xs
xsm
sm
md
lg

คึกคักและงดงาม กลุ่มชาติพันธุ์เชียงรายสวมชุดชนเผ่าเข้าคูหาลงประชามติยาวเหยียด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภาคเหนือ - บรรยากาศลงคะแนนออกเสียงประชามติร่าง รธน.คึกคักทุกจังหวัด กลุ่มชาติพันธุ์เชียงราย ตื่นตัวสวมชุดชนเผ่าเข้าคูหาทั้งผู้มีสิทธิ กรรมการหน่วย พบคุณตาวัย 91 ปี คุณยาย วัย 86 ปี ชาวลำปาง ควงแขนใช้ไม้เท้าช่วยพยุงเดินเข้าคูหาใช้สิทธิตั้งแต่ก่อนเปิดหีบ

วันนี้ (7 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการใช้สิทธิลงคะแนนประชามติที่ จ.เชียงราย เป็นไปด้วยความคึกคัก ประชาชนต่างออกมาใช้สิทธิกันตั้งแต่เช้า โดยเฉพาะที่หน่วยออกเสียงในหมู่บ้านกลุ่มชาติพันธุ์ หรือชนเผ่าต่างๆ มีผู้มีสิทธิแต่งกายด้วยชุดชนเผ่าเดินเข้าคูหาลงคะแนน แม้แต่กรรมการประจำหน่วยก็แต่งกายด้วยชุดชนเผ่ามาอำนวยความสะดวก

โดยที่หมู่บ้านรวมมิตร ม.2 ต.แม่ยาว อ.เมือง พบว่า มีการตั้งหน่วยออกเสียงที่ 2 และที่ 3 ภายในโรงเรียนบ้านรวมมิตร ไปลงคะแนนกันอย่างเนืองแน่น จนเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยต้องจัดให้มีการเข้าแถวเพื่อความเป็นระเบียบในการลงคะแนนตามลำดับ

ว่าที่ ร.ต.ภูษิต ไชยทอง นายอำเภอเมือง กล่าวว่า พื้นที่มีหน่วยออกเสียงทั้งหมด จำนวน 236 หนว่ย มีผู้มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด 178,655 คน เฉพาะ ต.แม่ยาว ซึ่งมีกลุ่มชาติพันธุ์จำนวนมากมีจำนวน 22 หน่วย ผู้มีสิทธิออกเสียงกว่า 12,388 คน ซึ่งคนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิกันอย่างคึกคักเกินคาด

ส่วนพื้นที่ยังมีภูเขาสูง และอยู่ในช่วงฤดูฝนซึ่งเป็นอุปสรรคนั้น เจ้าหน้าที่ก็ได้มีการเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่โ ดยเฉพาะ ต.ห้วยชมภู ที่อาจจะมีปัญหาเรื่องการส่งข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน เจ้าหน้าที่ก็มีการส่งข้อมูลด้วยระบบเดิมเพื่อสำรองเอาไว้แล้ว

และเมื่อเวลา 10.15 น. มีผู้สูงอายุประมาณ 70 ปี ได้ฉีกบัตรลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 บ้านเทอดไทย ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง เนื่องจากเข้าใจว่วา เมื่อกากบาทแล้วต้องฉีกท่อนบนและล่างแล้วหย่อนลงหีบบัตร ทางคณะกรรมการได้บันทึกไว้แล้ว

สำหรับ จ.เชียงราย มีหน่วยลงคะแนนทั้งหมดจำนวน 1,962 หน่วย มีประชากรทั้งหมด จำนวน 1,277,750 คน และมีผู้มีสิทธิไปลงคะแนน จำนวน 925,277 คน โดย อ.เมือง มีผู้มีสิทธิลงคะแนนมากที่สุด รองลงมาคือ อ.พาน จำนวน 102,302 คน อ.แม่จัน จำนวน 77,136 คน อ.เทิง จำนวน 67,477 คน ซึ่งจนถึงช่วงเช้ายังไม่พบความผิดปกติ หรือข้อขัดข้องใดๆ ในการลงคะแนนประชามติครั้งนี้

ส่วนที่พะเยา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพาะเยา พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัด ก็เดินทางมาออกเสียง ทีหน่วยออกเสียงชุดที่ 2 จากทั้งหมด 4 ชุด ในศาลาลางจังหวัด ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไปก็มีประชาชนผู้มีสิทธิทยอยออกมาใช้สิทธิกันอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะทหารจากมณฑลทหารบกที่ 34 และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งเป็นผู้ที่ใช้สิทธิออกเสียงนอกเขตจังหวัด ก็เดินทางมาใช้สิทธิกันอย่างคึกคักตั้งแต่เช้า

สำหรับจังหวัดพะเยา มี ผู้มีสิทธิออกเสียง 394,530 คน จากประชากรทั้งหมด 482,645 คน มีหน่วยออกเสียงประชามติ จำนวน 858 หน่วย

ขณะที่ลำปาง พบว่า หลายหน่วยออกเสียงมีประชาชนทยอยไปรอคิว ตรวจเช็กรายชื่อหน้าหน่วยออกเสียงประชามติ ตั้งแต่ก่อนเปิดหีบบัตรลงคะแนนในเวลา 08.00 น. โดยแต่ละหน่วยมีน้องๆ ลูกเสืออาสาคอยอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบรายชื่อ ลำดับหมายเลขให้แก่ผู้ที่ไปใช้สิทธิ

ด้าน นายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ.ลำปาง ได้ออกมาใช้สิทธิในการลงคะแนนเป็นคนแรกที่หน่วยออกเสียงประชามติ โรงเรียนเทศบาล 3 ผ่านไปไม่ถึง 5 นาที นายสมชัย กมลเทพเทวินทร์ รอง ผวจ.ลำปาง ก็มาใช้สิทธิเป็นคนที่ 2 โดยมี นายสุคนธ์ เรือนสอน ประธาน กกต.จ.ลำปาง และเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจเยี่ยมดูความเรียบร้อยตามหน่วยต่างๆ ตั้งแต่เช้า พร้อมระบุว่า ลำปางไม่มีปัญหาใดๆ

ที่หน่วยออกเสียงประชามติที่ 12 บ้านสุขสวัสดิ์ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง พบคุณตาเรวัติ เสรีสวัสดิ์ อายุ 91 ปี และคุณยายน้อย เสรีสวัสดิ์ วัย 86 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 60 ถนนสุขสวัสดิ์ 3 ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง ควงแขนกันใช้ไม้เท้าช่วยพยุงเดินมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติตั้งแต่เปิดหีบ

คุณตาเรวัติ บอกว่า มาใช้สิทธิทุกครั้งไม่เคยขาด เพราะกลัวเสียสิทธิ แม้คุณยายจะมีอาการปวดขา ปวดหัวเข่า และต้องเดินประมาณ 500 เมตร ก็ไม่ท้อ โดยใช้ไม้เท้าพยุงตัวเดินมายังคูหาประมาณ 15 นาที เพื่อมารอใช้สิทธิของตนเอง

ทั้งนี้ จังหวัดลำปาง มี 13 อำเภอ 100 ตำบล มีจำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติในครั้งนี้ 628,565 คน และมีหน่วยออกเสียงประชามติรวมทั้งสิ้น 1,244 หน่วย

และที่พิษณุโลก นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้เดินทางมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่เวลาประมาณ 07.45 น.ก่อนเปิดหีบ โดยมี ผอ.กกต.จ.พิษณุโลก มาสังเกตการณ์ เตรียมความพร้อมการออกเสียงวันนี้ ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นอกจากนี้ ยังพบว่า นางบุญยิ่ง สุ่มประดิษฐ์ อายุ 90 ปี มารอใช้สิทธิตั้งแต่เวลา 07.30 น. และได้เป็นผู้ใช้สิทธิเป็นคนแรกของหน่วยนี้ ก่อนที่ผู้ว่าฯ พิษณุโลก จะเข้าใช้สิทธิในลำดับที่ 2

ส่วนที่หน่วยออกเสียงหน้าค่ายเอกาทศรถ ซึ่งมีหลายหน่วย เช่น หน่วยที่ 2, 3, 4, 9 อ.เมือง และ อรัญญิก พิษณุโลก มีบรรดาทหารแต่ละกองพันทยอยเดินทางมาใช้สิทธิอย่างเนีองแน่น บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...