให้ชาวบ้านต้องขนย้ายปลาออกจากกระชังและเร่งชำแหละเอาส่วนเนื้อปลาหมักใส่เกลือไว้ก่อนที่ปลาจะเน่าเสียหายทั้งหมด

นางแดง บ้านลาด เกษตรกรผู้เลี้ยงประกระชัง กล่าวว่า ตนมีปลาอยู่ 2 แพ 20 ช่อง ก่อนปลาจะน็อกน้ำมีมวลน้ำขุ่นสีแดงและกลิ่นเหม็นไหลมาจากหัวเขื่อนไหลสู่กระชังปลา ตนพยายามใช้เครื่องปั่นน้ำสร้างออกซิเจน แต่ปลาก็เกิดตายน็อกน้ำเสียหายไปกว่า 6 ตัน มูลค่าความเสียหายกว่า 360,000 บาท อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือเยียวยาและช่วยเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ เพราะชาวบ้านเชื่อว่าสาเหตุที่ปลาน็อกน้ำไม่ได้เกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง แต่เกิดจากที่มีโรงงานมันสำปะหลัง และโรงงานน้ำตาลอยู่ด้านบนเขื่อน คาดว่าบางโรงงานจะปล่อยน้ำเสียลงมา

นางรัญจวน เสดสีกลาง อายุ 35 ปีเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังที่ได้รับความเสียหาย กล่าวว่า ช่วงปลากระชังเริ่มน็อกน้ำสังเกตเห็นมีมวลน้ำสีแดงขุ่นไหลลงมามีกลิ่นเหม็น ปลาในกระชังตนเสียหายไม่ต่ำกว่า 2 ตัน ทำให้ขาดทุนย่อยยับ อยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกสำรวจว่ามีโรงงานใดปล่อยน้ำเสียลงสู่เขื่อนลำปาวหรือไม่ หากปล่อยน้ำลงแบบนี้ปลากระชังที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ก็จะได้รับความเสียหาย ซึ่งปีนี้เกิดปลากระชังน็อกน้ำมาแล้วเป็นครั้งที่ 3 จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาด้วย

ด้านนายนิติพัฒน์ เตียนพลกรัง ประมงจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเก็บตัวอย่างน้ำมาตรวจสอบแล้ว แต่ช่วงที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่พบว่ามีมวลน้ำสีแดงขุ่น เนื่องจากเป็นคนละช่วงเวลาที่เกิดปลาน็อกน้ำ หากชาวบ้านได้เก็บตัวอย่างน้ำไว้ขณะนั้นจะสามารถตรวจสอบได้ว่าน้ำมีสารพิษปนเปื้อนหรือไม่ นอกจากนี้ สาเหตุเกิดปลาน็อกน้ำอาจจะเกิดจากปลาหนาแน่นเกินไป เจ้าหน้าที่ยังลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำอยู่อย่างต่อเนื่อง และได้รายงานข้อมูลไปยังจังหวัดกาฬสินธุ์เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเยียวยาอย่างเร่งด่วน

ชาวบ้านเร่งชำแหละเอาเนื้อปลาหมักใส่เกลือไว้ก่อนที่ปลาจะเน่าเสียหายทั้งหมด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...